Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Bắc Ninh

Những địa điểm du lịch Thuận Thành Bắc Ninh mang dấu ấn riêng đầy sức hấp dẫn

Thứ sáu, 13/10/2023, 08:25 GMT+7

Xứ Kinh Bắc không chỉ có những làn điệu dân ca quan họ đậm bản sắc văn hoá truyền thống, mà cũng sở hữu rất nhiều thắng cảnh đẹp nổi tiếng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch Thuận Thành Bắc Ninh, thì hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

test

Đôi nét về Thuận Thành Bắc Ninh

Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được xem là một điểm mạnh về tài nguyên du lịch nhân văn, do có vị trí địa lý thuận lợi và hạ tầng phát triển để phục vụ cho ngành du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa và tâm linh. Có nhiều điểm đáng kể như: thành cổ Luy Lâu, chùa Dâu - Tổ đình của Phật giáo Việt Nam từ thế kỷ II, chùa Tổ, chùa Bút Tháp, khu di tích lăng mộ và đền thờ Kinh Dương Vương,... Cùng với nhiều lễ hội truyền thống kết hợp với di tích lịch sử - văn hóa và tín ngưỡng.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - check in Ảnh: @arthurphotography_

Ngoài ra, huyện Thuận Thành còn nổi tiếng với một số làng nghề truyền thống lâu đời như: gốm Luy Lâu, tranh dân gian Đông Hồ,... Với những đặc điểm độc đáo và tiềm năng phát triển không ngừng, Thuận Thành đang trở thành một điểm đến hàng đầu tại Bắc Ninh thu hút du lịch cả từ trong và ngoài nước.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - khám pháẢnh: @nguyen_huy_quyen

 

Những địa điểm du lịch Thuận Thành Bắc Ninh

 

1. Tham quan làng tranh Đông Hồ

  • Địa chỉ: Song Hồ, thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh. 

Làng tranh Đông Hồ cách Thủ đô khoảng 35km về phía Bắc. Đây là một điểm dừng chân lý tưởng mà bạn có thể chọn tại Thuận Thành. Nơi đây có lịch sử lâu đời và nổi tiếng với dòng tranh dân gian Đông Hồ. Đây là nghề truyền thống của người dân từ xa xưa và đến nay chỉ còn hai gia đình của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và Nguyễn Hữu Sam cùng con cháu làm nghề tranh. 

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - làng tranh Đông HồẢnh: @roam.bacninh

 

Dưới sự phát triển của công nghệ, những bức tranh Đông Hồ không còn được nhiều người săn đón như trước đây. Nhưng đến làng tranh được tham quan, tìm hiểu hay tự tay làm nên những bức tranh Đông Hồ mộc mạc là trải nghiệm mà chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều vô cùng thú vị. 

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - làng tranh Đông HồẢnh: @haianh.17.07

 

2. Thành cổ Luy Lâu

  • Địa chỉ: Thanh Khương, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Thành cổ Luy Lâu trước đây là thành phố thịnh vượng nổi tiếng, trung tâm văn hóa của xứ Giao Chỉ cổ. Là địa điểm du lịch lịch sử phổ biến ở Bắc Ninh để bạn tham quan và khám phá. Thành Luy Lâu có ý nghĩa quan trọng từ góc độ khảo cổ học với nhiều di tích ấn tượng nhất thời kỳ Bắc thuộc. Về cấu trúc, thành cổ ở làng Lũng Khê có hình chữ nhật. 

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - thành cổ Luy LâuẢnh: @tuoitre

 

Các bức tường bao quanh thành có chiều dài khác nhau: phía Tây 328m, phía Đông 320m, phía Bắc 680m và phía Nam 520m. Qua nhiều thời kỳ và biến cố lịch sử, thành cổ Luy Lâu đã bị tàn phá bởi bom đạn, không còn giữ nguyên như ban đầu. Tuy nhiên, để nhìn vào tổng thể đây vẫn có một kiến trúc độc đáo, nơi lưu giữ nhiều cổ vật từ thời kỳ đầu định cư, các công cụ sinh hoạt và công cụ sản xuất của người Việt cổ.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - thành cổ Luy LâuẢnh: @danviet

 

3. Đền thờ Kinh Dương Vương 

  • Địa chỉ: Á Lũ, thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh.

Lăng Kinh Dương Vương cũng là một trong số các địa điểm du lịch Thuận Thành được nhiều người yêu thích. Lăng này là một di tích lịch sử quan trọng, được các vị vua thuộc triều đại Phong kiến Việt Nam xây dựng để thờ phụng Đế vương và được coi là nơi trang trọng, kính cẩn. Ngoài ra, trong Lăng Kinh Dương Vương còn có bức hoành phi nổi tiếng thể hiện sự tôn kính đối với vị trí của Nam Bắc Thủy Tổ hay Thủy tổ nước Nam. 

