Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Ấn Độ

Top 10 loại đồ uống truyền thống ở Ấn Độ có hương vị độc đáo nhất

Thứ hai, 25/12/2023, 15:55 GMT+7

Nếu bạn nghĩ rằng đồ uống truyền thống ở Ấn Độ chỉ có Lassi và Masala Chai, thì bạn chưa biết rằng đất nước châu Á này có một danh sách các loại đồ uống đặc trưng, ​​đa dạng và độc đáo.

test

Hầu hết đồ uống của Ấn Độ đều giàu gia vị và được cho rằng có tác dụng tăng khả năng miễn dịch và chống khó tiêu. Nhiều loại đồ uống sảng khoái, giúp chống chọi với cái nóng mùa hè, thời điểm mà nhiệt độ đất nước có thể vượt quá 40°C.

Điều mà người Ấn Độ yêu thích hơn cả đồ ăn chính là đồ uống đi kèm. Đối với người Ấn Độ bình thường, không có ngày nào là trọn vẹn nếu thiếu một tách trà yêu thích của họ. Nhưng trà không phải là tất cả những gì đồ uống ở Ấn Độ có được. Đây là một hành trình thú vị xuyên đất nước Ấn Độ với việc dừng lại ở mỗi tiểu bang để thưởng thức đồ uống yêu thích của người dân nơi đây!

 

Danh sách loại 10 đồ uống truyền thống của Ấn Độ


1. Masala Chai

Nếu ngày của bạn bắt đầu bằng cà phê thì ở Ấn Độ buổi sáng sẽ có chai, loại trà sữa truyền thống của Ấn Độ. Truyền thống uống sữa với trà đen chịu ảnh hưởng từ nước Anh, nhưng điểm nổi bật của masala chai là hương vị gia vị siêu đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ (Masala trong tiếng Hindi có nghĩa là “hỗn hợp gia vị”).

 

Masala Chai đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộMasala Chai. Ảnh: @Epicurious

 

Đồ uống nóng này được làm bằng trà đen, sữa nguyên chất, đường và gia vị có thể thay đổi tùy theo vùng như bạch đậu khấu, quế, đinh hương, hoa hồi, gừng, tiêu đen và nhục đậu khấu. Masala chai không chỉ là một thức uống. Đó là biểu tượng được chào đón trong mọi ngôi nhà ở Ấn Độ và là nơi nghỉ ngơi cho sự vội vã hàng ngày.

Ấn Độ ngày nay là nước sản xuất chè lớn thứ hai trên thế giới. Tiêu thụ nội địa chiếm khoảng 80% sản lượng nội địa, tương đương 1 triệu tấn/năm, đồng thời là quốc gia tiêu thụ chè đen nhiều nhất thế giới.

 

2. Cà phê phin Kaapi

Một thức uống truyền thống của miền nam Ấn Độ là cà phê phin, còn được gọi là cà phê phin Kaapi, Madras Coffee và những loại khác. Cà phê được lọc rất chậm qua một bộ lọc đặc biệt làm bằng thép không gỉ, sau đó được trộn với sữa nóng và đường.

Điều gây tò mò là rau diếp xoăn có thể được trộn với bột cà phê trước khi lọc để tăng mùi thơm và hương vị của món đồ uống truyền thống ở Ấn Độ này.

 

Cà phê phin Kaapi - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộCà phê phin Kaapi. Ảnh: @Beat Magazine

 

3. Lassi

Một thức uống nổi tiếng của Ấn Độ là Lassi, có nguồn gốc từ Punjab, một bang ở phía bắc đất nước. Thành phần của Lassi là sữa chua và có các phiên bản ngọt (làm bằng nước, đường, bạch đậu khấu và các loại trái cây như xoài và dâu tây) và các phiên bản mặn (làm bằng muối, thì là và bạc hà), và các thành phần khác nhau tùy theo khu vực.

Lassi là một loại “thuốc an thần” tuyệt vời cho các món ăn cay của Ấn Độ, vì casein, một loại protein có trong sữa liên kết với capsaicin, một hợp chất gây ra phản ứng làm giảm độ cay của ớt trong các món ăn Ấn Độ.

 

Lassi - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộLassi. Ảnh: @The Times of India

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Ấn Độ giá tốt

 

4. Masala Chaas

Giống như ở Lassi, nền của Masala Chaas là sữa chua, nhưng loại đồ uống truyền thống ở Ấn Độ này có độ đặc lỏng hơn và hương vị cay hơn. Ngoài sữa chua nguyên chất, Masala Chaas còn được gọi là sữa bơ gia vị, còn có nước và nhiều loại gia vị khác nhau như bột thì là, muối, tiêu và gừng (một số công thức chế biến còn sử dụng lá rau mùi và bạc hà).

Masala Chaas rất được ưa chuộng vào mùa hè, đặc biệt là ở các bang Gujarat và Rajasthan nằm ở phía tây Ấn Độ.

 

Masala Chaas - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộMasala Chaas. Ảnh: @Digit Insurance

 

5. Paneer Soda

Khi lần đầu tiên nghe đến cái tên Paneer soda, bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh của một loại đồ uống nhiều kem, giàu sữa. Paneer Soda không liên quan gì đến phô mai paneer. Panneer có nghĩa là nước hoa hồng trong tiếng Tamil, một trong nhiều ngôn ngữ được sử dụng ở miền nam Ấn Độ, nơi thức uống này phổ biến nhất. Paneer Soda rất dễ pha chế, chỉ cần trộn nước (hoặc tinh chất) hoa hồng, đường và soda (hoặc nước có ga). Kết quả là một loại soda siêu sảng khoái, thường được bán bởi những người bán hàng rong trên khắp miền Nam Ấn Độ.

 

Paneer Soda - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộPaneer Soda. Ảnh: @Gianraj tea

Người ta thường thấy soda paneer được sử dụng trong các lễ cưới của người Ấn Độ. Tuy nhiên, thay vì chỉ đơn giản là uống nó, nó thường được xịt vào những người tham dự đám cưới như một cách chào mừng họ đến tham dự sự kiện. Nó cũng có thể được sử dụng cho các lễ kỷ niệm và nghi lễ khác, chẳng hạn như puja.

 

6. Toddy

Toddy còn được gọi là rượu cọ hoặc rượu dừa, là một loại đồ uống có cồn được tạo ra từ quá trình lên men nhựa chiết xuất từ ​​​​cây cọ, chẳng hạn như dừa. Nhựa cây cũng có thể được ăn khi còn tươi, trong trường hợp này, nó được gọi là Neera và có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng vitamin cao.

Toddy trở thành một món đồ uống truyền thống ở Ấn Độ và được rộng rãi ở bang Kerala miền nam Ấn Độ, được tìm thấy trong các “cửa hàng Toddy”, các nhà hàng gia đình truyền thống nhỏ bán đồ ăn ngon và rẻ với hơn 3.500 cơ sở trên toàn bang.

 

Toddy - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộToddy. Ảnh: @Lonely Planet

 

7. Aam Panna

Nếu có một thứ mà Ấn Độ có nhiều thì đó là tất cả các loại xoài. Ấn Độ là nước sản xuất xoài lớn nhất thế giới với khoảng 2.000 loại trái cây. Hầu hết các vùng của Ấn Độ đều có giống xoài riêng, và vì vậy rõ ràng là ẩm thực vùng của họ tôn vinh sự phong phú của trái cây ở mỗi giai đoạn chín với đồ uống, tương ớt, cà ri và thậm chí cả món tráng miệng.

 

Aam Panna - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộAam Panna. Ảnh: @The National

Aam có nghĩa là “xoài” trong tiếng Hindi. Không giống như hầu hết các loại nước trái cây và đồ uống sử dụng xoài chín, Aam Panna sử dụng xoài xanh, còn được gọi là 'Kairi' tươi. Xoài luộc chín rồi đánh bông, thêm muối, tiêu, jeera (bột thì là) và lá bạc hà để trang trí.

Là loại thức uống điển hình ở miền bắc Ấn Độ, đồ uống Aam Panna được pha chế vào mùa hè như một loại đồ uống giải khát và thay thế chất điện giải bị mất qua mồ hôi do nắng nóng.

 

8. Nimbu Pani

Còn được gọi là Shikanji, Nimbu Pani là nước chanh kiểu Ấn Độ được làm từ nước cốt chanh tươi và đường cùng một chút gia vị. Nimbu Pani bao gồm nước chanh “được trộn” với đường và thì là rang, amchur thơm và muối đen. Thức uống hấp dẫn này có vị ngọt và mặn, cũng được uống phổ biến vào mùa hè vì rất mát và được bán phổ biến bởi những người bán hàng rong.

 

Nimbu Pani - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộNimbu Pani. Ảnh: @foodandroad

 

9. Jaljeera

Trong tiếng Hindi, Jal có nghĩa là “nước” và Jeera có nghĩa là “thì là”. Đồ uống truyền thống ở Ấn Độ này bao gồm nước chanh có thêm hạt thì là và bột Jaljeera, một hỗn hợp gia vị sử dụng nhiều thành phần như bột thì là rang, lá bạc hà, lá rau mùi, gừng, hạt tiêu, muối đen, bột trái cây hoặc thậm chí là nước me để tạo vị hơi thơm.

Jaljeera có nguồn gốc ở miền bắc Ấn Độ và giống như Nimbu Pani, được sử dụng rộng rãi trong mùa hè hóng nực. Nó có thể được dùng trước bữa ăn để kích thích sự thèm ăn của bạn hoặc sau bữa ăn, vì thì là giúp tiêu hóa.

 

Jaljeera - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộJaljeera. Ảnh: @The Bar India

Jaljeera có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ bờ sông Hằng. Có một thời, bột được nghiền trên các phiến đá và đựng trong chậu đất sét. Nó vẫn là thức uống phổ biến tại các sự kiện văn hóa của Ấn Độ.

 

10. Thandai

Thandai là một thức uống rất phổ biến, theo truyền thống được phục vụ tại lễ hội Holi, lễ hội sắc màu chào mừng mùa xuân đến và trong lễ hội Mahashivratri (lễ hội tôn vinh Thần Shiva). 

Trong tiếng Hindi, Thandai có nghĩa là “làm mới” hoặc “thứ gì đó làm mát”. Ngoài sữa và đường, Thandai còn có một số nguyên liệu như hạnh nhân, bạch đậu khấu, nước hoa hồng, nghệ tây, hạt tiêu, thì là và hạt dưa hấu.

 

Thandai - đồ uống truyền thống ở Ấn ĐộThandai. Ảnh: @Nomadic Tadka

Loại 'thandai đặc biệt' được bán ở các cửa hàng trên khắp miền trung Ấn Độ được tẩm một lớp lá cần sa ngâm. Mặc dù có nhiều loại nhưng phiên bản thandai này được mọi người ưa chuộng nhất.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)