Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Pháp

Đặc trưng ẩm thực vùng duyên hải Brittany nước Pháp

Thứ ba, 29/09/2020, 10:00 GMT+7

Ẩm thực Brittany nổi tiếng ở Pháp vì có rất nhiều thứ để thưởng thức ngoài hải sản được đánh bắt ở vùng biển của nó như là rượu táo, bơ...

test

Đến vùng duyên hải tuyệt đẹp Bretagne, được biết đến trong tiếng Anh là “Brittany”, nơi các món ăn và sản vật địa phương giúp tiết lộ lịch sử và văn hóa của vùng này. Vì Brittany đại diện cho vùng cực Tây của Pháp với hơn 1/3 đường bờ biển của đất nước, nên không có gì ngạc nhiên khi các món ăn và ẩm thực của nó chủ yếu dựa trên hải sản tươi sống chất lượng, cũng như đồ uống và món ăn đặc biệt.

 

Hải sản tươi sống - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápHải sản tươi sống là món ăn phải thử khi đến thăm bờ biển Brittany

 

Vì vậy, với các đặc sản địa phương như bánh crêpes, bơ mặn, rượu táo và bánh ngọt đình đám kouign-amann... thì có rất nhiều thứ để thưởng thức khi đến vùng này. Hơn nữa Bretagne thực sự nổi tiếng với truyền thống âm nhạc và món tráng miệng ngọt ngào hơn là ẩm thực dành cho người sành ăn!

 

Những loại thực phẩm đặc trưng trong ẩm thực Brittany

- Hàu Cancale: Hàu đã được nuôi từ thời La Mã ở Cancale bên kia vịnh từ Mont-Saint-Michel. Ngày nay, những luống đất rộng lớn này tạo ra phần lớn diện tích đất bằng phẳng của Pháp. Hàu được phục vụ tươi sống như một làn gió biển từ khu chợ nhỏ bên cảng ở thị trấn Cancale quyến rũ. Sau khi thưởng thức món hàu này, hãy ngồi trên tường chắn sóng bằng đá và thả mình với tầm nhìn bao quát ra những con thuyền đang nhấp nhô trên vịnh.

 

Hàu với chanh - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápHàu với chanh, vùng Cancale

 

- Voọc, sò điệp và tôm hùm: Bờ biển phức tạp dài 2.800 km của Brittany và các đảo, vách đá và cửa biển của nó hoàn toàn thích hợp cho việc buôn bán hải sản. Tôm hùm Finistère có lẽ là niềm tự hào của ngành đánh bắt, sò điệp đến từ Saint-Quay-Portrieux và Erquy, một khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ. Và tại Plouguerneau, bạn có thể ăn tôm hùm Homard bleu hoặc Breton với vỏ màu xanh đậm tuyệt đẹp, trực tiếp từ thuyền.

 

Sò điệp -Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápSò điệp được đưa lên tàu đánh cá

 

>> Xem thêm: Tìm hiểu về ẩm thực nước Pháp

 

- Vẹm ở La Dégustation Tonneau: Xa hơn một chút về phía nam là những cái lán ven đường khiêm tốn, nơi Jean-Luc Tonneau chia sẻ phần thưởng đánh bắt được của mình: hàu Cancale và vẹm biển nổi tiếng của địa phương - nhỏ, ngọt và tươi. Đây là bữa ăn chất lượng cao trong ẩm thực Brittany không hề cầu kỳ: một ít khoai tây chiên, một chai rượu vang trắng lạnh và thưởng thức món vẹm trong khi nhìn ra mặt nước nơi thưởng thức bữa trưa khiêm tốn của bạn.

 

Vẹm nóng  - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápVẹm nóng nấu tại nhà hàng ở Pháp

 

- Salad từ biển: Con người đã hái tảo dọc theo bờ biển Finistère trong nhiều thế kỷ để sáng tạo ra các món ăn ngon trong ẩm thực Brittany. Bạn sẽ tìm thấy các món ăn địa phương với rong biển, chẳng hạn như xúc xích hun khói rong biển nổi tiếng của Molène, hoặc aux algues - bánh mì với màu xanh của đại dương. Ở Roscoff, bạn có thể đến thăm những người hái lượm rong biển mới ở Algoplus - tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên và xem qua hàng loạt các loại rau biển được bảo quản, mù tạt rong biển và các sản phẩm làm đẹp từ tảo.

 

Rong biển - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápRong biển phủ trên đá trên bờ biển Đại Tây Dương của Brittany

 

- Bơ ngon nhất thế giới: Jean-Yves Bordier đã tạo ra fromagerie (pho mát) ở giữa khu phố cổ có tường bao quanh tráng lệ của Saint-Malo vào năm 1985, và tiếp tục khám phá lại nghề làm bơ. Bơ Bordier được tạo hình bằng tay với ít cán bằng gỗ, và đôi khi có hương vị của muối hun khói, rong biển hoặc thì là. Tất cả đều có sẵn tại cửa hàng La Maison du Beurre Bordier và chiếm vị trí trung tâm trong ẩm thực Brittany nước Pháp.