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - đền thờ Kinh Dương VươngẢnh: @votamgo

 

Việc bảo tồn di tích lịch sử này cùng với đền thờ Kinh Dương Vương đã khẳng định Bắc Ninh là nơi người Việt cổ đại định cư sớm, cũng như cái nôi của dân tộc Việt Nam. Tham quan địa điểm du lịch ở Thuận Thành này bạn sẽ hiểu thêm về kho tàng lịch sử và văn hiến phong phú của vùng đất Bắc Ninh, đồng thời hiểu hơn nguồn gốc dân tộc Việt.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - đền thờ Kinh Dương VươngẢnh: @_turrkeyy_

 

4. Chùa Dâu

Chùa Dâu còn được biết đến với cái tên chùa Diên Ứng hoặc chùa Pháp Vân. Nằm cách Hà Nội 30km, là một trung tâm Phật Giáo cổ nhất trong lịch sử dân tộc nước ta. Ngôi chùa này phản ánh sự tâm linh rõ ràng của người Việt, mặc dù không còn nhiều dấu tích xưa và đã được trùng tu lại, nhưng chùa Dâu vẫn là một Di tích Quốc gia đặc biệt đã được xếp hạng đáng để tham quan.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa DâuẢnh: @nguyenhuong07

 

Về mặt lịch sử, chùa Dâu được xây dựng vào thời kỳ đầu Công nguyên và đã được nhiều tu sĩ nước ngoài đến thăm. Theo sử sách, nhiều nhà sư Ấn Độ đầu tiên đã từng ghé thăm chùa Dâu. Việc xây dựng chùa Dâu bắt đầu từ năm 187 và mất gần 40 năm để hoàn thành. Đây là ngôi chùa được coi là lâu đời và mang ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử văn hóa và Phật giáo Việt Nam. Nhà nước đã xếp hạng ngôi chùa này là Di tích lịch sử vào ngày 28/04/1962.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa DâuẢnh: @rodri_aranda

 

5. Lăng & Đền thờ Sĩ Nhiếp

Sĩ Nhiếp được biết đến là Thái thú quận Giao Chỉ trong thời kỳ Bắc thuộc từ năm 187 - năm 226. Ông được trao tước hiệu Long Độ Đình Hầu và đóng đô tại Liên Lâu (hiện là Long Biên), ngày nay thuộc vùng Dâu – Luy Lâu. Sĩ Nhiếp được coi là một quan cai trị tài giỏi và được xem là một trong những người mở đường cho Nho giáo ở Việt Nam bởi giới Nho học phong kiến.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - lăng và đền thờ Sĩ NhiếpẢnh: @danviet

 

Địa điểm du lịch Thuận Thành nổi tiếng này nằm trên một ngọn đồi cao ở phía tây bắc cuối làng Tam Á. Theo các tài liệu và bia cổ được lưu giữ lại đây chính là nơi mà Sĩ Nhiếp đã mở trường dạy chữ Hán và truyền thụ Nho giáo đầu tiên ở Việt Nam. Ngôi đình hiện tại được xây dựng theo kiểu chữ "Đinh" với 5 gian tiền tế phía trước và 3 gian hậu cung ở phía sau, kết hợp với kiến trúc giá chiêng, chồng giường và đường nối.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - lăng và đền thờ Sĩ NhiếpẢnh: @qdnd

 

Phía trước địa điểm du lịch ở Thuận Thành này là một khoảng sân rộng, với hai dãy nhà hành lang hai bên, mỗi bên có 9 gian. Công trình cổng đền cổ kính theo lối kiến trúc ngũ môn hai tầng 8 mái. Phía trên cổng đền có 4 chữ Hán lớn đắp nổi "Nam giao học tổ" ở mặt trước và "Hữu công nho giáo" ở mặt sau. Các câu đối bằng chữ Hán cũng được ghi trên mặt trong và ngoài trụ cột của cổng đền. 

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - đền thờ Sĩ NhiếpẢnh: @vanhoatamlinh

 

Trước lăng mộ bên trái, có một con cừu đá nằm trong tư thế quỳ phục (giống như con cừu đá đặt phía trước chân tháp Hòa Phong - chùa Dâu). Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, theo sách "Đại Nam nhất thống chí" thì công trình này đã tồn tại từ lâu, nhưng trong quá trình lịch sử, nó đã được tu sửa nhiều lần. Hiện nay, dấu tích kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn chiếm phần lớn tồn tại.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - đền thờ Sĩ NhiếpẢnh: @badviet18

 

Đây là một công trình nghệ thuật kiến trúc quan trọng vùng quê Thuận Thành, Bắc Ninh, đã được xếp hạng và công nhận là một Di tích Lịch sử và Văn hóa từ năm 1964. đây không chỉ là một địa điểm du lịch quan trọng mà còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Nhân dân ở đây duy trì các nghi lễ thờ cúng suốt năm với lễ hội truyền thống diễn ra trong 3 ngày từ mùng 5 đến hết ngày mùng 7 tháng giêng.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - đền thờ Sĩ NhiếpẢnh: @dangcongsan

