Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Pháp

Tuyệt tác vườn Tuileries - hơi thở trong lành giữa lòng Paris

Thứ ba, 12/03/2024, 11:36 GMT+7

Vườn Tuileries là khu vườn công cộng đẹp nhất ở thủ đô Paris nước Pháp, được thiết kế cách đây hơn 500 năm và vẫn còn là một tuyệt tác kiến trúc cho đến ngày nay.

Jardin des Tuileries ở Paris, khu vườn công cộng lộng lẫy giữa bảo tàng Louvre và Place de la Concorde chiếm vị trí trung tâm làm nơi gặp gỡ, vui chơi và thư giãn. Ngày nay, khi tản bộ trên những con đường ngập nắng, bạn sẽ cảm thấy thật ấn tượng khi biết rằng đây nơi khởi đầu của Cách mạng Pháp cũng như nơi ở chính thức của các vị vua và hoàng hậu Pháp.

 

Vườn Tuileries ở ParisVườn Tuileries ở Paris. Ảnh:@ulysses.travel

 

Lịch sử của một khu vườn Tuileries 

Jardin des Tuileries - vườn Tuileries lấy tên từ các nhà máy sản xuất gạch trước đây nằm trên địa điểm nơi Nữ hoàng Catherine de Medici - vợ vua Henri II, xây dựng Palais des Tuileries vào năm 1564. André Le Nôtre, người làm vườn nổi tiếng của Vua Louis XIV, đã tái thiết kế cảnh quan khu vườn vào năm 1664 để tặng cho họ theo phong cách vườn trang trọng hiện tại của Pháp.

 

Khu Vườn Tuileries là một trong những khu vườn lâu đời nhấtKhu Vườn Tuileries là một trong những khu vườn lâu đời nhất. Ảnh:@Instagram wonguy974

 

Những khu vườn ngăn cách bảo tàng Louvre với Place de la Concorde, là một nơi thú vị để đi dạo và tìm hiểu văn hóa cho người dân Paris và khách du lịch. Bạn có thể chiêm ngưỡng tượng Maillol đứng cạnh tượng của Rodin hay Giacometti và hai ao của khu vườn là nơi hoàn hảo để thư giãn. Musée de l'Orangerie là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm của Monet nằm ở phía tây nam của Tuileries. Từ tháng 3 đến tháng 12, các tour du lịch miễn phí bằng tiếng Pháp được tổ chức tại đây. Những người yêu thích trò chơi kẹo bông và hội chợ sẽ được thưởng thức Fête des Tuileries từ tháng 6 đến tháng 8.

 

Vườn TuileriesỐc đảo cây xanh nhỏ này là một phần của Di sản Thế giới UNESCO bên bờ sông Seine. Ảnh:@bisousparis

 

Vào thế kỷ 13, vườn Tuileries chẳng là gì ngoài một cánh đồng rộng lớn với những vùng đất không xác định, nơi chỉ có các nhà máy sản xuất ngói, nhưng Catherine de Medici đã biến đổi hoàn toàn bộ mặt của ngôi làng. Năm 1564, Nữ hoàng ra lệnh xây dựng palais des Tuileries, nơi trở thành nơi ở của một số lượng lớn các vị vua Pháp như Henri IV, Louis XIV và Napoléon Bonaparte. Cùng lúc với những phát triển này, một khu vườn kiểu Ý đã được xây dựng ở phía tây của cung điện. Vào đầu thế kỷ 17, một vườn cam và một xưởng lụa đã được lắp đặt để trang trí thêm.

