Bánh Macaron Pháp nổi tiếng với hương vị thơm mềm, giòn tan, béo ngậy đã chinh phục biết bao thực khách khắp năm châu. Được mệnh danh là "nữ hoàng" của thế giới bánh ngọt, Macaron là món bánh làm nên thương hiệu của ẩm thực Pháp.
Nếu có dịp đến du lịch Pháp, bạn sẽ không khỏi bị cuốn hút bởi những cửa hiệu bánh rất đẹp trên các đường phố. Bước vào nhưng cửa hàng này, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với rất nhiều loại bánh đủ màu sắc hấp dẫn với nhiều hình dạng khác nhau. Một trong những chiếc bánh dễ thương luôn được chú ý nhiều nhất đó là Macaron, chiếc bánh nhỏ nhắn, tí hon với nhiều màu sắc bắt mắt, ẩn chứa bên trong là một hương vị ngọt ngào
Câu chuyện về sự ra đời của bánh Macaron Pháp cũng đầy “bí ẩn” giống loại bánh này vậy. Có khá nhiều tranh cãi quanh câu chuyện về Macaron. Có người nói rằng Macaron có nguồn gốc từ Ý do bà Catherine de Mesdicis mang sang Pháp khi kết hôn với vua Henry II.
Tuy nhiên cũng có câu chuyện cho rằng bánh Macaron có nguồn gốc từ thị trấn Nancy, vùng Lorraine của nước Pháp, tại một tu viện và do hai nữ tu Marguerite và Marie – Elisabeth tạo ra. Đến hiện nay sự tranh cãi này dường như vẫn chưa đi đến hồi kết.
Ban đầu, bánh Macaron chỉ có hình tròn như những chiếc bánh quy thông thường, qua sự sáng tại của một cửa hàng bánh ngọt Pháp Ladurée - Pierre Desfontaines. Macaron đã trở thành món bánh hình tròn có nhân ở giữa như chúng ta thường thấy hiện nay.
Không phải ngẫu nhiên món bánh này lại trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích đến vậy. Bánh Macaron Pháp mang một vẻ ngoài xinh xắn, đầy màu sắc đã làm mê đắm bao thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sự giòn tan của lớp vỏ bánh, vị béo ngậy của lớp kem bên trong cùng những mùi hương dịu nhẹ của nhân bánh.
Macaron là sự kết hợp của Sắc – Hương – Vị, tạo nên một món bánh ngon tuyệt, đặc trưng cho ẩm thực Pháp, vừa đậm đà, ngọt ngào lại không kém phần tinh tế. Trước đây, bánh Macaron chỉ được dùng các buổi trà chiều của giới quý tộc Pháp và Châu Âu nhưng hiện nay, Macaron có mặt ở khắp các cửa hàng trên thế giới.
>>> Tham khảo một số tour du lịch Pháp 2019 |
Cách làm bánh Macaron khá đơn giản nhưng để làm một chiếc bánh ngon thì không hề dễ chút nào đâu nhé! Để bánh Macaron Pháp được ngon, người đầu bếp cần đặc biệt chú trọng từ những khâu nhỏ nhất như quấy bột, đánh trứng sao cho bông, khi cho bột hạnh nhân thì cần thật khẽ để trứng giữ được độ xốp.
Nếu quấy ít quá, Macaron sẽ không giữ được lớp chân giòn, mặt không bằng phẳng và mịn như lụa. Nhưng nếu quá mạnh tay, Macaron sẽ dẹt, bánh bị cứng và dễ gãy. Để bánh đủ độ mềm, mịn, xốp, khi quấy bột phải thật khéo sao cho chúng mềm quánh như dòng nham thạch. Đến quy trình nướng cũng cần thật cẩn thận. Lò nướng phải có nóng đều hai mặt, thời gian nướng cũng cần canh thật chính xác.
