Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Vãn cảnh chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ chiêm ngưỡng kiến trúc Khmer độc đáo 

Thứ hai, 13/03/2023, 15:59 GMT+7

Chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ là địa điểm tâm linh thu hút du khách với kiến trúc Khmer độc đáo, bề dày lịch sử và khung cảnh thanh tịnh, huyền bí. Nếu có dịp ghé thăm Cần Thơ du khách hãy một lần tham quan chùa Pôthi Somrôn để vãn cảnh và cầu may.

test

Chùa Pôthi Somrôn ở đâu Cần Thơ? 

Chùa Pôthi Somrôn tọa lạc bên vàm sông Ô Môn, thuộc phường Châu Văn Liêm, Quận Ô Môn, Cần Thơ. Đây là ngôi chùa cổ có từ lâu đời ở Cần Thơ được xây dựng cạnh bờ sông sở hữu vẻ đẹp trầm mặc tiêu biểu của kiến trúc Khmer. Năm 2005 chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ được công nhận là di tích lịch sử và văn hóa cấp thành phố trở thành điểm đến thu hút du khách tham quan.
 

chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ là địa điểm tâm lin nổi tiếng xứ Tây ĐôChùa Pôthi Somrôn là địa điểm tâm linh thu hút du khách ở Cần Thơ


Cách di chuyển tới chùa Pôthi Somrôn  

Chùa Pôthi Somrôn cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 20km, du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau di chuyển tới ngôi chùa này. Thuận tiện nhất là đi theo tuyến đường QL91B và đường Tôn Đức Thắng bằng phương tiện tự lái khoảng 32 phút sẽ tới chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ

Đối với những du khách đi bằng máy bay hoặc xe khách tới Cần Thơ, có thể lựa chọn taxi hoặc xe ôm di chuyển tới chùa chùa Pôthi Somrôn tham quan. Nếu muốn chủ động đi lại bạn có thể thuê xe máy với giá 100.000 - 200.000đ để tự do khám phá cảnh đẹp xứ Tây Đô.
 

cách di chuyển tới chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ Cách di chuyển tới chùa Pôthi Somrôn từ trung tâm Cần Thơ


Tìm hiểu lịch sử chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ

Chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ được xây dựng vào năm 1735 và hiện có khoảng 300 tuổi. Thời gian đầu xây dựng, chùa được làm từ những vật liệu thô sơ như lá tre hoặc cây lá. Tới năm 1856 chùa được trùng tu và xây dựng bằng gỗ quý và phần mái được lợp bằng ngói vảy cá. Sau 100 năm xây dựng tới thời Hòa Thượng Thạch Kiêng chùa được tu sửa và có diện mạo như ngày nay. 

Ngôi chùa này không chỉ gắn liền với tín ngưỡng văn hóa của người dân Cần Thơ, mà còn là nơi tập kết của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm và biến cố của lịch sử, nhưng chùa chùa Pôthi Somrôn vẫn giữ được cảnh quan thanh tịnh từ thuở đầu, trở thành điểm đến thu hút du khách gần xa.
 

lịch sử chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ Chùa Pôthi Somrôn gắn liền với lịch sử của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ


Tham quan chùa chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ

Chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ có gì? Tham quan chùa Pôthi Somrôn du khách sẽ được vãn cảnh đẹp thanh tịnh, chiêm ngưỡng kiến trúc Khmer độc đáo và tìm hiểu văn hóa tâm linh.  


Khu vực bên ngoài chùa 

Chùa Pôthi Somrôn được xây dựng về hướng Đông theo quan niệm của nhà Phật luôn phổ độ và cứu chúng sinh. Điều ấn tượng du khách đầu tiên khi bước vào cổng chùa Pôthi Somrôn đó chính là không gian thiên nhiên trong lành với rất nhiều cây cổ thụ cao lớn. Đặc biệt là gốc Sala được trồng trong sân chùa được mang từ Ấn Độ về vào những năm 60 của thế kỷ trước.
 

tham quan bên ngoài chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ Chùa có khung cảnh đẹp với nhiều cây cổ thụ cao lớn


Khu vực bên trong chùa 

Di chuyển sâu vào bên trong chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ du khách sẽ thấy có đường lên khu Chánh điện là những bậc thang có hình tượng Phật đang thiền. Nhìn vào bức tường du khách có thể thấy được cuộc đời của Đức Phật được tái hiện một cách chân thực nhất. Mai chính điện được trang trí với tượng rồng uốn lượn và nối đuôi nhau, cùng hệ thống cửa, nóc mái, cột rào chạm trổ kỳ công.
 

tham quan bên trong chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ Khu vực bên trong sân chùa rộng rãi, thoáng mát


Trước cửa chánh điện là Tháp cốt, mô hình đặc trưng thường thấy của những ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc Khmer. Toàn bộ tháp cốt trong chùa đều được xây dựng từ đá ong, ô dước hay gạch thẻ có chứa hài cốt của Phật tử.
 

cảnh đẹp chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ Vãn cảnh đẹp chùa Pôthi Somrôn ở Cần Thơ


Tiếp tục đi sâu vào bên trong chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những cổ vật được trưng bày, nổi bật nhất là cánh én làm bằng gỗ và hơn 100 bộ kinh. Phía sau nhà khách của chùa là chiếc ghe ngo được xem là báu vật quý thu hút du khách tham quan.
 

vãn cảnh chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa Pôthi Somrôn


Hiện nay chùa Pôthi Somrôn trở thành nơi tổ chức các hoạt động văn hóa do Sở phát động. Cùng với các chương trình vận động xây nhà tình thương cho người Khmer, dạy đàn cho các em nhỏ, lập đội ghe ngo, đưa các phương tiện kỹ thuật hiện đại tới khu vực hẻo lánh... Ngoài ra, chùa Pôthi Somrôn còn tổ chức những lễ hội lớn ở Cần Thơ như: Lễ cúng trăng, thả đèn gió...
 

vãn cảnh chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ Tượng Phật bên trong chùa Pôthi Somrôn

 


Những lưu ý khi vãn cảnh chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ

Dưới đây là những lưu ý khi tham quan chùa Pôthi Somrôn ở Cần Thơ mà du khách có thể tham khảo: 

- Chùa là địa điểm tâm linh, vì vậy du khách nên ăn mặc kín đáo và lịch sự khi tham quan. 

- Nếu vãn cảnh chùa vào ngày tuần rằm, dịp lễ du khách có thể mang theo lễ vật thắp hương. 

- Khi tham quan không nên sờ tượng Phật, leo trèo trong khuôn viên chùa. 

- Chùa có kiến trúc và cảnh quan đẹp, vì vậy du khách có thể chụp hình làm kỷ niệm. 

- Sau khi tham quan chùa du khách có thể di chuyển về trung tâm thành phố Cần Thơ để ăn uống và nghỉ ngơi. 

Vãn cảnh chùa Pôthi Somrôn Cần Thơ du khách không chỉ được hòa mình với khung cảnh trầm mặc, khuôn viên mát mẻ mà còn được chiêm ngưỡng kiến trúc Khmer. Ngoài ra, khi du lịch Cần Thơ du khách có thể kết hợp tham quan chùa Ông rất nổi tiếng với kiến trúc độc đáo của người Hoa. 


Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)