Ấn Độ

Trải nghiệm tâm linh tại những ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ

Thứ hai, 20/02/2023, 14:41 GMT+7

Những ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ là nơi phản ánh rõ ràng về phong tục, truyền thống, văn hóa và giáo lý của Phật giáo tại đất nước này.

test

Ấn Độ, được biết đến rộng rãi là cái nôi của Phật giáo, là nơi có nhiều địa điểm hành hương và đền thờ Phật giáo nổi tiếng. Trung tâm chính là Bodh Gaya, nơi Đức Phật thành đạo, đất nước này có rất nhiều ngôi chùa tuyệt vời mà bạn nhất định phải ghé thăm.

Phật giáo là một trong những tôn giáo quan trọng của thế giới dạy một cách tốt đẹp để phát triển tâm linh, thiền định và triết học. Mục tiêu chính của Phật giáo là thoát khỏi đau khổ và vòng luân hồi và cõi niết bàn. Có khoảng 250 đến 500 triệu Phật tử trên khắp thế giới. Một số ngôi chùa Phật giáo và các địa điểm tôn giáo khác liên quan đến Phật giáo và các giáo phái Phật giáo khác nhau nằm ở nhiều góc khác nhau của đất nước Ấn Độ. Dưới đây là những ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất Ấn Độ để tham quan và chiêm ngưỡng nếu bạn có cơ hội du lịch Ấn Độ.

 

Những ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ du khách nên đến


1. Chùa Vipassana, Maharashtra

Thiền đường mái vòm của chùa Vipassana Toàn cầu là lớn nhất trên thế giới, với sức chứa khoảng 8.000 thiền sinh vipassana. Mục đích sứ mệnh của ngôi chùa là chia sẻ thông tin về vipassana (nghĩa đen là cái thấy đặc biệt) và truyền bá giáo lý của Đức Phật. Không khí yên bình của ngôi chùa tỏa ánh vàng rực rỡ vào ban ngày phải được chiêm ngưỡng ​​bởi những người muốn thiền định và thay đổi cuộc sống của họ.

 

Chùa Vipassana, Maharashtra - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộChùa Vipassana, Maharashtra @globalvipassanapagoda

Với thiết kế truyền thống của Miến Điện, ngôi chùa tọa lạc gần Gorai, phía tây bắc Mumbai và cách sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji 42 km. Bạn cũng có thể đi taxi từ ga xe lửa Borivali. Nhiều khóa thiền vipassana khác nhau được tổ chức miễn phí tại trung tâm thiền Dhamma Pattana, một phần của Chùa Vipassana Toàn cầu. Tùy thuộc vào khóa học, sinh viên ở trong khuôn viên để tận dụng tối đa trải nghiệm tâm linh.

 

2. Bảo tháp Vishwa Shanti, Ladakh

Một trong bảy ngôi chùa hòa bình ở Ấn Độ, bảo tháp Vishwa Shanti có mái vòm màu trắng nằm ở quận Leh của Ladakh. Tại phần đế của nó, nơi đây lưu giữ xá lợi của Đức Phật được thờ bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ mười bốn. Cấp độ đầu tiên của bảo tháp có bức phù điêu trung tâm của Dharmachakra với những con nai ở mỗi bên. Mô tả Chuyển Pháp Luân, một tượng Phật bằng vàng ở giữa ngồi trên một bục.

Bảo tháp Shanti là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn và có tầm nhìn toàn cảnh ra cảnh quan xung quanh của những ngọn núi xung quanh.

 

Bảo tháp Vishwa Shanti - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộBảo tháp Vishwa Shanti

 

3. Chùa Hòa bình Darjeeling, Tây Bengal

Được thiết kế để truyền cảm hứng cho hòa bình và cung cấp một nơi để mọi người đoàn kết, Chùa Hòa bình ở Darjeeling có bốn hình đại diện của Đức Phật, bao gồm cả Đức Phật Di Lặc. Viên đá nền tảng của chùa được đặt vào năm 1972 và kể từ đó, nó đã thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Từ đỉnh chùa, người ta có thể chứng kiến ​​khung cảnh ngoạn mục của cảnh quan xanh tươi và dãy Kanchenjunga.

Đây là một ngôi đền Phật giáo ở Ấn Độ với 30 cấu trúc tương tự trên khắp thế giới. Tòa nhà màu trắng này được làm nổi bật với các tác phẩm điêu khắc sơn vàng, là điểm nhấn của toàn bộ ngôi chùa. Đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ được xây dựng từ năm 1885 đến năm 1985 bởi một nhà sư Phật giáo Nhật Bản Nichidatsu Fuji và nó tiếp tục là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất để tham quan ở Darjeeling.