 

Vườn Tuileries cũng được xếp hạng là di tích lịch sử.Vườn Tuileries cũng được xếp hạng là di tích lịch sử. Ảnh:@fraceinsouthafrica

 

Năm 1664, Louis XIV và bộ trưởng Jean-Baptiste Colbert quyết định thay đổi hoàn toàn phong cách khu vườn của Medicis và yêu cầu nhà thiết kế cảnh quan nổi tiếng thời bấy giờ André Le Nôtre thiết kế lại hoàn toàn nó. Kiến trúc sư đã đảm nhận công việc và xây dựng lại khu vườn theo phong cách Pháp rất phổ biến thời đó và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

 

Vườn Tuileries là địa điểm yêu thích của người dân Paris cũng như du khách.Vườn Tuileries là địa điểm yêu thích của người dân Paris cũng như du khách. Ảnh:@lemeuriceparis 

 

Các thiết kế của Le Nôtre vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay và du khách vẫn có thể đi bộ trên những con đường do người thiết kế cảnh quan ban đầu tạo ra. Ở trung tâm của cung điện, Le Notre tạo ra một con đường trung tâm rộng, với một cái ao tròn lớn ở cuối về phía đông và một cái ao hình bát giác. Dọc theo bờ hồ Tuileries, nghệ sĩ cảnh quan đã xây dựng một sân thượng ngay cạnh mặt nước và sân thượng Feuillants được xây dựng dọc theo nơi sau này trở thành 'Rue de Rivoli'. Le Nôtre sau đó đã trang trí khu vườn bằng những bức tượng bằng đá cẩm thạch tuyệt đẹp vẫn còn được nhìn thấy cho đến ngày nay. Vào năm 1719, lối vào chính đã trở nên sinh động hơn với hai bức tượng, mỗi bức tượng mô tả thần Mercury nổi tiếng cưỡi trên con ngựa có cánh của mình.

 

Vườn Tuileries trong lòng thủ đô ParisVườn Tuileries trong lòng thủ đô Paris. Ảnh:@parisisincredible

 

Vườn Tuileries là một trong những nhân chứng trực tiếp của lịch sử nước Pháp: trong cuộc nổi dậy năm 1789, Louis XVI và Marie-Antoinette đã ẩn náu trong cung điện sau khi những người cách mạng đưa họ trở lại cung điện Versailles.

Trong triều đại của Napoléon III, hai tòa nhà giống hệt nhau đã được xây dựng để chào đón Jeu de paume (sân quần vợt) và một vườn cam. Ngày nay, tòa nhà chứa quần vợt đã trở thành bảo tàng nghệ thuật đương đại, 'Phòng trưng bày Quốc gia Jeu de Paume', và vườn cam hiện là bảo tàng nghệ thuật hiện đại - bảo tàng Orangerie.

 

Khu vườn Tuileries mở cửa chào đón bạn suốt cả tuầnKhu vườn Tuileries mở cửa chào đón bạn suốt cả tuần. Ảnh:@chateausonoma

 

Khu vườn cũng là nơi đặt nhiều bức tượng của Aristide Maillol, một trong những nhà điêu khắc nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và các tác phẩm điêu khắc động vật của Auguste Cain. Từ năm 1998, địa điểm này đã chào đón các tác phẩm điêu khắc đương đại mới của Rodin, Henry Moore, Roy Lichtenstein và nhiều người khác. Các triển lãm tạm thời là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và nhịp điệu của khu vườn.

 

Thư giãn trong Vườn TuileriesThư giãn trong Vườn Tuileries. Ảnh:@limitlesssecrets

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Âu giá tốt

 

Tham quan vườn Tuileries

Bạn muốn nghỉ ngơi sau khi lang thang khắp Paris trong chuyến du lịch Pháp của mình? Hãy tìm đường đến vườn Tuileries! Nằm ở trung tâm quận 1 của Paris, khu vườn này không chỉ lớn nhất mà còn là một trong những khu vườn kiểu Pháp lâu đời nhất ở Kinh đô Ánh sáng.

 

Khu Vườn Tuileries tinh túy của Pháp này với những bãi cỏ xanh tươiKhu vườn tinh túy của Pháp này với những bãi cỏ xanh tươi. Ảnh:@Daniela Santos Araújo

 

Dạo quanh vườn Tuileries

Vườn Tuileries được bố trí xung quanh đại lộ trung tâm rộng lớn rợp bóng cây nối liền quảng trường Place de la Concorde với cung điện Louvre. Hai bên khu vườn được bao bọc bởi hai sân thượng rộng lớn do André Le Nôtre thiết kế: Terrasse du bord de l'eau dọc theo bến sông Seine và Terrasse des feuillants dọc theo rue de Rivoli.

