Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thái Lan

Đến công viên lịch sử Prasat Hin Phimai Thái Lan tìm hiểu về kiến trúc Khmer

Thứ năm, 27/04/2023, 13:29 GMT+7

Nếu bạn đang ở tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan thì công viên lịch sử Prasat Hin Phimai chắc chắn đáng để ghé thăm. Tới đây du khách có thể trải nghiệm phần còn lại của một ngôi đền theo phong cách Khmer mà không cần phải rời khỏi Thái Lan. Khách du lịch thường gọi những tàn tích này là một Angkor Wat thu nhỏ (ở Campuchia). Đây cũng là ngôi chùa Khmer lớn nhất ở Thái Lan.

Giới thiệu về công viên lịch sử Prasat Hin Phimai Thái Lan 

Thái Lan nằm ở trung tâm của Đông Nam Á với nhiều di tích lịch sử. Khu vực này đã chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh lân cận trong hàng ngàn năm, điều này đã định hình nên lịch sử và văn hóa của Thái Lan như ngày nay và công viên lịch sử Prasat Hin Phimai là một bằng chứng cho thấy những ảnh hưởng đó. Cụ thể là từ nền văn minh Khmer. Nếu bạn là một số bạn quan tâm đến lịch sử phong phú của Thái Lan thì công viên này là nơi không thể bỏ qua. Công viên lịch sử Phimai được xây dựng vào thế kỷ 11 đến thế kỷ 12 trong khu vực thuộc Đế chế Khmer và được thiết kế như một ngôi chùa Phật giáo. Địa điểm ban đầu được đặt tên là Vimayapura có nghĩa là "thành phố Vimaya". Sau đó phát triển thành tên tiếng Thái là Phimai giữ nguyên cho đến hôm nay. 

 

Công viên lịch sử Prasat Hin PhimaiCông viên lịch sử Prasat Hin Phimai

 

Công viên lịch sử Prasat Hin Phimai là ngôi chùa lớn nhất trong số tất cả các ngôi chùa Khmer ở ​​Thái Lan. Quần thể hình chữ nhật dài hơn 1.000 mét, rộng gần 600 mét. Ở đây chứa một số ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Khmer tại ​​Thái Lan. Điều làm cho ngôi chùa này trở nên độc đáo là nó được xây dựng như một ngôi chùa Phật giáo mặc dù người Khmer xây dựng nó theo đạo Hindu.

Công viên lịch sử Phimai có ngôi đền Prasat Hin Phimai ấn tượng và mang tính biểu tượng, được xây dựng vào đầu thế kỷ 11 và được cho là đã đóng vai trò cửa ngõ giữa thế giới cổ đại và hiện đại. Prasat Hin Phimai là một ví dụ đáng chú ý về kiến ​​trúc Khmer và là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng bậc nhất ở Thái Lan.

 

Sống ảo ở công viên lịch sử Prasat Hin Phimai@gusgess

 

Prasat Hin Phimai có vai trò quan trọng trong Đế chế Khmer với tư cách là một trung tâm văn hóa và tôn giáo lớn. Ngày nay, nó là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và nhiều du khách đến để khám phá những tàn tích và tìm hiểu thêm về lịch sử của quần thể chùa. Du khách có thể đi dạo qua các tàn tích, chiêm ngưỡng các tác phẩm chạm khắc, điêu khắc đồng thời khám phá lịch sử hấp dẫn của Prasat Hin Phimai.

 

Sống ảo ở công viên lịch sử Prasat Hin PhimaiPrasat Hin Phimai đóng một vai trò quan trọng trong Đế chế Khmer . @yell_yamroll

 

Thời gian tốt nhất để đến công viên lịch sử Prasat Hin Phimai

Có ba mùa ở Nakhon Ratchasima (nơi công viên lịch sử Prasat Hin Phimai tọa lạc) là nóng, lạnh và mưa. Mùa mưa (tháng 5-tháng 10, tháng 8-tháng 10) không phải là thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch. Nakhon Ratchasima ít nóng hơn vào tháng 11 và tháng 12 so với tháng 1- tháng 4. Đây là những thời điểm tốt nhất để khám phá thành phố. Tham quan vào lúc mặt trời mọc sẽ không cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất. Tốt nhất là đến thăm trong thời gian chuẩn bị trước khi mặt trời lặn vào khoảng 3 giờ chiều. 

