Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Pháp

Ốc sên nướng Pháp - Hương vị nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Pháp

Thứ ba, 22/10/2019, 08:15 GMT+7

Chắc hẳn ốc sên nướng Pháp còn khá lạ lẫm với nhiều thực khách. Nhưng nếu ai đã có cơ hội một lần thưởng thức món ăn độc đáo này sẽ chẳng thể quên hương vị vừa gần gũi lại khác biệt, vừa dân dã lại cao quý khiến bạn mê mẩn. Cùng chúng mình tìm hiểu món ăn độc đáo này nhé!

test

Ốc sên là một loài vật rất quen thuộc tại Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng quê. Tuy nhiên cũng rất có ít nơi dùng con vật này dùng để làm món ăn. Nhưng tại nước Pháp hoa lệ thì món ăn này rất được yêu thích, đặc biệt là tầng lấp thượng lưu. Cùng với ngan ngỗng, ốc sên nướng Pháp đã tạo nên thương hiệu cho nền ẩm thức của đất nước này.

 

Ốc sên nướng Pháp - Hương vị nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực PhápỐc sên nướng - món ăn độc đáo của người Pháp

 

Ẩm thực Pháp được thế giới đánh giá cao với các nhà hàng cao cấp và các món ăn truyền thống phục vụ các thực khách sành điệu tại các thành phố lớn. Người Pháp rất tỉ mỉ và đặc biệt quan tâm khi nói đến ẩm thực và việc nấu ăn được thực hiện nghiêm túc như một nghi lễ tôn giáo với đầy đủ thành phần và trình tự. Và nổi bật lên trong đó là cách chế biến món ăn nổi tiếng Ốc sên nướng Pháp.

 

Ốc sên nướng Pháp - Hương vị nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực PhápĐây là món ăn rất được yêu thích tại Pháp

 

Ở Pháp, để phục vụ cho nhu cầu của người dân thì ốc sên không những được bắt trong tự nhiên mà có hẳn những trang trại nuôi ốc sên. Nếu như bạn có một chuyến du lịch sang Pháp, bạn có thể ăn món này ở bất kỳ đâu, từ nhà hàng nhỏ bên đường hay khách sạn 5 sao. Món ăn này được người Pháp gọi là  Escargot. 

Có đến 60 triệu người Pháp đã và đang sử dụng thịt ốc sên trong các bữa ăn của mình. Nếu bạn nghĩ rằng ốc sên chỉ là một con sâu vườn với hình thù đáng sợ thì hãy nghĩ lại bởi trên thực tế người Pháp đã chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn từ ốc sên như ốc sên nướng bơ tỏi, mì Ý ốc sên, pizza ốc sên,…

 

Ốc sên nướng Pháp – món ăn dân dã được yêu thích

Không phải ngẫu nhiên ốc sên nướng Pháp trở thành món ăn được người dân nơi đây yêu thích nhất và được mệnh danh là “vàng trong thịt”. Tuy là một món ăn dân dã, cách chế biến không quá cầu kì nhưng món ăn này chứa hàm lượng protein cao, ít chất béo cùng nhiều loại vitamin và axit amin tốt cho sức khỏe.

 

Ốc sên nướng Pháp - Hương vị nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực PhápỐc sên nướng mang hương vị độc đáo

 

Tuy hình thức không quá bắt mắt nhưng món ốc sên nướng Pháp được đánh giá là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều chỉnh huyết áp và phòng ngừa các bệnh tim mạch và co giãn mạch máu não. Không chỉ vậy, các món ăn từ ốc sên còn có tác dụng giúp lưu giữ tuổi thanh xuân, chống lão hóa tuyệt vời.

Chính bởi vậy, ốc sên nướng không chỉ được người dân nơi đây thưởng thức mà còn trở thành một trong những món ăn được người dân quốc tế đặc biệt yêu thích.

