Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Ấn Độ

Đặc sắc hương vị của các món ngon trong nền ẩm thực miền Nam Ấn Độ

Thứ tư, 17/01/2024, 11:35 GMT+7

Không giống như các bang Bắc Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào sữa và chăn nuôi, ẩm thực miền Nam Ấn Độ đặc trưng bởi việc sử dụng nhiều lá cà ri, nước cốt dừa, me và hạt tiêu đen.

test

Ẩm thực miền Nam Ấn Độ là một trong những nền ẩm thực bản địa phổ biến nhất của Ấn Độ. Nó chủ yếu là sự kết hợp giữa ẩm thực của năm bang Andhra Pradesh, Karnataka, Telangana, Tamil Nadu và Kerala, và các lãnh thổ liên hiệp của quần đảo Pondicherry, Lakshadweep và Andaman và Nicobar. Các món ăn đều sử dụng các loại gia vị đặc trưng của vùng và các món ăn chủ yếu khác nhau về mức độ cay. 

 

Đặc trưng của ẩm thực miền Nam Ấn Độ

Trải rộng trên sáu bang Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Telangana và lãnh thổ liên bang Puducherry, các công thức nấu ăn cũng đa dạng như bất kỳ vùng nào khác. Cả địa lý và ảnh hưởng văn hóa của miền Nam đều có ảnh hưởng đến ẩm thực của khu vực. Giống như hầu hết các quốc gia, có sự khác biệt lớn giữa các vùng và ẩm thực của mỗi bang có thể khác nhau rất nhiều ngay cả trong một bang cụ thể. Thường có các món ăn chay và không chay cho cả năm tiểu bang. Ngoài ra, tất cả các vùng đều có các món ăn chính, đồ ăn nhẹ, bữa ăn nhẹ, món tráng miệng và đồ uống đặc trưng nổi tiếng ở vùng tương ứng của chúng.

 

ẩm thực miền nam Ấn ĐộẨm thực miền Nam Ấn Độ là một trong những nền ẩm thực bản địa phổ biến nhất của Ấn Độ

 

Nam Ấn Độ có khí hậu nóng ẩm và tất cả các bang đều ven biển. Lượng mưa dồi dào và nguồn cung cấp trái cây, rau quả tươi và gạo. Andhra Pradesh sản xuất các món ăn Andhra bốc lửa, phần lớn là món chay nhưng lại có rất nhiều loại hải sản ở các vùng ven biển. Tamilnadu có ẩm thực Chettinad có lẽ là món ăn ngon nhất trong số các món ăn Ấn Độ, phong cách này cũng chủ yếu là ăn chay.

Từ Kerala xuất hiện cách nấu ăn Malabari, với nhiều món hải sản thơm ngon. Hyderabad là quê hương của đồ ăn Nizami vương giả phong phú và đầy hương vị với các vị từ cay, chua đến ngọt. Đồ ăn của người Hyderabad có nhiều loại hạt, trái cây sấy khô và các loại gia vị đắt tiền như nghệ tây.

 

ẩm thực miền nam Ấn ĐộThực phẩm Nam Ấn Độ sử dụng nhiều dừa trong món cà ri. Billy Penn

 

Khi bạn đi xa hơn về phía nam, có sự thay đổi trong khẩu vị: cà ri trở nên mềm hơn và thức ăn nhẹ hơn một chút, trong khi các vùng ven biển có xu hướng sử dụng nước cốt dừa nhiều hơn và lại ưa chuộng hải sản. Trong khi đó, các bang như Karnataka, Tamil Nadu và Andhra Pradesh nổi tiếng với các loại gia vị, hương vị phức tạp và nhiều loại rau. Khi nói đến ẩm thực miền Nam Ấn Độ, sự đa dạng là vô kể. 

Thông thường, món ăn miền Nam Ấn Độ sẽ có lá cà ri, mù tạt, asafetida, hạt tiêu và hạt tiêu, me, ớt và hạt cỏ cà ri. Huli pudi (còn gọi là bột sambar) còn được dùng làm gia vị và tạo hương vị cho các món ăn.

Dưới đây, hãy tìm một số món ăn ngon nhất từ ​​Nam Ấn Độ để giúp bạn tìm hiểu thêm về ẩm thực của khu vực này.