 

Tham quan công viên lịch sử Prasat Hin PhimaiBạn nên tránh tới đây vào mùa mưa. @yopattanan

 

Lưu ý khi đến công viên lịch sử Prasat Hin Phimai

Thực sự không có bất kỳ bóng râm nào ở công viên, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh đến đây vào giữa ngày và nhớ mang theo mũ, ô và kem chống nắng. Khu vực này dường như không quá đông đúc. 

Phí vào cửa là 100 baht cho người nước ngoài và 20 baht cho người Thái. Hãy nhớ tôn trọng khi bước vào bất kỳ loại chùa nào ở Thái Lan. 

 

Vé tham quan công viên lịch sử Prasat Hin PhimaiVé vào tham quan công viên

 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm và địa chỉ đổi tiền bath uy tín, tỷ giá tốt hiện nay

 

Cách di chuyển đến công viên lịch sử Phimai

Cách dễ nhất để đến công viên lịch sử Prasat Hin Phimai là thuê ô tô hoặc xe máy và tự lái. Có một bãi đậu xe rất nhỏ ở phía trước nhưng nếu bãi này không còn chỗ trống thì bạn có thể tìm thấy bãi đậu xe bên đường miễn phí khác gần đó. Lái xe sẽ mất khoảng một giờ từ The Mall ở trung tâm thành phố. Ngoài ra, du khách cũng có thể đi xe buýt từ bến xe buýt Korat 2. Chi phí cho việc này sẽ vào khoảng 50 baht nhưng bus sẽ không thả bạn xuống công viên lịch sử, vì vậy khi đến bến xe Phimai, bạn cần đi songthaew hoặc xe ôm để đến và rời khỏi khu di tích. Lựa chọn khác của bạn là thuê một tài xế riêng nhưng điều này sẽ đắt hơn.

 

Tham quan công viên lịch sử Prasat Hin Phimai@noina.knp

 

Lịch sử ngôi chùa ở công viên lịch sử Prasat Hin Phimai

Công viên lịch sử Prasat Hin Phimai và ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ 11 và 12 khi khu vực này của Thái Lan được cai trị bởi người Khmer. Có một đường cao tốc chạy từ ngôi đền đến tận Angkor Wat ở Siem Reap, Campuchia. Điều làm cho những tàn tích này trở nên thú vị là có sự ảnh hưởng rõ ràng từ đế chế Khmer, thể hiện rõ qua kiến ​​trúc chi tiết hấp dẫn. Ban đầu nó được đặt tên là Vimayapura, sau này trở thành tên tiếng Thái của Phimai, được gọi là ngày nay. Vào cuối những năm 1960, địa điểm này đã được trùng tu và vào năm 1989, nơi đây chính thức mở cửa cho công chúng như một công viên lịch sử.

Đối với những khách du lịch muốn khám phá địa điểm đầy mê hoặc này thì công viên cung cấp một hướng dẫn viên am hiểu và thân thiện, người sẽ đưa du khách vào cuộc hành trình xuyên suốt lịch sử của ngôi chùa và giải thích ý nghĩa kiến ​​trúc độc đáo của nó. Cho dù bạn là người đam mê lịch sử hay khách du lịch bình thường đang tìm kiếm khung cảnh đẹp như tranh vẽ thì công viên này là điểm đến không thể bỏ qua.

 

Tham quan công viên lịch sử Prasat Hin PhimaiNgôi đền ở công viên được xây dựng từ thế kỷ 11. @nuuzzy15

 

>>Xem thêm: Thăm công viên lịch sử Phanom Rung ngàn tuổi ở ‘thành phố hạnh phúc’ Buriram Thái Lan

 

Kiến trúc của ngôi chùa tại công viên lịch sử Prasat Hin Phimai

Cổng phía nam của bức tường ngoài có kích thước 565m x 1030m, chào đón bạn qua cây cầu Naga hình chữ thập, tượng trưng cho lối đi từ trái đất lên thiên đường. Có một cấu trúc nhỏ ở bên trái của cây cầu Naga có lẽ được sử dụng để chuẩn bị cho nhà vua thực hiện trong các nghi lễ thiêng liêng trong khu bảo tồn bên trong.

