Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Ấn Độ

Ngắm tuyệt tác kiến trúc trong những ngôi đền ở Hampi Ấn Độ

Thứ bảy, 02/03/2024, 14:36 GMT+7

Đắm mình trong kiến ​​trúc rực rỡ của bang Karnataka Ấn Độ bằng cách khám phá những ngôi đền ở Hampi nổi tiếng nhất, nơi của những lời cầu nguyện và năng lượng tích cực.

test

Bạn có biết điều gì đã khiến những ngôi đền ở Hampi trở nên nổi tiếng không? Hàng chục ngôi đền đã được lấy cảm hứng từ hai sử thi vĩ đại của Ấn Độ – Ramayana và Mahabharata. Hơn nữa, các ngôi đền Hampi có những gian nhà tráng lệ, những cây cột uy nghi, những bức tranh và tác phẩm chạm khắc mô tả quá khứ huy hoàng của Hampi.

 

Hampi và những ngôi đền đạo Hindu

Hampi là một thị trấn chùa giàu lịch sử nằm gần Hospet Taluk ở bang Karnataka. Hampi từng là thủ đô của Đế chế Vijayanagara. Những tàn tích và đền thờ ở đây là minh chứng cho Đế chế Vijayanagara danh giá, được coi là đế chế giàu có nhất thời bấy giờ. Trong hơn 200 năm kể từ giữa thế kỷ 13, di sản quốc tế của Đế chế Vijayanagara đã phát triển mạnh mẽ cho đến nay, điều có thể được quan sát rõ nhất trong chuyến tham quan đền thờ ở Hampi.

 

Hampi và những ngôi đền đạo Hindu - những ngôi đền ở HampiHampi và những ngôi đền đạo Hindu. Ảnh: @Outlook Traveller

 

Mỗi ngôi đền Hampi đều có tầm quan trọng riêng và hầu hết chúng đều được xây dựng theo di sản của đạo Hindu. Phong cách kiến ​​trúc Vijayanagara chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên. Vật liệu chính được sử dụng để thiết kế các ngôi đền ở Hampi là đá granit và đá phiến mềm hơn, thích hợp cho các tác phẩm chạm khắc trang trí công phu. Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này mời gọi du khách hành hương xuyên thời gian, nơi những viên đá cổ kể lại những câu chuyện về quyền lực, đức tin và sự trôi qua của dòng thời gian trong nhiều thế kỷ.

 

những ngôi đền ở Hampi - Đền VittalaĐền Vittala. Ảnh: @ Love, Life, & Beyond

 

Hampi là một kho tàng di sản văn hóa và những ngôi đền ở đây thực sự tuyệt đẹp và ấn tượng, chúng ta hãy cùng điểm qua một số ngôi đền ấn tượng nhất ở Hampi.

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Ấn Độ giá tốt

 

Khám phá những ngôi đền ở Hampi


Đền Virupaksha

Nằm ở trung tâm Hampi Bazaar, quần thể đền thờ có từ thế kỷ thứ 7 thờ Thần Shiva này vẫn là một địa điểm thờ cúng tích cực. Đền Virupaksha là ngôi đền mang tính biểu tượng nhất trong số tất cả những ngôi đền ở Hampi. Ngôi đền dành riêng cho Chúa Shiva, có niên đại từ thế kỷ thứ 7 và nổi tiếng với kiến ​​trúc tuyệt đẹp. Quần thể đền thờ có những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp và những cây cột trang trí công phu.

 

Đền Virupaksha - những ngôi đền ở HampiĐền Virupaksha. Ảnh: @Earth is Mysterious

 

Bạn có biết đền Virupaksha là ngôi đền duy nhất của Hampi được tha trong vụ cướp phá Hampi không? Có rất nhiều giả thuyết hoặc câu chuyện dân gian liên quan đến nó, một là đền Virupaksha không được xây dựng dưới thời trị vì của Đế chế Vijayanagara. Thay vào đó, ban đầu nó được xây dựng bởi Chalukyas của Badami. Và do đó, khi Vương quốc Hồi giáo gây chiến với Đế chế Vijaynagara, họ đã không phá hủy ngôi đền này. Trong khi giả thuyết thứ hai cho rằng những kẻ xâm lược Hồi giáo tin rằng đền Virupaksha là đền thờ ma quỷ hay shaitan. Đó là vì có lá cờ của mặt trời, mặt trăng, thanh kiếm và Varaha - hóa thân của Chúa Vishnu ở đền Vijayanagara. Mặt khác, Varaha hay con lợn là haraam trong tiếng Hồi giáo và do đó, những kẻ xâm lược đã tha cho Đền Virupaksha.

