Pháp

Những sự thật về tháp Eiffel không phải ai cũng biết!

Thứ năm, 18/07/2019, 02:15 GMT+7

Tháp Eiffel được biết đến là biểu tượng của nước Pháp, là linh hồn của người Pháp. Thế nhưng không phải ai cũng biết được để có được tháp Eiffel như ngày hôm nay, có tiếng vang khắp mọi nơi trên thế giới không phải là điều dễ dàng. Có nhiều sự thật về tháp Eiffel mà không phải ai cũng biết!

Banner Tour

Cho đến hôm nay, tháp Eiffel đã trải qua hơn một thế kỷ từ ngày xây dựng, vẫn vững chãi nằm  giữa thủ đô Paris hoa lệ. Tháp Eiffel đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi của nước Pháp để có được ngày hôm nay, ẩn sâu bên trong tòa tháp này có rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết. Người ta nhắc về tháp Eiffel như là một công trình lịch sử, một minh chứng thời đại mà không biết được có rất nhiều sự thật về tháp Eiffel được cất giấu từ bao đời. 

 

Người Pháp không phải là chủ nhân ban đầu của tháp Eiffel

Sự thật về tháp Eiffel đầu tiên đó chính là tháp Eiffel đã “suýt” không phải của người Pháp mà chủ nhân là Tây Ban Nha. Vào năm 1888, kiến trúc sư Gustave Eiffel đã muốn xây dựng biểu tượng tháp Eiffel (lấy tên gọi theo tên ông) để kỉ niệm cho triển lãm tranh thế giới ở Barcelona – Tây Ban Nha. Vì chi phí xây dựng cho tháp Eiffel khá cao nên người Tây Ban Nha đã bác bỏ ý kiến này và cho đến bây giờ người Tây Ban Nha vẫn rất hối tiếc vì suýt nữa được sở hữu kì quan thiên nhiên hàng đầu thế giới. 

 

su-that-ve-thap-eiffelNgười Pháp không phải là chủ nhân ban đầu của tháp Eiffel

 

Người thực hiện dự án Eiffel không phải là Gustave Eiffel

Kiến trúc sư Gustave Eiffel là người mong muốn xây dựng công trình tháp Gustave Eiffel thế nhưng tháp Eiffel không phải do Gustave Eiffel thực hiện. Sự thật về tháp Eiffel, người mang dự án đi đến trưởng phòng kiến trúc công ty là Maurice Koechlin and Emile Nouguier, sau khi được trưởng phòng dự án sửa chữa thì Gustave Eiffel mới mua lại bản quyền của công trình tháp Eiffel.

 

su-that-ve-thap-eiffel_3-Gustave Eiffel mua lại bản quyền của tháp Eiffel

 

Dự án tháp Eiffel ban đầu chỉ là một công trình tạm thời

Sự thật về tháp Eiffel  được lưu lại rằng, trong dự kiến xây dựng thì công trình tháp Eiffel chỉ được duy trì vào thời gian khoảng 20 năm hết thời hạn thì tháp Eiffel sẽ bị gỡ bỏ. Sau 20 năm đi vào hoạt động, với người Pháp và với những ai đặt chân đến nước Pháp đều coi tháp Eiffel là một biểu tượng thân thuộc không thể thiếu đi giữa thủ đô Paris. Nhờ tháp Eiffel mà hình ảnh của thủ đô Paris lại càng trở nên hoa lệ và sầm uất hơn, thu hút được nhiều hơn khách du lịch tò mò ghé đến. 

 

su-that-ve-thap-eiffel_4Ban đầu tháp Eiffel chỉ là công trình tạm thời

 

Sự thật về tháp Eiffel có chiều cao thay đổi theo mùa

Tháp Eiffel có rất nhiều con số ấn tượng từ khi xây dựng. Tòa tháp cần đến 18.038 thanh sắt kết thành, với trọng lượng 10.000 tấn và chiều cao 300m. Cho đến năm 1930, khi tòa nhà Chrysler ở New York được xây dựng với chiều cao 319m thì tháp Eiffel mới không còn là công trình cao nhất thế giới. 

