Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Ấn Độ

Ẩm thực miền bắc Ấn Độ: đặc trưng về hương vị và những món ăn ngon

Thứ năm, 11/01/2024, 15:02 GMT+7

Tiểu lục địa Ấn Độ rộng lớn và là nơi có nền ẩm thực đa dạng. Ẩm thực miền Bắc Ấn Độ khác xa với ẩm thực Đông Bắc Ấn Độ hoặc ẩm thực Nam Ấn Độ. Mỗi vùng đều nổi tiếng với những món ăn riêng.

test

Vài nét về ẩm thực miền Bắc Ấn Độ

Ấn Độ, một đất nước của những con người và sắc tộc văn hóa khác nhau và từ đó cũng có rất nhiều loại hình ẩm thực khác nhau trên khắp tiểu lục địa Ấn Độ rộng lớn. Ẩm thực Bắc Ấn Độ bao gồm các món ăn từ các bang Punjab, Haryana, Rajasthan, Kashmir, Himachal Pradesh, Uttaranchal, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Chattisgarh và Madhya Pradesh.

Ẩm thực miền Bắc Ấn Độ được mệnh danh là vua ẩm thực ở Ấn Độ. Người Bắc Ấn Độ và những món ngon của họ là nổi tiếng nhất ở cả Ấn Độ và trên thế giới.

 

Món ăn trong ẩm thực miền Bắc Ấn ĐộMón ăn trong ẩm thực miền Bắc Ấn Độ. Ảnh: @gosumitup

Người Bắc Ấn Độ được biết đến là những người yêu thích ẩm thực và nấu ăn cho vùng này không kém gì một nghi lễ khi so sánh với các vùng khác của đất nước. Hương vị và hương vị của các món ăn Bắc Ấn Độ chịu ảnh hưởng của triều đại Mughal cai trị Ấn Độ trong ba thế kỷ. Ngoài các thành phần, nghệ tây và nước sốt đậm đà làm từ các loại hạt xay nhuyễn và kem đều có trong các công thức được kế thừa từ triều đại Mughal.

Bắc Ấn Độ có khí hậu khắc nghiệt. Cái nóng thiêu đốt vào mùa hè và mùa đông lạnh giá tạo ra rất nhiều sự khác biệt trong cách ăn uống của người dân ở vùng lãnh thổ này. Vị trí địa lý của nó trong mối quan hệ với phần còn lại của Tiểu lục địa có nghĩa là khu vực này của đất nước có ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Á trong văn hóa và ẩm thực.

 

Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc Ấn Độ

Điều kiện khí hậu khắc nghiệt đã khiến nhiều loại trái cây và rau quả có sẵn vào mọi thời điểm trong năm, khu vực này sản sinh ra vô số món ăn chay đáng nhớ. Cà ri Bắc Ấn Độ thường có nước sốt đặc, cay vừa phải và nhiều kem. Việc sử dụng trái cây và các loại hạt sấy khô khá phổ biến ngay cả trong thực phẩm hàng ngày.

Các sản phẩm từ sữa như sữa, kem, phô mai, bơ sữa trâu (bơ tinh khiết) và sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến các món mặn và món ngọt.

 

Một số món ăn truyền thống ngon miệng của trong ẩm thực miền Bắc Ấn Độ.Một số món ăn truyền thống ngon miệng của miền Bắc Ấn Độ. Ảnh: @Justdial

Ở Bắc Ấn Độ, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ các quầy hàng trên đường phố đến các nhà hàng Ấn Độ cao cấp như Bukhara, tất cả đều phục vụ các món ăn cổ điển của Bắc Ấn Độ, giống như bạn thấy ở các hộ gia đình Ấn Độ.

Các phương pháp nấu ăn thông thường bao gồm chiên đồ ăn nhẹ, nướng hoặc quay thịt và hầm chậm cho tất cả các loại cà ri.

Ngay khi bạn đến Ấn Độ, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều đồ ăn chay và nhà hàng. Nếu bạn là người ăn chay, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn thuần chay ngon miệng.

 

ẩm thực miền bắc Ấn Độ vô cùng thỏa mãn và chứa đầy hương vị cay nồng!Đồ ăn Bắc Ấn Độ vô cùng thỏa mãn và chứa đầy hương vị cay nồng! Ảnh: @Shef

Trong khi gạo là lương thực chủ yếu ở phần lớn miền Nam Ấn Độ thì ở miền Bắc, mặc dù gạo thường có sẵn nhưng một bữa ăn không bao giờ trọn vẹn nếu không có bánh mì Ấn Độ. Tandoori roti, chapati, bánh mì naan và nhiều loại bánh mì dẹt khác, như aloo paratha, cực kỳ phổ biến và quan trọng trong tất cả các bữa ăn ở Bắc Ấn Độ, vừa là món ăn nhẹ vừa là một phần của món chính. Bánh mì được sử dụng làm lương thực chính và là một cách tuyệt vời để ăn với nước sốt.