 

những ngôi đền ở Hampi - Đền Virupaksha mang tính biểu tượng nhất ở HampiĐền Virupaksha mang tính biểu tượng nhất ở Hampi. Ảnh: @pixcellence_by_aman.channa

 

Đền Vittala

Quần thể đền thờ có từ thế kỷ 15 này là một kiệt tác kiến ​​trúc, cỗ xe bằng đá mang tính biểu tượng của nó và 'những cột trụ âm nhạc' từng tạo ra những âm thanh khác nhau khi gõ nhẹ, những cột trụ này sẽ tạo ra những nốt nhạc. Ngôi đền được dành riêng cho Chúa Vitthala, một hóa thân của Chúa Krishna.

 

Đền Vittala - những ngôi đền ở HampiĐền Vittala. Ảnh: @Trip101

 

Đền Vijaya Vittala cũng chính là ngôi đền được xuất hiện rộng rãi trên tất cả các loại tiền tệ của Ấn Độ là 50 INR. Kiến trúc rực rỡ và tay nghề thủ công chưa từng có là minh chứng cho sự rực rỡ của đền Vijaya Vittala. Ngôi đền hình xe ngựa, chạm khắc tinh xảo và 56 cây cột SaReGaMa là điểm nổi bật.

 

Đền Vijaya Vittala - những ngôi đền ở HampiĐền Vijaya Vittala. Ảnh: @ Expedia

 

Đền Veerabhadra

Đền Virabhadra được dành riêng cho Chúa Virabhadra, một hiện thân của Chúa Shiva ở Lepakshi, Andhra Pradesh, Ấn Độ là một công trình kiến ​​trúc tráng lệ, thể hiện tay nghề thủ công đặc biệt của Đế chế Vijayanagara. Du khách không khỏi choáng váng trước những hình chạm khắc chi tiết, đặc biệt là vũ điệu thần thánh của thần Shiva và những cảnh chiến đấu của thần Virabhadra. Được xây dựng vào thế kỷ 16, ngôi đền thờ Virabhadra, một hình dạng hung dữ và mạnh mẽ của Chúa Shiva.

 

Đền Veerabhadra - những ngôi đền ở HampiĐền Veerabhadra. Ảnh: @Wikimedia Commons

 

Mỗi cột trụ được trang trí bằng những hình chạm khắc tinh xảo mô tả những cảnh trong thần thoại Hindu và những câu chuyện về các vị vua Vijayanagara. Trần nhà được trang trí bằng những bức bích họa rực rỡ minh họa những câu chuyện từ các sử thi vĩ đại, Ramayana và Mahabharata. Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của ngôi chùa là Cột treo. Cây cột này dường như thách thức trọng lực, với một khoảng trống nhỏ giữa chân đế và sàn đền. Bên ngoài ngôi đền có bức tượng nguyên khối của Nandi (con bò đực), vật cưỡi trung thành của Chúa Shiva, được chạm khắc từ một khối đá granit duy nhất. Đây là một trong những bức tượng Nandi lớn nhất của Ấn Độ.

Đền Veerabhadra là một trong những ngôi đền ở Hampi mang lại sự pha trộn quyến rũ giữa nghệ thuật, thần thoại và kiến ​​trúc rực rỡ. Đây là điểm đến không thể bỏ qua cho bất kỳ ai muốn khám phá di sản phong phú của Ấn Độ.

 

những ngôi đền ở Hampi - Ngôi đền là một công trình kiến ​​trúc tráng lệNgôi đền là một công trình kiến ​​trúc tráng lệ. Ảnh: @The Hindu

 

Đền Hazara Rama

Đền Hazara Rama được dành riêng cho Chúa Rama. Các bức tường bên ngoài của ngôi đền được trang trí bằng những cảnh trong sử thi Ramayana. Đền Hazara Rama là một tuyệt tác kiến ​​trúc từ Đế chế Vijayanagara. Ngôi đền có từ thế kỷ 15 này là minh chứng cho di sản nghệ thuật phong phú của miền Nam Ấn Độ.

 

Đền Hazara Rama - những ngôi đền ở HampiĐền Hazara Rama. Ảnh: @ExploreBees

 

Ngôi đền có tên là "Hazara Rama" (có nghĩa là "một nghìn Rama"), từ vô số hình chạm khắc phức tạp trên tường mô tả câu chuyện sử thi về Ramayana. Những tấm bảng chi tiết này thuật lại câu chuyện về Chúa Rama, một vị thần Hindu được tôn kính, từ khi sinh ra cho đến khi chiến thắng quỷ vương Ravana. Đó là nơi thờ cúng riêng của gia đình hoàng gia Vijayanagara.

 

những ngôi đền ở Hampi - Hazara RamaKiến trúc đền Hazara Rama. Ảnh: @The TPTC Blog!!