Tuy nhiên bởi tháp Eiffel được làm bằng các thanh sắt rèn nên khi vào mùa hạ, ánh nắng mặt trời khiến cho thanh sắt nở ra, tòa tháp có thể cao thêm 17cm. Với chiều cao đặc biệt này thì chiều cao của tòa tháp chính là một sự thật về tháp Eiffel đặc biệt mà ít ai để ý quan sát được.

 

su-that-ve-thap-eiffel_6Chiều cao của tháp Eiffel thay đổi theo mùa

 

Sự thật về màu sơn trên tháp Eiffel

Chiều cao đặc biệt của tháp Eiffel khiến cho quá trình sơn tháp khá khó khăn. Sự thật về tháp Eiffel rằng cả tòa tháp không được sơn đồng màu mà tuân theo một nguyên tắc phối màu ở không gian, nhạt dần từ trên xuống, trên đỉnh mang màu đậm nhất. 

Để có được cho bạn những bức hình sống ảo đẹp mắt, sự thật về tháp Eiffel không phải ai cũng biết đó chính là tháp Eiffel đã được sơn đi sơn lại 18 lần cho đến nay. Vào thời gian 7 năm một lần, có từ 50 – 60 tấn sơn được sử dụng để sơn lại và chống gỉ cho tháp Eiffel. 

 

su-that-ve-thap-eiffel_8Tháp Eiffel đã được sơn đi sơn lại 18 lần

 

>> Xem thêm: Làm visa du lịch Pháp mùa hè

 

Thang máy bên trong tháp Eiffel

Tháp Eiffel có ý nghĩa rất lớn với người pháp trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, từ đỉnh tháp Eiffel có thể gửi các tín hiệu đến khắp nơi. Thang máy bên trong tháp Eiffel đã từng bị phá hỏng để ngăn chặn ý đồ xấu của quân địch từ trên cao bằng chính người Pháp. 

Khi tháp Eiffel bắt đầu đi vào hoạt động du lịch, sự thật về tháp Eiffel ấn tượng là 30.000 vị khách đã tiến hành đi bộ 1710 bậc thang mới lên được đỉnh tháp. Sau đó 20 ngày, ngày 26/5/1889, thang máy ở tháp Eiffel mới được đi vào sử dụng. 

 

su-that-ve-thap-eiffel_530.000 vị khách đã tiến hành đi bộ 1710 bậc thang lên đỉnh tháp

 

Thắp sáng tháp Eiffel bằng 20.000 bóng đèn

Biểu tượng tháp Eiffel không chỉ đẹp vào ban ngày mà ban đêm bất cứ ai được nhìn thấy hình ảnh tháp Eiffel cũng phải thốt lên vì vẻ đẹp lung linh của tòa tháp. Để có được một tháp Eiffel sáng rực vùng trời Paris, sự thật về tháp Eiffel tốn 20.000 bóng đèn và 336 máy chiếu.

 

su-that-ve-thap-eiffel_9Tháp Eiffel tốn 20.000 bóng đèn và 336 máy chiếu chiếu sáng

 

Người Pháp ban đầu không thích tháp Eiffel

Khi tháp Eiffel được xây dựng lên thì đã có rất nhiều  đánh giá rằng đây là một công trình “vô dụng” và “tốn kém”. Rất nhiều những lá thư, những cuộc biểu tình đầy tức giận được diễn ra ở khắp Paris. Thế nhưng sự thật về tháp Eiffel sau thời gian hoạt động thì công trình Eiffel đã trở thành điểm tham quan du lịch trả tiền đông khách nhất thế giới, đa số là du khách nước ngoài. 

 

su-that-ve-thap-eiffel_2Tháp Eiffel trở thành điểm du lịch trả tiền nổi tiếng nhất thế giới

 

Công trình tháp Eiffel liên tục được bảo hành và sửa chữa để có thể đem lại cho du khách những trải nghiệm du lịch Pháp đáng nhớ. Biểu tượng của đất nước Pháp – tháp Eiffel trải qua bao nhiêu thế kỷ nữa vẫn là điểm du lịch hấp dẫn, là linh hồn của nước Pháp. Mong rằng với những sự thật về tháp Eiffel trên sẽ giúp bạn có động lực hơn để đến với nước Pháp, tìm hiểu về tháp Eiffel kỳ vĩ. 

Giang Nguyễn (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.