Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thế giới

Chiêm ngưỡng vẻ lộng lẫy của 10 thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới

Thứ sáu, 10/03/2023, 08:33 GMT+7

Được bao quanh bởi những ngọn tháp cao chót vót, những mái vòm chạm khắc mở rộng và những công trình phức tạp bao phủ các bức tường, các thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới cũng là những tác phẩm nghệ thuật kiến ​​trúc.

Nhà thờ Hồi giáo không chỉ là nơi thờ cúng linh thiêng; chúng là những tác phẩm thủ công đầy cảm hứng. Những nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất trên thế giới là những công trình kiến ​​trúc ngoạn mục tự hào về một di sản và lịch sử đẹp đẽ không kém. Chúng thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, những người ngưỡng mộ vẻ đẹp của chúng cũng như sự xuất sắc và tinh tế trong kiến ​​trúc và tiếp tục là một minh chứng cho đức tin của hàng triệu người Hồi giáo trong nhiều thế kỷ.

Từ thời xa xưa, các nhà thờ Hồi giáo từ lâu đã đóng vai trò là nơi học tập tôn giáo và văn hóa trong đạo Hồi. Được xây dựng với kiến ​​trúc tuyệt đẹp và tính thẩm mỹ đỉnh cao, có một số nhà thờ Hồi giáo tuyệt đẹp trên khắp thế giới khiến bạn trầm trồ'

 

Những thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới


1. Nhà thờ Hồi giáo Al-Haram ở Makkah, Ả Rập Saudi

Nhà thờ Hồi giáo Al-Haram là một trong những nơi thờ cúng nổi bật nhất trên thế giới. Nhà thờ Hồi giáo được hàng triệu người viếng thăm hàng năm cho các nghi lễ Hajj và Umrah và được đề cập trong Kinh Qur'an là nơi đầu tiên được xây dựng để thờ thánh Allah.

 

Nhà thờ Hồi giáo Al-Haram ở Makkah - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Al-Haram ở Makkah

 

Đây là thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới trải rộng trên diện tích 400.800 m2, thánh đường Al-Haram không chỉ là thánh đường Hồi giáo lớn nhất mà còn đẹp nhất trong số những thánh đường đẹp nhất thế giới. Đây là một trong những nơi thờ cúng nổi bật nhất trên toàn cầu, được hàng triệu người viếng thăm hàng năm cho các nghi lễ Hajj và Umrah.

 

thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiĐây là thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới
 

 

Nó còn được gọi là nhà thờ Hồi giáo bị cấm vì giao tranh bị cấm trong vùng lân cận. Được coi là một trong những nhà thờ Hồi giáo quan trọng nhất trong đạo Hồi, Al-Haram có Kaaba linh thiêng và viên đá đen linh thiêng. Nó có các địa điểm quan trọng khác trong Hồi giáo, chẳng hạn như Maqam Ibrahim và giếng Zamzam. Những ngọn đồi Safa và Marwa cũng nằm trong khuôn viên của nhà thờ Hồi giáo. Kể từ khi được xây dựng, Al-Haram hay thánh đường liên tục mở rộng để tiếp đón ngày càng nhiều khách hành hương. Nó đã được xếp hạng là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới, với tổng sức chứa 4 triệu tín đồ.

 

2. Đại Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed ở Abu Dhabi, UAE

Với chiều cao hơn 100 mét, Nhà thờ Hồi giáo Lớn Sheikh Zayed là một trong những thiên đường kiến ​​trúc và văn hóa của Abu Dhabi.

Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, người cha sáng lập của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, bắt đầu xây dựng nhà thờ Hồi giáo vào năm 1996. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các trường phái kiến ​​trúc Hồi giáo khác nhau, và sảnh cầu nguyện chính là nơi có một trong những chiếc đèn chùm lớn nhất thế giới.