 

Được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Dravidian đặc biệt, đền Hazara Rama là một trong những ngôi đền ở Hampi đáng chiêm ngưỡng. Quần thể đền bao gồm một thánh đường, một đại sảnh có cột và một mái hiên rộng rãi, thoáng đãng. Các bức tường và cột trụ được trang trí bằng những tác phẩm điêu khắc quyến rũ có các cảnh trong Ramayana, thần thoại Hindu và cuộc sống hàng ngày trong thời đại Vijayanagara, bao gồm các vũ công, nhạc sĩ và đám rước hoàng gia.

 

>> Xem thêm: Trải nghiệm tâm linh tại những ngôi chùa đẹp nhất Ấn Độ

 

Đền Achyutaraya

Ẩn mình giữa những tàn tích quyến rũ của Hampi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở Karnataka, Ấn Độ, có ngôi đền Achyutaraya tráng lệ. Kỳ quan kiến ​​trúc này được xây dựng vào năm 1534 sau Công nguyên dưới thời trị vì của vua Achyuta Deva Raya của đế chế Vijayanagara và là minh chứng cho di sản kiến ​​trúc phong phú của đế chế.

 

Đền Achyutaraya - những ngôi đền ở HampiĐền Achyutaraya. Ảnh: @ India Diaries

 

Đền Achyutaraya là một trong những ngôi đền ở Hampi mang hiện thân của phong cách kiến ​​trúc Vijayanagara tinh túy, nổi tiếng với những hình chạm khắc phức tạp, những cây cột trang trí công phu và khoảng sân rộng rãi. Khi bước vào quần thể đền, bạn sẽ được chào đón bởi hai khu vực hình chữ nhật đồng tâm, với điện thờ chính nằm bên trong khu vực bên trong.

 

 những ngôi đền ở Hampi - Đền AchyutarayaĐền Achyutaraya. Ảnh: @Land of Size

Các bức tường và cột trụ của ngôi đền được trang trí bằng những tác phẩm điêu khắc quyến rũ mô tả những cảnh trong thần thoại Hindu và cuộc sống hàng ngày của thời kỳ Vijayanagara. Quần thể đền này còn bao gồm một đại điện có cột (mandapa), phố chợ và bể chứa nước. Sự hùng vĩ của ngôi đền dù một phần đã bị tàn phá nhưng vẫn gợi lên cảm giác đặc biệt. Đền Achyutaraya đánh dấu một trong những công trình kiến ​​trúc tráng lệ cuối cùng của Đế chế Vijayanagara trước khi suy tàn. Nó là minh chứng cho sự bảo trợ nghệ thuật và văn hóa của những người cai trị Vijayanagara, những người nổi tiếng về lòng khoan dung tôn giáo và kiến ​​trúc rực rỡ.

 

Đền đồi Hemakuta

Đền đồi Hemakuta là một cảnh quan linh thiêng cổ xưa được trang trí bằng những tàn tích quyến rũ. Hemakuta, nghĩa đen là gò vàng, là một trong những đồi quyến rũ nhất ở Hampi. Nó được điểm xuyết bởi hơn năm mươi công trình kiến ​​trúc thuộc nhiều loại khác nhau bao gồm đền thờ, mandapas, phòng trưng bày và cổng vào với nhiều kích cỡ khác nhau. Đồi Hemakuta mang đến tầm nhìn tuyệt vời ra Hampi Bazaar và đền Virupaksha.

 

Đền đồi Hemakuta - những ngôi đền ở HampiĐền đồi Hemakuta. Ảnh: @Kevin Standage

 

Đồi Hemakuta có ba điểm vào, một ở phía đông nam, một ở phía nam và một ở phía đông của ngọn đồi dẫn đến con phố gần đền Virupaksha. Có hơn 35 ngôi chùa trên đồi Hemakuta. Những ngôi đền này được xây dựng từ thời tiền Vijayanagara và Vijayanagara (thế kỷ 9 đến thế kỷ 14 sau Công nguyên). Chúng được gọi là đền Jain, nhưng nhiều ngôi đền trong số này được dành riêng cho Chúa Shiva.

 

những ngôi đền ở Hampi - Đồi HemakutaNgắm cảnh đền đồi Hemakuta. Ảnh: @prapture sir

Kiến trúc của những ngôi chùa trên đồi Hemakuta khá khác biệt so với phong cách kiến ​​trúc Vijayanagara điển hình trong những ngôi đền ở Hampi. Các ngôi đền Hemakuta là những cấu trúc ba ngăn nhỏ gọn với mái giống như kim tự tháp được làm từ đá granit. Một số ngôi chùa nằm ở phía bắc ngọn đồi được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Trikutachala, trong đó ba ngôi đền được đặt vuông góc với nhau hướng về một chánh điện chung ở trung tâm.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)