Pháp

Bảo tàng Musee du Quai Branly – báu vật nước Pháp

Thứ tư, 05/06/2019, 19:44 GMT+7

Bảo tàng Musee du Quai Branly là một trong những bảo tàng có thể coi là “trẻ nhất” nước Pháp. Vậy nhưng mỗi năm tại đây thu hút đến hàng triệu du khách đến tham quan và khám phá.

Banner Tour

Pháp không chỉ thu hút khách du lịch với hàng ngàn những tòa lâu đài kiến trúc cổ điển mà còn hấp dẫn bởi những bảo tàng với hàng triệu những bảo vật cổ cùng nền văn hóa phong phú đa dạng. Bảo tàng Musee du Quai Branly là một trong số đó. Bảo tàng với những hiện vật cổ hàng nghìn năm tuổi, đây là một địa điểm thú vị đối với du khách ghé thăm khi tới du lịch nước Pháp.


Lịch sử hình thành bảo tàng Musee du Quai Branly

Bảo tàng Musee du Quai Branly được ra đời dưới thời tổng thống Pháp Jacques Chirac. Tại đây qua mỗi đời tổng thống sẽ có một truyền thống nối tiếp nhau đó là mỗi vị tổng thống đều xây dựng một công trình nào đó mang dấu ấn thời đại của họ. Như bảo tàng Musée d’Orsay được xây dựng dưới thời Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing hay bảo tàng Louvre được xây dựng dưới thời Tổng thống Francois Mitterrand.

 

bao_tang_Musee_du_Quai_Branly_1Mặt ngoài bảo tàng Musee du Quai Branly

 

Trước khi bảo tàng Musee du Quai Branly được xây dựng, một vài nhà khoa học và trí thức của Pháp đã kêu gọi chinh phủ cho phép xây dựng một bảo tàng nghiên cứu riêng đối với các giá trị nghệ thuật cũng như các nền văn hóa ngoài châu Âu tại Paris. 

Đến năm 1990, Jacques Kerchache – một nhà dân tộc học và sưu tầm nghệ thuật đã gửi bản đề xuất xây dựng bảo tàng này cho báo Liberation. Đề xuất này đã nhận được sự đồng thuận của hơn 300 tiết gia, nhà văn, họa sĩ cùng với các nhà lịch sử và nhà nhân loại học. Từ đây, Jacques Kerchache đã quyết định gửi kiến nghị này lên thị trưởng Paris lúc này do Jacques Chirac đảm nhiệm. Sau khi Jacques Chirac nhận chức tổng thống vào năm 1995, 1 năm sau ông đã hiện thực hóa ý tưởng này và cho xây dựng bảo tàng Musee du Quai Branly

 

bảo tàng Musee du Quai BranlyBảo tàng Musee du Quai Branly mở cửa đón khách vào năm 2006

 

Bảo tàng Musee du Quai Branly được hoàn thành vào năm 2005 và mở cửa đón du khách lần đầu tiên vào ngày 23 tháng 6 năm 2006. 

 

Thông tin về bảo tàng Musee du Quai Branly

Được khánh thành vào năm 2006, dưới sự điều hành của 3 đơn vị cấp cao của Pháp là Bộ Văn hoá – Truyền thông, Bộ Giáo dục – Nghiên cứu cấp cao và Ủy ban Nghiên cứu. So với các viện bảo tàng lớn khác tại nước Pháp thì đây là bảo tàng non trẻ nhất nước Pháp. Tính đến nay, bảo tàng Musee du Quai Branly đã thành lập được 13 năm. 

Bảo tàng Musee du Quai Branly là nơi để dành riêng cho nền nghệ thuật của châu Phi, châu Đại Dương cùng với châu Mỹ. Tính đến thời điểm này, bảo tàng sở hữu hơn 450.000 hiện vật lớn, bé. Bảo tàng Musee du Quai Branly được thành lập không chỉ với mục đích làm nơi tham quan của du khách mà còn là trung tâm nghiên cứu đối với các nền văn hóa lớn khác nhau. 

 

bao_tang_Musee_du_Quai_Branly_6Bên trong bảo tàng Musee du Quai Branly

 

Nằm tại quận 7 – trung tâm thành phố Paris bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đặt vé máy bay đến Pháp để chiêm ngưỡng bảo tàng Musee du Quai Branly. Nằm ở bên trái bờ sông Seine, gần với tháp Eiffel, bảo tàng Musee du Quai Branly có vị trí giao thông thuận lợi cho du khách có thể đi bộ từ trung tâm Paris đến tham quan địa điểm du lịch đầy hấp dẫn này.

 

Kiến trúc bảo tàng độc đáo

Toàn bộ bảo tàng rộng tới hơn 40 nghìn m2, chia thành 4 tòa nhà chính. Tòa nhà bảo tàng với chiều dài 200 mét bao gồm nhiều phòng triển lãm, phòng nghe nhạc hay các phòng đọc cùng với nhà hàng. Bên cạnh đó là tòa nhà Université gồm một cửa hàng sách, các văn phòng và xưởng nghệ thuật.

 

bao_tang_Musee_du_Quai_Branly_7Bảo tàng Musee du Quai Branly với nhiều phòng triển lãm

 

>>Xem thêm chùm tour du lịch Pháp 2019 hấp dẫn

 

Đặc biệt, tòa nhà Branly chính cao 5 tầng với các dây leo bao phủ phía bên ngoài rộng tới 800 m2. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có một tòa nhà mái tre để bảo vệ các hiện vật. Khu vườn phía trong bảo tàng rộng tới 17.500 m2 với các quả đồi bé, lối đi lát đá vô cùng hiện đại. 

 

Bảo tàng Musee du Quai Branly với khối lượng hiện vật đồ sộ

Đến thời điểm hiện tại, bảo tàng Musee du Quai Branly có tới hơn 300.000 tác phẩm nghệ thuật, hơn 700.000 bức ảnh lớn, bé cùng với hơn 32.000 loại tài liệu khác nhau được trưng bày bên trong. Trong số đó, có tới hơn 250.000 hiện vật được lấy từ các bộ sưu tập khác nhau tại bảo tàng Con người ở Palais de Chaillot và 25.000 từ Bảo tàng quốc gia nghệ thuật châu Phi và châu Đại Dương nằm ở Porte Dorée.

 

bảo tàng Musee du Quai branly Những sản phẩm trưng bày độc đáo trong bảo tàng Musee du Quai branly

 

Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày các hiện vật như nhạc cụ, lịch sử về các ngành dệt, điện ảnh. Không gian trưng bày tại bảo tàng rộng khoảng 4750 m2 chia không gian thành 4 khu vực châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Đại Dương. Tại đây cũng thường tổ chức các triển lãm với phong phú các đề tài khác nhau. 

Bảo tàng thường mở cửa từ 11 giờ cho tới 19 giờ hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể đến sớm để mua vé vào bên trong tham quan bảo tàng Musee du Quai Branly đồ sộ. Cùng với việc tham quan bảo tàng Musee du Quai Branly bạn cũng có thể lựa chọn những bảo tàng khác nằm xung quanh tại thủ đô Paris như bảo tàng Louvre, Orsay, Grand Palais, Petit Palais, Palais de Tokyo và bảo tàng nghệ thuật hiện đại. Còn chần chờ gì mà không đến ngay Paris để tìm hiểu về bảo tàng Musee du Quai Branly thôi nào!

Giang Nguyễn (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

11/05/2022, 15:51

10/01/2022, 10:18

22/12/2021, 16:09