 

Bánh mì được sử dụng làm lương thực chính trong ẩm thực miền bắc Ấn ĐộBánh mì được sử dụng làm lương thực chính trong ẩm thực miền bắc Ấn Độ. Ảnh: @Sanskruti Restaurant

 

Dal, hay đậu lăng, là một trong những thực phẩm thiết yếu ở Ấn Độ. Cà ri dal kiểu Bắc Ấn Độ thường dày hơn và đậm đà hơn một chút so với các biến thể của Nam Ấn Độ.

Đối với các món ăn chính phong phú hơn, luôn có sẵn nhiều loại cà ri và thịt nướng. Thịt gà, thịt bò, thịt cừu và trứng được hầm với hạt tiêu đen và nhiều loại gia vị thơm như lá rau mùi và bơ sữa trâu (bơ trong).

Các sản phẩm từ sữa đóng một vai trò to lớn trong thực phẩm miền Bắc Ấn Độ. Paneer, một loại phô mai là một trong những nguyên liệu chính được ưa chuộng nhất, đặc biệt đối với những người ăn chay và những người cần protein.

 

Ẩm thực  miền Bắc Ấn ĐộẨm thực truyền thống của miền Bắc Ấn Độ. Ảnh: @Chef and Sommelier

Cà ri Bắc Ấn Độ thường có nước sốt đặc, cay vừa phải và nhiều kem. Việc sử dụng trái cây và các loại hạt sấy khô khá phổ biến ngay cả trong thực phẩm hàng ngày. Các sản phẩm từ sữa như sữa, kem, phô mai, bơ sữa trâu (bơ tinh khiết) và sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến cả món mặn và món ngọt. Nhờ có nhiều loại trái cây và rau củ phong phú như vậy có sẵn vào mọi thời điểm trong năm nên vùng này sản sinh ra vô số món ăn chay hấp dẫn.

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Ấn Độ giá tốt

 

Món ăn miền Bắc Ấn Độ ngon nhất

Dưới đây là danh sách các món ăn phổ biến nhất có tại các nhà hàng và gia đình trong ẩm thực miền Bắc Ấn Độ.

1. Shahi Paneer

Shahi paneer là món cà ri phô mai được lấy từ ẩm thực Moghul của Ấn Độ. Nó được chế biến với phô mai paneer, hành tây, bột hạnh nhân và nước sốt kem cà chua cay, cay. Bánh mì Ấn Độ như naan, roti hoặc Puri thường đi kèm với món ăn. Nó thường được chuẩn bị như một món chay chính trong những dịp lễ hội và dịp đặc biệt. Lá rau mùi đậm đà và bổ dưỡng thường được trang trí trên món Shahi paneer.

 

Shahi Paneer - ẩm thực miền bắc Ấn ĐộShahi Paneer. Ảnh: @Kagome Foods India

2. Dal Makhni

Mặc dù nó có nguồn gốc từ Punjab, nó đã trở thành một trong những món đậu lăng phổ biến nhất của Ấn Độ. Món ăn này bao gồm đậu thận đỏ, còn có tên là urad và đậu lăng đen nguyên hạt. Món ăn được chế biến với nước sốt đặc làm từ cà chua với nhiều bơ sữa trâu và nhiều loại gia vị khác nhau. Chẳng hạn như gừng tỏi và ớt, được nấu từ từ. Từ Makhni có nghĩa là bơ, một chút bơ hoặc bơ tan chảy mang đến hương vị mượt mà truyền thống của món ăn cổ điển này.

Thỉnh thoảng, món ăn được phủ sữa chua hoặc kem và thường đi kèm với bánh mì naan hoặc roti. Trong nhiều dịp lễ hội khác nhau ở Ấn Độ, Dal Makhni là nhà hàng được yêu thích và là món chính.

 

Dal Makhni - ẩm thực miền bắc Ấn ĐộDal Makhni. Ảnh: @Six Hungry Feet

3. Gà Tandoori

Gà Tandoori, là tên có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư tannur có nghĩa là lửa. Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực Ấn Độ. Món ăn được làm từ da gà ướp sữa chua, nêm tandoori masala, nhục đậu khấu và thì là, sau đó xiên vào xiên.

Do cách chế biến nên đây là một món ăn truyền thống đặc biệt. Trong lò đất sét hình trụ gọi là tandoor, nó được nấu ở nhiệt độ cao, tạo ra thịt mọng nước với hương vị khói. Một giả thuyết phổ biến cho rằng một người đàn ông tên Kundan Lal Gujral đã phát minh ra nó trong nhà hàng Moti Mahal của mình.