 

Các món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Nam Ấn Độ


Meen Pollichathu

Meen pollichathu là một trong những món ăn phổ biến nhất của cộng đồng Cơ đốc giáo Syria ở bang Kerala. Là món ăn không thể bỏ qua ở bất kỳ cửa hàng đồ uống tạm thời nào ở địa phương, món ăn này thường được làm bằng karimeen, hoặc cá đốm ngọc trai, được tìm thấy rất nhiều ở vùng biển Kerala. Hành tây và cà chua masala được phết lên cá trước khi gói trong lá chuối và nấu chín kỹ. Theo truyền thống, món ăn được kết hợp với cơm nhưng bạn nên uống một vài cốc bia để giảm bớt vị nồng nàn hoặc bạn có thể nếm thử một ít rượu, một loại rượu làm từ cây chà là.

 

Meen Pollichathu - ẩm thực miền nam Ấn ĐộMeen Pollichathu. Ảnh: @Vogue

 

Poriyal

Từ  poriyal  trong tiếng Tamil có nghĩa là chiên hoặc xào, món ăn này có nhiều tên khác nhau ở các vùng khác nhau: palya  ở Kannada (Karnataka), vepudu  ở Telugu (Andhra Pradesh và Telangana), và mezhukupuratti ở Malayalam (Kerala). Để làm món này, bạn chiên nhẹ các loại rau và rau xanh thái hạt lựu hoặc cắt nhỏ cùng với các loại gia vị như hạt mù tạt, urad dal (rau đen), hành và rau trước khi thêm các loại gia vị khác - thường là nghệ, ớt đỏ khô và rau mùi. Ở Tamil Nadu, dừa vụn được dùng làm nước sốt; ở những nơi khác,  poriyal được dùng như một món ăn kèm phổ biến cùng với bộ ba cơm đặc trưng với sambar, rasam và sữa chua.

 

Poriyal - ẩm thực miền nam Ấn ĐộPoriyal. Ảnh: @Archana's Kitchen

 

Cà ri Chemmeen Manga Curry

Hãy thưởng thức món ngon ẩm thực miền Nam Ấn Độ này sẽ đưa bạn thẳng đến Kerala. Chemmeen Manga Curry có nghĩa là món cà ri xoài tôm, việc thêm xoài sống sẽ tạo ra dư vị chua, trong khi nước cốt dừa tạo thêm vị đậm đà cho món ăn; một số công thức nấu ăn còn yêu cầu dừa nạo để thay thế. Giống như hầu hết cà ri Nam Ấn, nó kết hợp hoàn hảo với appam (bánh gạo lên men) hoặc cơm.

 

Cà ri Chemmeen Manga Curry - ẩm thực miền nam Ấn ĐộCà ri Chemmeen Manga Curry. Ảnh: @TrishnaLondon

 

Ghee nướng

Một món ngon phổ biến trong ẩm thực miền Nam Ấn Độ từ Mangalore Kundapur, là ghee nướng có thể được chế biến với thịt cừu hoặc thịt gà và bao gồm masala cay (hỗn hợp của ớt byadagi, thì là, hạt tiêu, đinh hương, cỏ cà ri, rau mùi, bột me và tỏi). Khu vực này nổi tiếng với việc sử dụng toàn bộ các loại gia vị được nướng và sau đó nghiền thành bột, mang lại nhiều lớp hương vị và mùi thơm nồng nàn. Ăn món này với neer dosa hoặc appam để có trải nghiệm ăn uống đúng kiểu Ấn Độ với đôi tay của bạn.

 

Ghee nướng - ẩm thực miền nam Ấn ĐộGhee nướng. Ảnh: @Culinary Nirvana

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Ấn Độ giá tốt

 

Kori Gassi

Một đặc sản khác của Mangalorean,  kori gassi có màu đỏ rực và là món cà ri gà phổ biến trong cộng đồng Bunt của vùng ven biển Karnataka này. Món cà ri đặc được pha với hương thơm của hành tây caramen, dừa và hỗn hợp gia vị gồm tỏi, gừng, dừa nạo, rau mùi, ớt đỏ, thì là, cỏ cà ri, hạt tiêu đen và nghệ. Việc bổ sung me sẽ tạo nên độ chua cần thiết, trong khi món ăn theo truyền thống được thưởng thức với kori roti (một loại bánh mỳ dẹt làm từ bột gạo) hoặc neer dosa.

 

Kori Gassi - ẩm thực miền nam Ấn ĐộKori Gassi. Ảnh: @Ganesha ek Sanskriti

 

Cà ri Pandi

Một món ngon nổi tiếng trong ẩm thực miền Nam Ấn Độ ở Coorg - một địa điểm nghỉ mát nổi tiếng của người Nam Ấn Độ, cà ri pandi là đặc sản thịt lợn mà bạn khó có thể bỏ lỡ nếu bạn ở khu vực này. Coorg được biết đến với những ngọn đồi xanh tươi và những đồn điền cà phê. Món ăn có hương vị riêng biệt của chiết xuất kachampuli có tác dụng như một chất làm chua; mặc dù chiết xuất này là bản địa của vùng nhưng người ta có thể sử dụng chiết xuất me để đạt được hương vị tương tự. Đầu tiên, thịt được nấu chín trong mỡ, trước khi thêm gia vị; nó phù hợp nhất với  akki roti và bia. 

 

Cà ri Pandi - ẩm thực miền nam Ấn ĐộCà ri Pandi. Ảnh: @Indulge Express

 

Aloo Bonda

Người Nam Ấn Độ yêu thích món chiên vào giờ uống trà, từ cà tím chiên và hành tây đến sườn khoai tây... Aloo bonda là phiên bản khoai tây nghiền kiểu Nam Ấn Độ, được làm với nhân hành, lá cà ri, gia vị và hỗn hợp gram và bột gạo trước khi cho vào chảo sâu lòng. Hãy thưởng thức những món này với rau mùi hoặc tương ớt dừa và một ít chai.

 

Aloo Bonda - ẩm thực miền nam Ấn ĐộAloo Bonda. Ảnh: @WhiskAffair

 

Cà ri thịt cừu Gongura

Cà ri thịt cừu Gongura là một món ăn đơn giản của Andhra Pradesh rất hợp với cơm nóng. Trong món ăn này, thịt cừu được nấu với lá gongura mặc dù công thức khá đơn giản, nhưng điều làm nên sự độc đáo của món ăn này là hương vị đất, thảo mộc làm giảm mức độ gia vị. Tuy nhiên, giống như hầu hết các món ăn Ấn Độ, công thức nấu ăn có thể khác nhau tùy theo khu vực. 

 

Cà ri thịt cừu Gongura - ẩm thực miền nam Ấn ĐộCà ri thịt cừu Gongura. Ảnh: @The Economic Times 

 

>> Xem thêm: Ẩm thực miền bắc Ấn Độ: đặc trưng về hương vị và những món ăn ngon

 

Shikampuri Kebab

Trong khi hầu hết thịt nướng được nấu trong lò tandoor thì thịt nướng shikampuri được chiên. Những món ăn ngon từ Hyderabad này là món ăn được yêu thích của người dân địa phương và có sự kết hợp giữa thịt gà và dal (đậu lăng) với nhân sữa chua có hương vị ở giữa. Mặc dù một số người có thể nhầm lẫn shikampuri kebab với shammi kebab do sự giống nhau trong công thức, nhưng điểm khác biệt chính là việc bổ sung  malai  (một loại kem đông) làm cho nó mềm và ngon lành. Là món khai vị phổ biến trong ẩm thực miền Nam Ấn Độ, món này kết hợp hoàn hảo với tương ớt bạc hà. 

 

Shikampuri Kebab - ẩm thực miền nam Ấn ĐộShikampuri Kebab. Ảnh: @spoonforkandfood

 

Ambur Biryani

Trong khi nhiều người đã quen thuộc với món biryani Hyderabadi, bạn cũng đừng quên thử món biryani Ambur có niên đại từ thế kỷ 18, khi nó được nấu lần đầu tiên bởi Nawabs of Arcot ở quận Vellore của Tamil Nadu. Không giống như hầu hết biryanis trên khắp Ấn Độ, loại này sử dụng loại gạo hạt ngắn gọi là  jeera samba và được nấu chín trên lửa củi với tương ớt đỏ và các loại gia vị như đinh hương, quế và bạch đậu khấu. Nó cũng sử dụng các loại thảo mộc tươi như bạc hà và rau mùi và được ăn kèm với các món ăn kèm như ennai kathirikai, cà ri cà tím chua cay và raita, một món ăn kèm sữa chua.

 

Ambur Biryani - ẩm thực miền nam Ấn ĐộAmbur Biryani. Ảnh: @vogue

 

Puliyogare

Puliyogare hay cơm me, là một món ăn phổ biến ở Karnataka và được dùng như một món ăn chủ yếu của người dân địa phương. Được làm bằng chiết xuất me và gia vị khô, công thức này khá đơn giản, mặc dù nó luôn có nhiều biến thể như là puliyodarai, pulinchoru, pulihora và gạo kokum. Nó phổ biến khắp các bang Telangana, Andhra Pradesh, Kerala và Tamil Nadu. Có hai cách để chế biến món ăn này: một là nấu cơm và cho vào sốt me, hai là dùng gạo sống trộn với sốt me rồi nấu chín. Món này có thể được phục vụ cùng với nhiều món ăn kèm, nhưng những món điển hình là pappadam, khoai tây chiên và raita.