 

>>> Tham khảo một số tour du lịch nước Pháp xinh đẹp 2019

 

Cách chế biến món ốc sên nướng Pháp

Đây là món ăn dân dã của người Pháp, tuy nhiên, để có một món ốc sên nướng ngon nhất thì cách chế biến cũng cần thật tỉ mỉ đó nhé! Món ăn này là sự kết hợp của nhiều loại rau và gia vị như: rau quế, hành, hẹ, rau thơm, tỏi, hạt quả thông, hạt óc chó, hạt tiêu... Và đặc biệt, qúa trình rửa sạch nhớt của ốc sên là quan trọng nhất.

 

Ốc sên nướng Pháp - Hương vị nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực PhápCách chế biến ốc sên nướng Pháp khá cầu kì

 

Thông thường, các món ăn làm từ ốc sên sẽ là những món khai vị trong bữa ăn của người Pháp. Escargot là cách người Pháp gọi ốc sên và là một cái tên vô cùng quen thuộc trong các thực đơn tại nhà hàng Pháp trên toàn thế giới. Có nhiều cách để thưởng thức và người Pháp chọn cách dùng ốc sên với bơ và bánh mì, nướng cùng sốt, nấu súp hoặc làm pizza…Mỗi cách chế biến lại mang hương vị độc đáo riêng nhưng nổi bật hơn cả vẫn là hương vị đậm đà của ốc sên, khiến bất cứ ai cũng không thể quên khi đã một lần thưởng thức.

Hãy cùng chúng mình tham khảo công thức chế biến món ốc sên nướng Pháp siêu ngon từ các vị đầu bếp nổi tiếng nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 500g ốc sên;

- 3 củ hành khô;

- 1 tép tỏi nhỏ;

- 400 g bơ;

- 1 bó mùi tây;

- Muối và hạt tiêu xay.

 

Ốc sên nướng Pháp - Hương vị nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực PhápỐc sên nướng Pháp

 

Cách làm món ốc sên nướng Pháp:

Bước1: Đầu tiên, bạn cắt bơ thành miếng nhỏ, để khoảng 1 tiếng trong nhiệt độ phòng để bơ mềm.

Bước 2: Ốc sên tươi bạn đem rửa sạch, lấy thịt ra khỏi vỏ rồi chà xát lại bằng muối cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước lạnh rồi đặt lên khăn giấy để khô.

Bước 3: Bạn băm nhỏ hành tỏi, rau mùi làm sạch, băm nhỏ.

Bước 4: Bạn cho hành, tỏi, bơ, rau mùi vào chảo, đảo đều rồi nêm muối, tiêu để các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 5: Bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 240 độ. Sau đó, cho hỗn hợp bơ tỏi đã đảo trên vào trong vỏ ốc và đặt thịt ốc vào trong, thêm bơ để đầy vỏ ốc. Bạn đặt ốc lên trên khay nướng, khi lò nướng đạt 240 độC thì bạn tắt bếp và đặt ốc vào khoảng 5 – 10 phút là hoàn thiện.

 

Ốc sên nướng Pháp - Hương vị nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực PhápMón ăn này thường được thưởng thức cùng bánh mỳ

 

Thưởng thước ốc sên nướng, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt tươi của ốc, vị thơm của gia vị, béo ngậy của bơ sẽ giúp đánh quý khách thức tỉnh mọi vị giác. Món ăn này thường được để lạnh và phục vụ trước trên bàn ăn trong mỗi lễ hội ở Pháp. Người Pháp mỗi năm sử dụng tới 60 nghìn tấn thịt ốc sên, tương đương với 300 nghìn tấn ốc sên tươi đủ để thấy sự hấp dẫn của món ăn này.

Hương vị của ốc sên nướng Pháp khá đặc biệt. Ngoài ốc sên bơ tỏi, ốc sên còn được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như súp ốc sên, mì Ý ốc sên…Nếu có điều kiện, bạn hãy thử thưởng thức món đặc sản này, để hiểu thêm vì sao ốc sên mê hoặc người Pháp đến thế nhé! 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)