 

 Gà Tandoori - ẩm thực miền bắc Ấn ĐộGà Tandoori. Ảnh: @Grillseeker

4. Kadhi

Một nhóm lớn các món ăn Ấn Độ sử dụng sữa chua hoặc sữa bơ làm nền. Và theo truyền thống được làm đặc bằng bột gram (besan). Trong khi Kadhi phổ biến ở Ấn Độ, hầu hết các khu vực đã phát triển các phiên bản riêng biệt có thành phần khác nhau. Chúng được làm bằng các thành phần bổ sung, tính nhất quán, hương vị và sự chuẩn bị.

Punjabi Kadhi, được đánh dấu bởi độ đặc sệt và việc bổ sung thêm bánh rán pakora, là một trong những món phổ biến nhất. Kadhi thực sự là món ăn tiện lợi trong ẩm thực miền Bắc Ấn Độ thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì roti.

 

Kadhi - ẩm thực miền bắc Ấn ĐộKadhi. Ảnh: @honeywhatscooking

5. Palak Paneer

Palak paneer là món ăn chay phổ biến của Ấn Độ. Nó được làm từ phô mai paneer trộn với cà chua, garam masala, tỏi và các loại gia vị khác nhau, nước sốt đặc của rau bina xay nhuyễn. Trong tên món ăn cũng đã nhắc đến nguyên liệu chính. Vì Palak trong tiếng Hindi có nghĩa là rau chân vịt nên paneer có nghĩa là phô mai.

Ở vùng Punjabi, món Palak paneer có nguồn gốc nhưng cũng có những biến thể khác của món ăn này trên khắp Ấn Độ. Đây là một bữa ăn giàu dinh dưỡng, sau đó là cơm hoặc bánh mì dẹt của Ấn Độ như naan và roti. Nó có thể được ăn vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.

 

ẩm thực miền bắc Ấn Độ - Palak PaneerPalak Paneer. Ảnh: @Ruchik Randhap

 

Xem thêm: Thưởng thức ẩm thực truyền thống trên vùng đồi núi lạnh giá của Ladakh Ấn Độ

 

6. Murgha Makhni

Gà bơ còn được gọi là Murgha Makhni, có thể là món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực miền Bắc Ấn Độ. Đây là món ăn chủ yếu ở hầu hết các nhà hàng Ấn Độ. Vào những năm 1950, khi một người đàn ông tên Kundan Lal Gujral mở nhà hàng mang tên Moti Mahal, món ăn này có nguồn gốc từ Delhi.

 

Murgha Makhni - ẩm thực miền bắc Ấn ĐộMurgha Makhni. Ảnh: @Barker's Professional

7. Biryani

Biryani là một nhóm món ăn cổ điển có từ thời Đế chế Mughal. Cơm (tốt nhất là basmati), gia vị, thịt, trứng hoặc rau và các nguyên liệu tùy chọn khác nhau. Chẳng hạn như trái cây sấy khô, các loại hạt và sữa chua là thành phần chính của biryani.

 

Biryani - ẩm thực miền bắc Ấn ĐộBiryani. Ảnh: @Zee Zest

8. Rogan Josh

Rogan Josh là món cà ri thơm từ thịt cừu được cho là có nguồn gốc từ Ba Tư. Mặc dù ngày nay nó có liên quan chặt chẽ hơn với khu vực Kashmir của Ấn Độ. Thịt mềm và nước sốt đặc, đỏ rực làm từ ớt Kashmiri tạo nên đặc trưng cho món hầm. Thông thường, những miếng thịt cừu được hầm trong nước xốt làm từ hành tây, tỏi, sữa chua, gừng cùng các loại thảo mộc và gia vị. Hai từ bắt nguồn từ tên của món ăn. Rogan có nghĩa là bơ hoặc dầu trong và josh ám chỉ niềm đam mê hoặc lửa.

 

Rogan Josh - ẩm thực miền bắc Ấn ĐộRogan Josh. Ảnh: @greedy-panda

9. Dahi Bhalla

Món ăn vặt đường phố được yêu thích nhất ở Ấn Độ, đặc biệt là ở miền bắc Ấn Độ. Trong những dịp lễ hội như Diwali hoặc Navratri, Dahi Bhalla cũng có thể được ăn như một món ăn nhẹ ướp lạnh hoặc món khai vị. Hãy thử món bhallas thơm ngon với sữa đông ngọt, tương ớt chua và thơm, và chaat masala được phủ lên trên.

 

Dahi Bhalla - ẩm thực miền bắc Ấn ĐộDahi Bhalla. Ảnh: @IndiaBespoke

10. Paneer

Paneer (phô mai của nông dân hoặc phô mai sữa đông khô) có hương vị tinh tế và ăn kèm với đậu Hà Lan trong nước sốt thơm. Mutter paneer có thể là món chay phổ biến nhất trong ẩm thực miền Bắc Ấn Độ.

 

ẩm thực miền bắc Ấn ĐộSữa và các sản phẩm từ sữa, như kem tươi, cũng là nền tảng của nhiều món tráng miệng ở Bắc Ấn Độ. Ảnh: @Kitchn

 

FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)