 

Puliyogare - ẩm thực miền nam Ấn ĐộPuliyogare. Ảnh: @vogue

 

Pongal

Pongal  theo định nghĩa điển hình của nó là món cháo ấm lòng được làm từ gạo và đậu lăng vàng có thể chế biến vừa ngọt vừa mặn. Được tẩm với thì là, asafoetida, lá cà ri, gừng, hạt tiêu đen và bơ sữa trâu, nó thường được làm trong lễ hội Pongal nổi tiếng hoặc các lễ kỷ niệm khác của đạo Hindu ở Nam Ấn Độ, nơi nó được dâng lên các vị thần. Tuy nhiên, vào ngày thường, người ta có thể tìm thấy món này ở các nhà hàng địa phương trên khắp Tamil Nadu. 

 

Pongal - ẩm thực miền nam Ấn ĐộPongal. Ảnh: @Times Food

 

Gà Chettinad

Một trong những trụ cột của ẩm thực miền Nam Ấn Độ được biết đến trên khắp thế giới, gà chettinad là một món ăn phổ biến có nguồn gốc từ cộng đồng Narukottai Chettiar, những người đến từ vùng Chettinad ở Tamil Nadu. Món ăn này có một điểm nhấn là thịt gà được trộn với gừng, tỏi, thì là, thì là, hạt tiêu và nước xốt ớt đỏ, sau đó nấu chín với hành tây, cà chua, thanh quế, đinh hương và kết hợp rất tốt với cơm ghee. 

 

Gà Chettinad - ẩm thực miền nam Ấn ĐộGà Chettinad. Ảnh: @Spoon Fork And Food

 

Pesarattu

Dù ở phía bắc hay phía nam, Ấn Độ đều có lượng bánh crepe khá lớn nhưng pesarattu có thể là một trong những loại bánh tốt cho sức khỏe nhất. Là món ăn sáng phổ biến ở Andhra Pradesh, những chiếc bánh crepe này được làm từ bột đậu xanh và các loại gia vị như gừng, thì là và ớt. Điểm hay nhất của pesarattu là không giống như idli hay dosa, nó không cần lên men; người ta chỉ cần ngâm đậu xanh trong vài giờ và làm bột ngay sau đó. Những món này có thể được thưởng thức với upma một loại cháo bột báng đặc và allam pachadi, tương ớt gừng.

 

Pesarattu - ẩm thực miền nam Ấn ĐộPesarattu. Ảnh: @Roundglass Living

 

Paniyaram

Những món ngon nhỏ này trông giống hệt takoyaki và được làm từ bột bánh idli còn sót lại, được làm từ gạo và đậu lăng đen. Thường được gọi là kuzhi paniyaram, bánh bao có thể được làm cả ngọt và mặn; Tuy nhiên, việc thêm hành, gia vị, rau thơm và dừa tươi được ưu tiên hơn trước khi dùng kèm với sambar nóng hoặc tương ớt dừa. Đây là một phần của món ăn vào bữa trưa, hoặc bữa ăn nhẹ, và giống như hầu hết các món ăn Nam Ấn Độ, chúng tốt cho sức khỏe và tốt cho đường ruột của bạn.

 

Paniyaram - ẩm thực miền nam Ấn ĐộPaniyaram. Ảnh: @vogue

 

Rava Kesari

Sooji halwa hay bánh pudding bột báng ở Bắc Ấn Độ là rava kesari ở miền Nam. Một món ngọt phổ biến, nó được làm bằng rava (bột báng), đường, bơ sữa trâu, nghệ tây và trái cây sấy khô. Nó thường được chế biến trong các lễ hội hoặc dịp tôn giáo, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó ở các nhà hàng. Từ kesari có nguồn gốc từ từ  kesar, có nghĩa là nghệ tây; do đó có màu sắc và mùi thơm của món ăn. Nó có sẵn dễ dàng ở hầu hết các khu vực ở phía nam và là cách tốt nhất để kết thúc bữa ăn với món này và payasam (bánh pudding gạo ngọt).

 

Rava Kesari - ẩm thực miền nam Ấn ĐộRava Kesari. Ảnh: @happyandharried


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)