 

Đi bộ qua Vườn Tuileries vào mùa hè là điều không thể bỏ qua khi đến Paris.Đi bộ qua Vườn Tuileries vào mùa hè là điều không thể bỏ qua khi đến Paris. Ảnh: @francetravelers

 

Mặc dù vườn Tuileries mang lại cảm giác dễ chịu quanh năm nhưng nó đặc biệt thú vị vào mùa xuân và mùa hè, khi được bao phủ bởi những bông hoa thơm ngát. Theo truyền thống thuần khiết nhất của những khu vườn kiểu Pháp, Tuileries được rải rác với đủ loại tượng, một số cổ điển, một số khác lại mang phong cách hiện đại.

 

Vườn TuileriesMùa xuân trong vườn Tuileries. Ảnh:@limitlesssecrets

 

Bạn sẽ tìm thấy các tác phẩm điêu khắc đương đại ở phía đông của khu vườn, bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ mang tính biểu tượng như Rodin, Roy Lichtenstein, Alberto Giacometti, Max Ernst, Henry Moore và Jean Dubuffet.

 

Đây là những luống hoa Tuileries ấn tượng nhất - Vườn TuileriesĐây là những luống hoa Tuileries ấn tượng nhất. Ảnh: @landenkerr

 

Bảo tàng vườn Tuileries

Bạn sẽ tìm thấy ở vườn Tuileries hai bảo tàng yêu thích của thuyền trưởng Ulysses ở Paris:

Musée de l'Orangerie - nằm trong một vườn cam cũ, bảo tàng xinh đẹp này mở cửa vào những năm 1920 để trưng bày những bông hoa loa kèn nước nổi tiếng của Claude Monet. Các bộ sưu tập của bảo tàng sau đó đã được làm phong phú thêm nhờ Bộ sưu tập Walter-Guillaume, tập hợp các tác phẩm của một số nghệ sĩ theo trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng tiêu biểu nhất: Renoir, Cézanne, Gauguin, Monet, Sisley, Picasso, Matisse, Modigliani, Marie Laurencin, le Douanier Rousseau, Derain và Soutine.

 

Bảo tàng Musée de l'Orangerie - Vườn TuileriesBảo tàng Musée de l'Orangerie. Ảnh: @imad_mouawad

Trung tâm nghệ thuật Jeu de Paume – “nhà thi đấu” trước đây, nơi các vận động viên thế kỷ 19 đến thi đấu “jeu de paume”, tiền thân của quần vợt đã được chuyển đổi thành một không gian triển lãm tuyệt đẹp trưng bày các triển lãm ảnh tạm thời tuyệt vời. Trong số các cuộc triển lãm được tổ chức trong những năm gần đây có Gary Winogrand, Dorothea Lange và Philippe Halsman.

 

Trung tâm nghệ thuật Jeu de Paume - Vườn TuileriesTrung tâm nghệ thuật Jeu de Paume. Ảnh: @Chateau de Versailles

 

Lễ hội Tuileries

Hàng năm, vào tháng 7 và tháng 8, khu vườn hòa vào không khí mùa hè với lễ hội Tuileries, một sự kiện tham quan và vui chơi thú vị ở thủ đô Paris

 

Không khí mùa hè ở Vườn TuileriesKhông khí mùa hè ở Vườn Tuileries. Ảnh: @narekso

Khu vui chơi hội chợ (tấm bạt lò xo, chamboultout, xe đụng, bắn súng trường, đu quay…) cũng như các quầy bán đồ ăn (kẹo bông, kem Ý, táo tình yêu, bánh kếp…) được bày biện trong vườn. Vào cửa miễn phí, nhưng các điểm tham quan tất nhiên phải trả phí. Lễ hội Tuileries mở cửa vào Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư và Chủ Nhật từ 11:00 sáng đến 11:45 tối và Thứ Sáu và Thứ Bảy từ 11:00 sáng đến 12:45 sáng.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)