 

Đại Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed ở Abu Dhabi, UAE - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiĐại Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed ở Abu Dhabi

 

Với 82 mái vòm trắng sáng lấp lánh, một số tấm thảm thắt nút bằng tay tuyệt đẹp và nhiều đèn chùm phủ Swarovski, Nhà thờ Hồi giáo Lớn Sheikh Zayed chắc chắn xứng đáng là một trong những nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất thế giới. Đó là một công trình kiến ​​trúc kỳ diệu với khả năng cho phép hơn 40.000 tín đồ cùng một lúc. Ngoài ra, nó có một hồ bơi phản chiếu các cột nhà thờ Hồi giáo và trông thật quyến rũ vào ban đêm. Nhà thờ Hồi giáo có 1096 cột được khảm bằng thạch anh tím và ngọc bích. Hơn nữa, nó được đánh giá cao của Sách kỷ lục Guinness thế giới về việc sở hữu tấm thảm dệt thủ công lớn nhất. Nhà thờ Hồi giáo có các tác phẩm thư pháp trên tường và mái vòm khuyến khích người Hồi giáo duy trì sự kiên nhẫn và truyền bá hòa bình.

 

Đại Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed nổi bật với màu trắng - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiĐại Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed nổi bật với màu trắng

Nhà thờ Hồi giáo được bao quanh bởi bốn ngọn tháp, mỗi ngọn tháp cao khoảng 106 mét, bao gồm ba hình dạng hình học riêng biệt. Một hình vuông tạo thành chân tháp với kiến ​​trúc gợi nhớ đến phong cách Ma-rốc, Andalucia và Mameluke. Phần thứ hai của tháp có hình bát giác, là thiết kế có từ thời Mameluke (thế kỷ 13 đến thế kỷ 16). Phần thứ ba có hình trụ, có từ thời Ottoman (thế kỷ 14 đến thế kỷ 20). Tiếp theo là chiếc đèn đăng quang được khảm bằng thủy tinh vàng của thời đại Fatimid (thế kỷ 10 đến thế kỷ 12).

 

3. Nhà thờ Hồi giáo Hagia Sophia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà thờ Hồi giáo Hagia Sophia là một trong những là địa điểm không thể bỏ qua đối với tất cả người Hồi giáo không chỉ vì vẻ đẹp vô song mà còn vì lịch sử quan trọng của nó. Một trong những thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới, nơi linh thiêng này là một ví dụ còn sót lại của kiến ​​trúc Byzantine. Ban đầu nó được xây dựng như một nhà thờ Thiên chúa giáo, tuy nhiên trong thời kỳ cai trị của Ottoman (1453-1935), nó đã được chuyển đổi thành một nhà thờ Hồi giáo. Tòa nhà cho thấy những biến đổi tôn giáo mà nhà thờ Hồi giáo đã thấy trong quá khứ. Nó có những ngọn tháp dài và chữ khắc bằng tiếng Ả Rập liên quan đến văn hóa Hồi giáo trong khi những bức tranh khảm tuyệt đẹp kể về quá khứ của những người theo đạo.
 

Nhà thờ Hồi giáo Hagia Sophia ở Istanbul - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Hagia Sophia ở Istanbul

 

4. Nhà thờ Hồi giáo Nasir-al-Mulk ở Shiraz, Iran

Được biết đến với vẻ đẹp đầy màu sắc, Nhà thờ Hồi giáo Nasir-al-Mulk là một trong những thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới được xy dựng để kết hợp độc đáo giữa trò chơi ánh sáng và việc thờ cúng thánh Allah. Nó có từ thế kỷ 19 khi nó được xây dựng theo lệnh của Mirza Hasan Ali Nasir của triều đại Qajar. Nó được trang trí bằng rất nhiều gạch màu hồng, do đó còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Hồng. Nhà thờ Hồi giáo có một hồ bơi hình chữ nhật tuyệt đẹp trong khuôn viên được bao quanh bởi các loài thực vật có hoa làm tăng thêm vẻ sang trọng tổng thể của cấu trúc.

 

Nhà thờ Hồi giáo Nasir-al-Mulk ở Shiraz, Iran - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Nasir-al-Mulk ở Shiraz, Iran

 

Trò chơi đáng kinh ngạc của ánh sáng rực rỡ chiếu qua cửa sổ kính màu chào đón khách vào kính vạn hoa màu sắc ngay từ đầu. Hãy thử ghé thăm vào sáng sớm để chứng kiến ​​màn trình diễn ánh sáng và màu sắc đáng kinh ngạc này với các sắc đỏ, xanh da trời, vàng, cam và xanh lá cây.