 

 

Chùa Hòa bình Darjeeling, Tây Bengal - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộChùa Hòa bình Darjeeling, Tây Bengal @sonalimitra_

Mục đích chính của việc thành lập tượng đài này là để thúc đẩy hòa bình, đoàn kết và thiện chí giữa những người thuộc các cộng đồng và tôn giáo khác nhau. Ngoài ra, nơi này mang đến cảm giác yên bình và tĩnh lặng vì được bao quanh bởi những đỉnh núi phủ đầy tuyết ở mọi phía. 

 

4. Bảo tháp Vishwa Shanti, Bihar

Rajgir là một thành phố cổ ở quận Nalanda của Bihar. Thủ đô đầu tiên của vương quốc Magadha, mà cuối cùng đã phát triển thành đế chế Mauryan, được biết đến là một trong những địa điểm yêu thích của Đức Phật và Chúa Mahavira. Nằm trên đỉnh đồi Rajgir, đây là nơi Đức Phật giảng Kinh Pháp Hoa. Lấy cảm hứng từ phong cách kiến ​​trúc Nhật Bản và được làm bằng đá cẩm thạch, nó cũng bao gồm bốn bức tượng Phật bằng vàng với mỗi bức tượng đại diện cho các giai đoạn trong cuộc đời của ngài - sinh, giác ngộ, thuyết giảng và qua đời.

 

Bảo tháp Vishwa Shanti, Bihar - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộBảo tháp Vishwa Shanti, Bihar @travelandleisureasia

 

5. Chùa Vàng, Arunachal Pradesh

Ẩn mình dưới chân đồi phía Đông dãy Himalaya, ngôi chùa Chùa Vàng nằm ở quận Namsai của bang Arunachal Pradesh. Trải rộng trên diện tích 20 ha rộng lớn, ngôi chùa tuyệt vời này còn được biết là có 12 mái vòm trong Chùa. Còn được gọi là Kong Mu Kham, ngôi chùa cũng nổi tiếng là nơi tổ chức lễ hội Kathina được tổ chức rất sôi nổi vào tháng 11. Bạn chắc chắn sẽ không muốn bỏ lỡ việc ghé thăm ngôi đền tuyệt vời này!

 

Chùa Vàng, Arunachal Pradesh - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộChùa Vàng, Arunachal Pradesh @Finderbridge

Được xây dựng vào năm 2010, kiến ​​trúc của ngôi chùa được lấy cảm hứng từ phong cách kiến ​​trúc Miến Điện càng làm tăng thêm nét độc đáo của nó.
 

>>Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Ấn Độ mới nhất 2023

 

6. Quần thể chùa Tsuglagkhang, Dharamsala

Quần thể đền thờ này là nơi ở chính thức của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Khu phức hợp có đền Tsuglagkhang cùng với đền Kalchakra nổi tiếng. Đây là nơi tràn đầy văn hóa Tây Tạng, chùa Đạt Lai Lạt Ma còn được gọi là Chùa Tsuglakhang là một trung tâm chính trị tôn giáo ở Dharamsala. Là nơi lý tưởng để thiền định yên bình và suy ngẫm về tôn giáo, ngôi đền có rất nhiều Lạt ma vào tất cả các thời điểm trong ngày để tụng kinh trên bánh xe cầu nguyện hoặc chuỗi hạt.

 

Quần thể chùa Tsuglagkhang - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộQuần thể chùa Tsuglagkhang

Nổi tiếng với khung cảnh tuyệt đẹp, khu phức hợp đền thờ đã trở thành một địa điểm hành hương tôn kính cho các Phật tử. Thêm vào đó, môi trường yên bình thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ với quy mô khổng lồ chứa những bức tượng khổng lồ của Quán Thế Âm, Đức Liên Hoa Sinh và một số nhà sư Phật giáo khác. Điểm thu hút chính của Đền thờ Đạt Lai Lạt Ma là bức tượng khổng lồ của Đức Phật ngồi trên bệ cao. Bánh xe cầu nguyện chính cũng được đặt ở đây, ở trung tâm của ngôi đền được mạ vàng và có những câu kinh 'Om Mani Padme Hum'.

 

Ngôi đền Tsuglagkhang - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộNgôi đền Tsuglagkhang

Khách hành hương đi quanh bệ để tỏ lòng tôn kính và xoay kinh luân. Người ta tin rằng bằng cách quay bánh xe, công đức sẽ được nhân lên và những người sùng đạo sẽ được ban phước rất nhiều. Hội trường lớn liền kề có thể chứa hàng ngàn người ngồi thiền và dành những giây phút tĩnh lặng.

Ngoài ra còn có một số cửa hàng nhỏ trong khuôn viên bán sách về tôn giáo, hòa bình, thiền định, Niết bàn và những thứ tương tự; ngoài những món quà lưu niệm nhỏ và đồ lặt vặt. Nằm yên tĩnh giữa những đỉnh núi bình dị, đền thờ Đạt Lai Lạt Ma huy hoàng mang đến sự cô độc và thanh bình không giống bất kỳ nơi nào khác.

 

7. Chùa Đại Giác, Bodh Gaya 

Trong số những ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ, không thể không nhắc đến. Tọa lạc tại Bodh Gaya thuộc bang Bihar của Ấn Độ, chùa Mahabodhi được cho là một trong những nơi quan trọng và linh thiêng nhất của Phật giáo. Là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng của Ấn Độ, nơi Đức Phật Thích ca mâu ni đắc đạo khi ngồi dưới cội bồ đề cao vút. Ngôi chùa này có kiến ​​trúc tuyệt đẹp, là sự phản ánh dễ hiểu về phong tục, văn hóa và truyền thống đa dạng của Phật giáo.

 

Chùa Đại Giác, Bodh Gaya - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộChùa Đại Giác, Bodh Gaya

Ngôi đền chính có dạng cấu trúc kim tự tháp khổng lồ cao 180 feet, có khắc một số họa tiết và phản ánh rõ ràng về phong tục, truyền thống, văn hóa và giáo lý của Phật giáo. Ngôi đền cũng là nơi có một bức tượng Phật tuyệt đẹp được làm từ đá sa thạch màu vàng.

 

8. Bảo tháp Sanchi, Madhya Pradesh

Một trong những công trình kiến ​​trúc bằng đá lâu đời nhất hiện nay ở Ấn Độ thể hiện rõ vẻ đẹp của nghệ thuật và kiến ​​trúc Phật giáo là bảo tháp Sanchi. Bảo tháp Sanchi là một trong những nơi mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ ngay cả khi bạn không mấy quan tâm đến các vấn đề tôn giáo do vẻ đẹp của nó.

 

Bảo tháp Sanchi - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộBảo tháp Sanchi

Bảo tháp có mái vòm hình bán cầu khổng lồ chứa nhiều xá lợi của Đức Phật và bốn cổng được chạm khắc tinh xảo quay mặt về các hướng hoàn toàn khác nhau. Ngôi đền được xây dựng dưới sự giám sát chặt chẽ của vợ và con gái của hoàng đế Ashoka. Kiến trúc tráng lệ của cấu trúc chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ ngạc nhiên. Do mức độ phổ biến ngày càng tăng của nó, đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ có một vị trí trong danh sách các di sản thế giới được UNESCO công nhận.

 

9.  Chùa Di Lặc đỏ

Ngôi đền tọa lạc tại một trong những địa điểm đẹp nhất giữa những ngọn núi hùng vỹ và phong cảnh thanh bình của Leh thuộc bang Himachal Pradesh. Là một phần của Tu viện Thiksey, ngôi chùa Di Lặc Đỏ rất nổi tiếng với bức tượng Đức Phật cao 49 feet. Hơn nữa, ngoài sự sáng tạo thuần túy và thuộc tính sùng đạo, vị trí thanh bình chỉ làm tăng thêm vẻ quyến rũ của ngôi đền. Đó là một trung tâm tôn giáo của nhiều tín đồ Phật giáo!

 

Chùa Tsemo Maitreya, Leh - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộChùa Tsemo Maitreya, Leh

Điểm độc đáo của ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ này khiến nó trở nên đặc biệt và thu hút hàng ngàn tín đồ cũng như khách du lịch là bức tượng Đức Phật khổng lồ này được làm từ đất sét và được sơn một màu vàng lộng lẫy khiến bức tượng càng thêm mê hoặc.

 

Tượng Phật Di Lặc - những ngôi chùa đẹp nhất Ấn ĐộTượng Phật Di Lặc

Các bức tường của ngôi chùa được trang trí bằng những bức tranh đầy mê hoặc mang đến cái nhìn chân thực về các đặc điểm của nghệ thuật và thủ công Phật giáo.


Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)