Chính bởi quy trình làm nghiêm ngặt như vậy mà bánh Macaron trở thành một trong những món bánh khó làm nhất thế giới, chỉ những vị đầu bếp có tay nghề cao mới có thể thực hiện được.
Cách làm bánh Macaron Pháp như sau:
– 35g bột hạnh nhân
– 65g đường icing
– 30g lòng trắng trứng
– 1/16tsp cream of tartar
– Cho bột hạnh nhân vào máy sinh tố, xay một lúc cho bột hạnh nhân nhỏ hơn nữa (bột hạnh nhân mua sẵn chưa đạt độ nhỏ mịn cần thiết để làm bánh này, khi xay bột sẽ nhỏ hơn).
– Sau khi xay, cho vào rây bột lỗ nhỏ, rây để chỉ lấy phần bột mịn. Khi rây, bạn sẽ thấy là còn những hạt nhỏ không xay được và còn lại trên rây bột, nếu xay lượng nhỏ này thì rất khó mịn, do đó, mình thường lấy thừa bột hạnh nhân và xay, sau đó cân phần bột mịn sao cho được đúng 35g.
– Rây đường icing để đảm bảo đường không bị vón cục, trộn lần đường icing với bột hạnh nhân.
– Trong 1 tô khác, đánh bông lòng trắng với cream of tartar đến khi lòng trắng bông mịn và bóng, không đánh quá lâu sẽ làm lòng trắng bị cứng, khi trộn sẽ bị bợn, không mịn. Đánh máy tốc độ từ nhỏ rồi tăng dần tốc độ. Nếu muốn bánh có màu sắc, bạn nhỏ vài giọt màu nước vào lòng trắng và trộn màu ngay từ lúc này. Độ đậm nhạt của bánh tùy thuộc vào lượng màu bạn cho vào.
– Cho hỗn hợp bột hạnh nhân và icing vào lòng trắng, dùng spatula trộn đều nhẹ nhàng. Cho vào túi bắt kem, cắt đầu tròn nhỏ, bóp lên khay nướng có lót giấy. Nếu cẩn thận và muốn bánh ra đều, bạn có thể vẽ các vòng tròn lên giấy nướng bánh, rồi lật mặt không vẽ lên để bóp bột ra khay.
– Phơi bánh ít nhất 1 tiếng, trong điều kiện khí hậu khô, nếu bạn để trong phòng điều hòa nhiệt độ tầm 25-27 độ là tốt nhất. Khi bề mặt bánh khô, bạn có thể lướt nhẹ tay trên bề mặt bánh mà tay không bị dính bột.
– Bật lò ở 170 độ C. Khi lò đạt nhiệt độ, cho khay nướng vào lò ở vị trí thấp nhất trong lò. Nướng khoảng 5 phút thì bánh bắt đầu “nhảy chân”, lấy bánh ra khỏi lò bằng thao tác rất nhanh, sau đó cho ngay vào trong lò, vặn nhiệt độ hạ xuống còn 140 độ C, nướng bánh 10 phút là được. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội trên khay, rồi gỡ bánh ra khỏi giấy nướng.
Bánh Macaron Pháp không chỉ là món bánh riêng của người Pháp mà còn được biến thể với những cách chế biến khác nhau, mang hương vị riêng của mỗi quốc gia chế biến ra nó. Macaron Thụy Sĩ thì nhẹ hơn, lớp nhân có phần ít sánh hơn Macaron Pháp.
Còn ở Nhật Bản, nhân hạnh nhân của Macaron sẽ được thay thế bằng đậu phộng và mang đậm wagashi. Còn ở Hàn Quốc, hương vị của Macaron không quá khác so với loại bánh truyền thống của Pháp.
Bánh Macaron Pháp – ông vua của thế giới ẩm thực Pháp sẽ chinh phục mọi thực khách từ cái nhìn đầu tiên. Hãy cùng thưởng thức và cảm nhận nhé!
Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet