Khánh Hòa

Làng đúc đồng Diên Khánh - làng nghề có lịch sử hàng trăm năm ở Khánh Hòa 

Thứ năm, 22/04/2021, 14:33 GMT+7

Không ai nhớ nghề đúc đồng ở Diên Khánh có từ bao giờ, chỉ biết đây là nghề truyền thống đã được gìn giữ suốt hàng trăm năm qua và nơi này chính là một trong những làng nghề truyền thống tiêu biểu nhất tại Khánh Hòa. 

test

Nhắc đến Khánh Hòa, du khách thường nghĩ về những bãi biển nên thơ, những hòn đảo thơ mộng hay những làng chài bình yên, thế nhưng, Khánh Hòa còn có những làng nghề truyền thống mang nét đẹp văn hóa độc đáo với tuổi đời hàng trăm năm như làng đúc đồng Diên Khánh. Ghé thăm làng nghề truyền thống này, bạn sẽ được khám phá quy trình tạo nên những sản phẩm thủ công từ đồng đẹp mắt, cùng với đó là tận hưởng không khí bình yên của một làng quê miền biển duyên hải Nam Trung Bộ. 

 

Làng đúc đồng Diên Khánh Làng nghề đúc đồng Diên Khánh là điểm đến hấp dẫn ở ngoại thành Nha Trang. Ảnh: vnexpress

 

Làng đúc đồng Diên Khánh - nơi được đích thân vua Tự Đức sắc phong

Làng đúc đồng Diên Khánh tọa lạc tại tổ dân phố Phú Lộc Tây thuộc thị trấn Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm thành phố Nha Trang 10km.Theo các bậc lão niên trong làng thì không ai biết chính xác làng nghề đã có tự bao giờ, tuy nhiên nếu như chiếu theo sắc phong của vua Tự Đức thì làng nghề đã có tuổi đời không dưới 220 năm, tức được hình thành trong thế kỉ thứ 19.

Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, từ những đôi bàn tay tài khoản, cần cù của các nghệ nhân, sản phẩm đồng từ làng nghề này đã đi khắp bốn phương và trở thành một trong những dấu ấn không thể thiếu trong đời sống, văn hóa tâm linh của người dân vùng duyên hải miền Trung. 

 

Tuổi đời làng đúc đồng Diên Khánh Làng nghề có tuổi đời đã hàng trăm năm. Ảnh: nhatrangtoday

 

Trước đây làng nghề hoạt động ở quy mô khiêm tốn, các sản phẩm được sản xuất nhỏ lẻ theo quy mô của hộ gia đình. Đã có thời kỳ làng nghề phát triển cực hưng thịnh nhưng sau này do chiến tranh cộng với thị trường bị thu hẹp một số gia đình đã phải chuyển nghề. Những năm gần đây, khi nhu cầu thị trường tăng, làng nghề đã bắt đầu phát triển trở lại và cũng dần trở thành điểm đến hấp dẫn với khách du lịch khi đến Khánh Hòa.

 

Làng đúc đồng Diên Khánh Trải qua nhiều thăng trần nhưng người dân nơi đây vẫn giữ được lửa nghề. nhatrangtoday.vn

 

Đặc biệt ở làng đúc đồng Diên Khánh, hoạt động sản xuất được thực hiện theo hình thức đổi công, tức khi nhà này nổi lửa nấu đồng thì nhà khác sẽ qua giúp và ngược lại, điều này giúp gia tăng tinh thần đoàn kết, giữ lửa nghề để không làm mai một nghề truyền thống do ông cha để lại. 

 

Bàn tay giữ lửa tài hoa của người làng Diên Khánh

Các sản phẩm của làng đúc đồng Diên Khánh chủ yếu là ly hương, chân đèn, các đồ thờ tự, đồ dùng sinh hoạt phục vụ cuộc sống hằng ngày. Điều đặc biệt là để tạo nên những sản phẩm đẹp mặt và tinh xảo, người dân làng Diên Khánh sử dụng những phương pháp hoàn toàn thủ công. Theo đó, để có một sản phẩm hoàn chỉnh người ta phải trải qua các công đoạn khác nhau như làm khuôn đúc 2 lớp, phía trong là khuôn chính còn bên ngoài bao phủ một lớp đất để đồng khi hóa lỏng không bị chảy ra ngoài.

 

Du lịch làng đúc đồng Diên Khánh Quy trình tạo nên các sản phẩm đồng rất kỳ công. Ảnh: thodianhatrang

 

>>Xem thêm: Cùng gia đình ‘lang thang’ ở Nha Trang 5 ngày 4 đêm

 

Sau khi làm khuôn tạo hình thì cho đồng vào và nung bằng lò lộ thiên. Trong quá trình nung người ta phải giữ lửa thật đều để khuôn đồng không bị sống quá hoặc nung quá già, công việc đòi hỏi sự kỹ lưỡng và kinh nghiệm để nhận biết nước đồng có chảy đều hay không, độ chín là sau và tính toán hợp lý để lượng đồng đủ đúc thành sản phẩm không thừa cũng không thiếu. Khi đã nung và dỡ lò xong thì các nghệ nhân còn trải qua rất nhiều công đoạn khác mới tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. 

 

Làng đúc đồng Diên Khánh Khuôn đúc đồng được bao phủ bởi một lớp đất sét. Ảnh: baokhanhhoa

 

nổi lửa làng đúc đồng Diên Khánh Việc căn chỉnh lửa cũng phải đặc biệt chú ý. Ảnh: thienviettour

 

Nếu như trước đây, các sản phẩm của làng đúc đồng Diên Khánh chủ yếu là đồ thờ tự, đồ dùng sinh hoạt thì hiện nay với việc lượng du khách đến thăm quan ngày càng đông, làng nghề đã bắt đầu phát triển thêm các sản phẩm đồng mỹ nghệ với giá trị thẩm mỹ cao để phục vụ nhu cầu của du khách. 

 

Làng Diên Khánh: điểm đến hấp dẫn để khám phá văn hóa làng nghề truyền thống 

Làng đúc đồng Diên Khánh xưa và nay vẫn luôn là một miền quê yên bình nằm nép mình bên bờ sông Cái thơ mộng. Thế nhưng, làng nghề hiện tại không chỉ là một nơi sản xuất các sản phẩm từ đồng truyền thống nữa mà cũng đã trở thành một điểm đến hấp dẫn ở ngoại thành Nha Trang. Du khách ghé thăm làng nghề này không chỉ bị mê hoặc bởi nét đẹp dân dã và bình yên của nơi đây với những ngôi nhà quê xưa cũ, lò đúc đồng hay sân phơi khuôn đất sét, đồ đồng trên khắp nẻo đường làng mà việc được khám phá và có thêm nhiều hiểu biết về một nghề truyền thống đặc trưng tại nơi này cũng khiến nhiều người thích thú. 

 

Khám phá làng đúc đồng Diên Khánh Làng nghề ngày nay là điểm đến hấp dẫn du khách. Ảnh: nhatrangtoday

 

Đến làng nghề đúc đồng Diên Khánh, bạn sẽ biết được quy trình để làm ra những sản phẩm đồng đẹp mắt, được hòa mình vào không khí lao động sôi nổi của làng nghề cũng như tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của nơi này. 

 

 

Một kinh nghiệm hữu ích mà du khách cần biết khi muốn ghé thăm làng đúc đồng Diên Khánh đó chính là nên ghé thăm vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 hoặc từ tháng 10 đến tháng 12, đây là hai thời điểm mà làng nghề sôi động nhất lò đồng luôn đỏ lửa, không khí làng nghề nhộn nhịp. Các thời điểm khác trong năm làng nghề vẫn hoạt động nhưng sẽ trầm lắng hơn. 

 

Sản phẩm thủ công làng đúc đồng Diên Khánh Làng nghề cũng đã sản xuất các sản phẩm thủ công phục vụ nhu cầu du khách. Ảnh: @sala7.16

 

Du lịch Khánh Hòa và ghé thăm làng đúc đồng Diên Khánh, bạn chắc chắn sẽ có thể những trải nghiệm thú vị và hiểu hơn về một ngành nghề độc đáo đã tồn tại qua hàng thế kỷ tại xứ biển thơ mộng này. 

 

Nguyệt Cát (tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)