 

Bên trong nhà thờ Hồi giáo Nasir-al-Mulk - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiBên trong nhà thờ Hồi giáo Nasir-al-Mulk

Lối vào hiên nhà được bao phủ bởi những viên gạch đầy màu sắc với các sắc thái xanh lam, vàng, hồng, xanh da trời và trắng. Khi kết hợp với cánh cửa gỗ lớn của mặt tiền, nó tạo nên một lối vào không giống ai. Một điểm độc đáo khác của kiến ​​trúc kỳ diệu này là hai shabestan (một không gian ngầm thường thấy trong kiến ​​trúc truyền thống của các nhà thờ Hồi giáo) ở phía đông và phía tây.

Shabestan phía tây được kết nối với khoảng sân xinh đẹp của nhà thờ Hồi giáo bằng bảy cổng gỗ. Những cánh cửa này mang nghệ thuật Gereh Chini (Trelliswork) và những mảnh kính màu.

 

5. Thánh đường Hồi giáo Jama Masjid ở New Delhi, Ấn Độ

Nằm ở New Delhi, thánh đường Hồi giáo Jama Masjid được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan trong khoảng thời gian từ 1650 đến 1656 là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Ấn Độ.

Một sản phẩm trí tuệ khác của người chế tạo Taj Mahal, việc xây dựng Jama Masjid ở Delhi bắt đầu vào năm 1644 và trở thành công trình kiến ​​trúc xa hoa cuối cùng của Hoàng đế Mughal Shah Jahan. Nhà thờ Hồi giáo được tôn kính này có ba cổng lớn, bốn tòa tháp và hai ngọn tháp cao 40 mét được xây dựng bằng các dải đá sa thạch đỏ và đá cẩm thạch trắng.

 

Thánh đường Hồi giáo Jama Masjid ở New Delhi, Ấn Độ - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiThánh đường Hồi giáo Jama Masjid ở New Delhi, Ấn Độ

Nơi thờ tự này có sức chứa 25.000 tín đồ và được làm từ đá sa thạch đỏ và đá cẩm thạch trắng. Với lối kiến ​​trúc Ấn - Hồi giáo, nhà thờ Hồi giáo có ba mái vòm, hai tháp nhỏ và ba cổng xứng đáng lọt vào top 10 nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất thế giới. Kiến trúc của nhà thờ Hồi giáo được lấy cảm hứng từ tôn giáo tiếng Hindi và jain chiếm đa số trong cả nước. Nó được hoàn thành bởi khoảng 5000 người lao động làm việc cả ngày lẫn đêm để xây dựng nhà thờ Hồi giáo với kinh phí 1 triệu rupee vào thời điểm đó.

 

6. Đại Thánh đường Hồi giáo Sultan Qaboos ở Muscat, Oman

Được thiết kế để chứa tới 20.000 tín đồ, Đại Thánh đường Hồi giáo Sultan Qaboos ở Oman là một nơi thờ cúng tuyệt đẹp. Nó được khai trương vào năm 2001 và được xây dựng để kỷ niệm 30 năm cai trị của Qaboos bin Said Al Said, Quốc vương của Oman. Nhà thờ Hồi giáo có năm ngọn tháp tượng trưng cho năm trụ cột của đạo Hồi và có các hoa văn khảm đầy màu sắc và tác phẩm pha lê tinh xảo khiến nó trở thành một trong những thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới.

 

Đại Thánh đường Hồi giáo Sultan Qaboos ở Muscat, Oman - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiĐại Thánh đường Hồi giáo Sultan Qaboos ở Muscat, Oman @lucagoesoffroad

Quốc vương Qaboos bin Said Al Said đã khánh thành nhà thờ Hồi giáo vào ngày 4 tháng 5 năm 2001 để kỷ niệm ba mươi năm trị vì. Thiết kế cho tòa nhà đã được chọn thông qua một cuộc thi kiến ​​trúc được tổ chức vào năm 1993 và việc xây dựng mất hơn sáu năm để hoàn thành.

Có diện tích gần 416.000 m2, nhà thờ Hồi giáo được chia thành sảnh cầu nguyện chính, sảnh cầu nguyện dành cho phụ nữ, thư viện và giảng đường. Nội thất của sảnh chính được trang trí bằng đá cẩm thạch trắng và xám đậm thể hiện các hoa văn hình học và lá cây phức tạp. Nó có bốn cây cột mang mái vòm trung tâm, cao tới 50 mét. Thêm vào danh sách tất cả những thứ lớn, nhà thờ Hồi giáo trưng bày thứ từng là đèn chùm lớn nhất thế giới. Chiếc đèn chùm mạ vàng 24 cara được đính 600.000 viên pha lê Swarovski và 1.122 bóng đèn nổi bật như một viên ngọc quý trong phòng cầu nguyện của nam giới.

 

thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiBên trong Đại Thánh đường Hồi giáo Sultan @lucagoesoffroad

Thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới này là nơi hợp lưu của phong cách kiến ​​trúc Hồi giáo, Trung Đông và Oman. Nó được làm bằng 30.000 tấn đá sa thạch hồng nhập khẩu từ Ấn Độ, cùng với đá granit và đá cẩm thạch trắng địa phương. Nhà thờ Hồi giáo có ngọn tháp cao nhất của đất nước, cao 90 mét, cùng với bốn ngọn tháp khác tượng trưng cho năm trụ cột của đạo Hồi: tuyên xưng đức tin, cầu nguyện, bố thí, ăn chay và hành hương.

Tập trung vào học tập và nâng cao văn hóa, thư viện nhà thờ Hồi giáo có 20.000 cuốn sách và tập về khoa học, văn hóa Hồi giáo và nhân loại. Viện Khoa học Hồi giáo cũng ở đây để giúp mọi người có được kiến ​​thức tôn giáo.

 

7. Nhà thờ Hồi giáo Bibi-Khanym, Uzbekistan

Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại là một nét đẹp kiến ​​trúc ở thành phố cổ Samarkand. Được xây dựng từ năm 1399 đến 1404, nhà thờ Hồi giáo được đặt tên theo vợ của thủ lĩnh Mông Cổ Timur. Việc xây dựng bắt đầu sau chiến dịch thành công của Timur ở Ấn Độ.

Nhà thờ này được thiết kế để trở thành một thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới và hùng vĩ đến mức nó sẽ làm lu mờ tất cả các địa điểm khác mà Timur từng thấy. Với tham vọng như vậy, hàng trăm kiến ​​trúc sư, thợ thủ công, nghệ sĩ và nghệ nhân từ khắp phương Đông đã được mời đến để xây dựng tòa nhà.

 

Nhà thờ Hồi giáo Bibi-Khanym, Uzbekistan - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Bibi-Khanym, Uzbekistan @Wanderstylust

Với diện tích khoảng 130 x 102 mét vuông, nhà thờ Hồi giáo có thể chứa hơn 10.000 người cùng một lúc. Ở phía tây của sân trong là nhà thờ Hồi giáo chính, hay còn gọi là jami, trong khi nhiều nhà thờ Hồi giáo nhỏ hơn nằm ở hai đầu phía bắc và phía nam.

Được trang trí bằng gạch đá cẩm thạch, bản thân khoảng sân này đã là một vẻ đẹp đáng chú ý. Lối vào được trang trí như một cổng cao với hai tháp tròn cao 50 mét mỗi tháp. Mặt tiền của nhà thờ Hồi giáo được lót bằng một cổng lớn và hai ngọn tháp. Những bức tường gạch tráng men với những chữ Ả Rập lớn. Những mái vòm màu xanh hoàn hảo làm cho nhà thờ Hồi giáo trở thành một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về phong cách kiến ​​trúc Ba Tư trên thế giới.

 

8. Nhà thờ Hồi giáo Hassan II ở Casablanca, Ma-rốc

Nhà thờ Hồi giáo Hassan II nằm trên một mỏm đá nhìn ra vùng nước trong xanh của Đại Tây Dương ở Casablanca, nhà thờ Hồi giáo toát lên vẻ hùng vĩ và sang trọng ở mọi góc độ. Nó có ngọn tháp cao nhất thế giới, cao chót vót ở độ cao 210 mét.

 

Nhà thờ Hồi giáo Hassan II ở Casablanca - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Hassan II ở Casablanca, Ma-rốc

Trưng bày những ví dụ điển hình nhất về nghề thủ công của Ma-rốc, nhà thờ Hồi giáo vĩ đại là nơi có một số loại đá và gỗ được chạm khắc bằng tay tinh xảo nhất, sàn và khảm bằng đá cẩm thạch phức tạp, trần nhà bằng gỗ tuyết tùng mạ vàng và gạch khảm hình học. Gỗ tuyết tùng thơm được chạm khắc tinh xảo từ dãy núi Middle Atlas và đá granit hồng từ Agadir đều tuyệt đẹp. Các cổng được làm từ đồng thau và titan, và đài phun nước rửa tội ở tầng hầm, có hình hoa sen khổng lồ, được chạm khắc từ đá cẩm thạch địa phương.

Là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Châu Phi, nó có thể chứa 105.000 tín đồ - 25.000 người bên trong, số còn lại ở sân ngoài.

 

9. Thánh đường Hồi giáo Al- Nabawi, Medina, Saudia Arabia

Nằm ở thành phố Medina của Ả Rập Saudi, Al Masjid an-Nabawi là nhà thờ Hồi giáo thứ ba được xây dựng trong lịch sử Hồi giáo và hiện là một trong những thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giới. Nhà thờ Hồi giáo được xây dựng bởi Nhà tiên tri Mohammad và vẫn mở bất kể thời gian. Nhà thờ Hồi giáo xinh đẹp này nằm ở trung tâm của Medina và được bao quanh bởi một số khách sạn và khu chợ cũ. Đây là một trong những địa điểm hành hương chính của người Hồi giáo có một khu vực đặc biệt tên là Riad ul-Jannah.

 

Thánh đường Hồi giáo Al- Nabawi - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiThánh đường Hồi giáo Al- Nabawi Mosque

Những người hành hương đến thăm khu vực giới hạn, vì có niềm tin rằng những lời cầu nguyện được thốt ra ở đây không bao giờ bị từ chối. Một trong những đặc điểm đẹp nhất của nhà thờ Hồi giáo là Mái vòm xanh, làm cho toàn bộ cấu trúc trông bắt mắt hơn. Nhà thờ Hồi giáo hai tầng đầy mê hoặc này nằm trên một mặt bằng hình chữ nhật với mái xi măng phẳng và 27 phòng.

 

Thánh đường Hồi giáo Al- Nabawi Mosque - thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiThánh đường Hồi giáo Al- Nabawi Mosque

 

10. Nhà thờ Hồi giáo Al- Aqsa, Jerusalem, Israel

Được coi là địa điểm linh thiêng thứ ba của cuộc hành hương Hồi giáo, Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa cũng là Di sản Thế giới của UNESCO. Người ta tin rằng nhà tiên tri Muhammad đã được chuyển đến đây từ Nhà thờ Hồi giáo Al-Haram ở Mecca trước khi thăng thiên. Nhà thờ Hồi giáo đã được xây dựng lại nhiều lần do bị ảnh hưởng bởi động đất.

Nằm trong thành phố cổ Jerusalem, nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa là một trong những nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất thế giới. Toàn bộ địa điểm của nhà thờ Hồi giáo bao gồm mái vòm đá, bốn ngọn tháp và mười bảy cổng khiến nó trở nên hoành tráng hơn. 'Mái vòm đá' khổng lồ trong nhà thờ Hồi giáo được xây dựng bằng gạch khảm màu ngọc lam sủi bọt và mái vòm vàng cực lớn. Nhà thờ Hồi giáo tổ chức các buổi cầu nguyện hàng ngày và các dịch vụ lớn vào thứ Sáu cho hàng nghìn người. Sự liên kết của nơi này nằm trong đức tin nói rằng Muhammad đã được chuyển đến đây từ Nhà thờ Hồi giáo Al Haram ở Mecca trong Cuộc hành trình ban đêm và sau đó lên thiên đường.

 

Nhà thờ Hồi giáo Al- Aqsa, Jerusalem, Israel là thánh đường Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Al- Aqsa, Jerusalem, Israel

Trong khi nội thất có bảy lối đi và nhiều hội trường, thì bức tranh khảm vàng, khảm vàng và chữ khắc màu ngọc lam tuyệt đẹp đối diện với lối vào chính gần mái vòm và tạo nên một khung cảnh vô cùng ấn tượng. Khu phức hợp có một số nhà thờ Hồi giáo bên trong, bao gồm Buraq Masjid, Nhà thờ Hồi giáo Marwani và Nhà thờ Hồi giáo Qibla chính.


Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)