 

6. Chùa Tổ Mẫu Tứ Tháp

  • Địa chỉ: thôn Mãn Xá, Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Chùa Tổ Mẫu Tứ Pháp là một trong các địa điểm du lịch Thuận Thành linh thiêng. Chùa là nơi có nhiều câu chuyện truyền thống về Phật mẫu Man Nương. Hiện nay, chùa Tổ Mẫu vẫn lưu giữ nhiều hiện vật cổ quý như: tượng thờ, bia đá, sắc phong, hoành phi, câu đối,... Trong đó, có sắc phong của vua Cảnh Hưng thứ 14 (1786) được trao cho sư tổ Khâu Đà La và một sắc phong của vua Khải Định thứ 8 (1923) được trao cho Phật Mẫu Man Nương. 

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa Tổ MẫuẢnh: @Nguyễn Đức Lộc

 

Đặc biệt, địa điểm nổi tiếng này còn lưu giữ một tấm bia đá khá nguyên vẹn, cao 172,5cm, rộng 98cm, dày 15cm. Bề mặt bia có hình lưỡng long chầu nguyệt, hoa lá và vân mây, tên gọi trên bia là "Phúc Nghiêm tự sự tích bi". Tấm bia được dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 12 và được khắc lại vào năm Tự Đức 26 (1873). Nội dung bia kể về các câu chuyện của Phật mẫu Man Nương và hệ thống Tứ Pháp.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa Tổ MẫuẢnh: @tuoitre

 

Chùa Tổ và hệ thống chùa Tứ Pháp trong vùng Dâu mang đậm tinh hoa của sự kết hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng bản địa của người Việt cổ, thờ các lực lượng tự nhiên như: mây, mưa, sấm, chớp; tạo nên một trung tâm tôn giáo tín ngưỡng với đặc trưng riêng biệt của dân tộc. Chùa Tổ và hệ thống chùa Tứ Pháp trở thành những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Việt Nam. 
Chùa được Bộ Văn Hóa và Thông Tin công nhận là di tích cấp Quốc Gia từ năm 2001.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa Tổ MẫuẢnh: @Ha Manh Hung

 

7. Chùa Bút Tháp

  • Địa chỉ: Đình Tổ, thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh.

Khi tìm kiếm địa điểm du lịch tại Thuận Thành Bắc Ninh, bạn không thể bỏ qua ngôi chùa Bút Tháp cổ nằm sát bên bờ sông Đuống êm đềm. Mặc dù đã được trùng tu và sửa chữa, chùa vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ hấp dẫn với kiến trúc độc đáo cũng như không gian yên bình.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa Bút ThápẢnh: @lanxinh1406

 

Tại đây, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn nhiều pho tượng cổ và quý. Trong số đó, pho tượng Quan Thế với nghìn mắt nghìn tay là tác phẩm gỗ lớn nhất Việt Nam, tượng có chiều cao 2,35m rất nổi bật. Ngoài ra, chùa còn có nhiều loại cây như: hoa đại, hoa sen, mẫu đơn và đặc biệt là cây cau. Hàng cây cau xanh ngắt dọc theo tháp tạo ra không gian thanh tịnh, thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa Bút Tháp Ảnh: @levanchu

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa Bút ThápẢnh: @degrassoid

 

8. Chùa Linh Ứng 

  • Địa chỉ: Ngọc Khánh, Gia Đông, Thuận Thành, Bắc Ninh.

một địa điểm du lịch Thuận Thành đẹp, chùa Linh Ứng thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đến tham quan và cầu may. Vị trí đắc địa và hùng vĩ, chùa này được xem là tâm điểm linh thiêng và có tầm ảnh hưởng rộng khắp. Mặc dù đã bị phá hủy hoàn toàn trong thời kì kháng chiến chống Pháp, chỉ còn lại 3 bức tượng đá, nhưng vào năm 1986, chùa Linh Ứng đã được xây dựng lại hoàn toàn trên nền móng của chùa cũ. 

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa Linh ỨngẢnh: @chuaviettoancau

 

Hiện nay, chùa Linh Ứng được thiết kế với kiến trúc hài hòa, với nhiều cây xanh tạo không khí trong lành, thoáng đãng và yên bình. Hằng năm vào ngày mùng 7 tháng 4 âm lịch, người dân tổ chức lễ hội tại chùa Linh Ứng trong không khí linh thiêng và trang trọng bạn có thể bớt chút thời gian để cùng tham gia.

 

địa điểm du lịch Thuận Thành - chùa Linh ỨngẢnh: @Hong Phu
 
>>Xem thêm: Chùm tour du lịch miền Bắc khám phá thú vị

 

Trên đây là những địa điểm du lịch Thuận Thành mà bạn nên ghé qua khi có dịp về vùng Kinh Bắc. Chúc bạn có khoảng thời gian vui vẻ khi đến với vùng đất cổ kính trầm mặc ấn tượng này!

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)