 

Cửa hàng bơ La Maison de Beurre - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápCửa hàng bơ La Maison de Beurre ở Saint Malo

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH PHÁP KHUYẾN MÃI

 

- Bánh Crêpes từ Saint-Malo: Chúng là mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của ẩm thực Brittany nhưng chúng thực sự được gọi là gì? Ở vùng hạ Brittany, món này được làm bằng bột mì hoặc kiều mạch gọi là bánh crêpes ; ở vùng thượng Brittany, phiên bản kiều mạch mặn được gọi là galette.  Hãy ăn tối tại một quán ăn crêperie (một thiên đường bánh crêpe tại địa phương) hoặc ăn chúng bằng một tay khi đang đi lại trong thành phố. Hoặc bạn cũng có thể tự học làm chúng tại Atelier de la Crêpe.

 

Bánh Galette bột kiều mạch ở Pháp - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápBánh Galette bột kiều mạch ở Pháp

 

- Caramel bơ mặn nguyên bản: Caramel bơ mềm đã xuất hiện được một thời gian khi Henri Le Roux - đã là một đầu bếp bánh ngọt và nhà sản xuất sô cô la tài giỏi - giới thiệu món caramel bơ mặn (caramel au beurre salé) tại tiệm sô cô la mới của mình vào giữa những năm 1970. Có thể đó là các loại hạt nghiền nát mà anh ấy thêm vào, nhưng phiên bản của anh ấy đã khiến những viên kẹo ngọt ngào hơn này trở nên nổi tiếng thế giới. Chúng là món quà lưu niệm được yêu thích ở Brittany có ở khắp mọi nơi.

 

Caramel bơ mặn - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápCaramel bơ mặn

 

- Kouign-amann - "Bánh ngọt béo nhất ở châu Âu":  Kouign-amann yêu quý của ẩm thực Brittany là giấc mơ của một người yêu thích ngọt ngào do đó món ăn này được gợi ý bởi The New York Times. Được phát minh vào năm 1860 tại Douarnenez, loại bánh ngọt này theo truyền thống được làm với 40% bột, 30% bơ mặn và 30% đường, được gấp lại và nướng cho đến khi bột nở và đường thành caramen. Nó tạo ra một kết cấu tan chảy trong miệng ở giữa với một lớp vỏ giòn giòn bên ngoài, giống như một chiếc bánh sừng bò được ngâm trong nước đường.

 

Kouign Amann với kem vani - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápKouign Amann với kem vani

 

- Royal Guillevic hoặc “sâm panh Breton”: Loại đồ uống này thực sự là rượu táo, nhưng hương vị tinh tế của nó đã khiến nó trở thành biểu tượng của sự thèm muốn - một sự đảm bảo về chất lượng vượt trội. Táo Guillevic được trồng trên bán đảo Rhuys trên vịnh Morbihan tuyệt đẹp sẽ thể hiện sức mạnh vượt trội của khu vực - giống như một loại rượu ngon. Ghé thăm Cidrerie Nicol ở vùng sản xuất rượu táo để nếm thử nó và khám phá cách làm tại bảo tàng rượu táo của họ ở Le Hézo, cách đó 15 phút lái xe.

 

Rượu táo - Đặc trưng ẩm thực Brittany nước PhápRượu táo là địa phương của vùng Brittany

 

- Rượu táo Breton và bia Breton: Khi cuộc sống cho bạn những quả táo như ở Brittany, người nông dân làm ra rượu táo. Với hơn 600 giống, một số loại tốt nhất của khu vực đến từ quanh Quimper, một khu vực được cấp chứng nhận Appellation d'Origine Controllé vào năm 1996, AOC là rượu táo đầu tiên của Brittany. Hãy lái xe trên Tuyến đường Cornouaille Cider tuyệt đẹp - một đường mòn dài 40 km để gặp gỡ các nhà sản xuất và nếm thử loại rượu táo hảo hạng của họ theo truyền thống được uống từ những chiếc bát nhỏ.

 

Một chai rượu táo Breton - ẩm thực BrittanyMột chai rượu táo Breton, Brittany

 

Nếu không, bạn sẽ muốn thưởng thức bia Breton huyền thoại, loại bia nổi tiếng vào những năm 1800. Đặc sản vùng này đã được hồi sinh trong vài thập kỷ qua với sự xuất hiện của một làn sóng mới các nhà máy bia chất lượng hàng đầu.

Với nhiều loại thực phẩm chính để sáng tạo ra những món ăn ngon Brittany, những tín đồ ăn uống chắc chắn phải lòng vùng đất xinh đẹp này! Đó là lý do vì sao bạn nên dành thời gian thưởng thức ẩm thực của nó trong khi đến các địa điểm tham quan ở Brittany.

 

LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn

Theo theculturetrip

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)