Bức tường bên ngoài phía Nam của quần thể công viên có thể tiếp cận thông qua gopura, là cửa ngõ vào chùa sau khi đi qua cây cầu Naga. Khu bảo tồn bên trong và ngôi chùa chính cao 28m bằng đá sa thạch trắng và được bao phủ bởi các tác phẩm chạm khắc tuyệt vời và được tiếp cận thông qua một lối đi dài. Đứng từ trên cao sẽ mang đến tầm nhìn bao quát các cấu trúc của ngôi chùa, bao gồm cả prang đồ sộ ở trung tâm. Nằm ở bên ngoài của khu bảo tồn bên trong là hai thư viện chứa thánh thư cũ.

 

Du lịch công viên lịch sử Prasat Hin Phimai@omyonjourney

 

Ngôi chùa Khmer cổ kính này cũng giống như một ngôi chùa Khmer khác dọc theo con đường cổ kính tên là Phanom Rung về hướng Đông Nam Bộ. Prasat Hin được bao quanh bởi các bức tường bên trong, bên ngoài và hào nước. Ở tòa nhà bên trong có một khu bảo tồn xung quanh được bao bọc bởi các phòng trưng bày và gopuras cung cấp lối vào. Có những mô tả được chạm khắc tinh xảo về thần Shiva và Ramayana trên đầu và trán của các gopuras.

 

Du lịch công viên lịch sử Prasat Hin PhimaiNgôi chùa ở đây có phong cách Khmer rõ nét. @kiksyhay

 

Ba prangs có thể được tìm thấy trong khu bảo tồn bên trong. Có những dòng chữ dành riêng cho Đức Phật trên prang trung tâm, cho thấy Phimai được thiết kế giống như một thánh đường Phật giáo. Người ta tin rằng prang bằng đá sa thạch này được xây dựng vào thế kỷ 11 hoặc 12. Hai tòa tháp khác là Prang Hin Daeng và Prang Bhramadat có kích thước nhỏ hơn nhiều và có lẽ được xây dựng vào thế kỷ 13. Prang sau này có một tác phẩm điêu khắc của Vua Khmer Jayavarman VII được trưng bày trong Bảo tàng Quốc gia Phimai gần đó. 

 

Sống ảo ở công viên lịch sử Prasat Hin PhimaiDu khách tham quan khuôn viên công viên
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thái Lan chi tiết và đầy đủ nhất

 

Các hoạt động khác ở Phimai

Gần cổng phía Bắc của Prasat Hin, nằm cạnh Sông Mun (Sông Trăng) là Bảo tàng Quốc gia Phimai. Ở đây bạn sẽ tìm thấy nhiều đồ tạo tác Khmer đã được tìm thấy xung quanh công viên. Giá vào cửa là thêm 100 baht và nó có thể là một khoản bổ sung tuyệt vời sau khi bạn đi bộ qua khu di tích.

Trong khi bạn đang ở Phimai thì nên ghé qua Sai Ngam, khu rừng cây đa lớn nhất ở Thái Lan. Du khách có thể đi bộ qua một rừng cây đa đã lớn, cành vươn ra lối đi, đan vào nhau. Đây là một nơi rất thú vị để ghé thăm với một cảm giác kỳ lạ có chút ma quái. Người ta tin rằng các linh hồn sống trong cây. Cây đa Sai Ngam có thể được tìm thấy tại địa điểm này .

Có một số chỗ ở thuận tiện và giá cả phải chăng ở thị trấn Phimai, cũng như nhiều lựa chọn khác ở thành phố chính Nakhon Ratchasima cách đó khoảng một giờ. Nếu bạn đang ở Phimai, hãy nhớ ghé thăm khu chợ đêm tuyệt vời bên cạnh công viên lịch sử, nơi bạn có thể tìm thấy những bữa ăn ngon và rẻ cùng với trái cây và nông sản tươi.

 

Điểm tham quan gần công viên lịch sử Prasat Hin PhimaiSông Mun

 

 

Hãy nhớ thêm công viên lịch sử Prasat Hin Phimai ở Korat vào danh sách các địa điểm phải đến của bạn khi du lịch Thái Lan. Với kiến ​​trúc tuyệt đẹp và lịch sử phong phú, công viên này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng bạn.

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)