Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Ai Cập

Đến Cairo, Ai Cập nhớ ghé thăm nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali

Chủ nhật, 25/02/2024, 11:24 GMT+7

Nhà thờ Hồi giáo Muhammad Ali là một trong những công trình tôn giáo quan trọng và ấn tượng tại thành phố Cairo, Ai Cập. Được xây dựng từ năm 1830 đến năm 1848, nhà thờ này không chỉ là một đỉnh điểm của kiến trúc Hồi giáo mà còn là biểu tượng lịch sử và văn hóa của đất nước này.

test

Giới thiệu về nhà thờ Hồi giáo Muhammad Ali, Ai Cập

Nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali nằm trong thành cổ Saladin, được xây dựng bởi Quốc vương Ai Cập, mục đích của nó là bảo vệ thành phố khỏi các cuộc tấn công của quân Thập tự chinh.

 

Nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliNhà thờ Hồi giáo Muhammad Ali. Ảnh: @carrolain

 

Nhà thờ nằm trên đỉnh Núi Muqatam, phía đông nam của thủ đô Fatimid cổ đại, từ đó cho phép có thể nhìn thấy nó từ bất kỳ đâu ở Cairo cũ và là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 19. Điều khiến đây trở thành một chuyến thăm quan trọng ở Cairo vì tầm nhìn mà bạn có thể có được về thành phố từ địa điểm này là một điều gì đó rất đáng giá.

 

Nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliKiến trúc này nằm trong thành Saladin. Ảnh: @hendaok

 

Ngoài ra, do vị trí của công trình trong Thành cổ nên đây có thể là nơi thoát khỏi lối sống ồn ào của Cairo vì việc đi bộ tham quan nội thất yên tĩnh cho phép bạn chiêm ngưỡng nhà thờ từ một góc nhìn khác.

 

Nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliẢnh: @capchidcnok

 

Lịch sử của nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali 

Nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali là dự án cá nhân của Muhammad Ali Pasha, thống đốc Ottoman, người đã trở thành người cai trị trên thực tế của Ai Cập từ năm 1805 đến năm 1848. Cuối cùng, ông đã nổi dậy chống lại vua Ottoman và được coi là người sáng lập ra Ai Cập hiện đại. Ông đã xây dựng nhà thờ Hồi giáo vào năm 1830 để tưởng nhớ con trai lớn của mình, Tusun Pasha - người đã chết vì bệnh dịch hạch vào năm 1816. Để nhường chỗ cho tòa nhà mới, Muhammad Ali đã ra lệnh dọn sạch tàn tích đổ nát của các cung điện Mamluk trong thành để phục vụ cho việc xây dựng nhà thờ Hồi giáo. mục đích kép là giúp xóa bỏ di sản của Vương quốc Mamluk trước đó. 

Nhà thờ Hồi giáo này phải mất 18 năm để hoàn thành, chủ yếu là do quy mô của nó (đây là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất được xây dựng ở Cairo trong nửa đầu thế kỷ 19). Kiến trúc sư là Yusuf Bushnak, người được đưa đến Ai Cập từ Thổ Nhĩ Kỳ để tái tạo thiết kế của Nhà thờ Hồi giáo Xanh nổi tiếng ở Istanbul. Quyết định bắt chước kiến ​​trúc của Nhà thờ Hồi giáo Xanh của Muhammad Ali là biểu tượng cho sự thách thức của ông đối với quốc vương Ottoman và nỗ lực của ông nhằm biến Cairo thành đối thủ của Istanbul. Thông điệp được nhấn mạnh bởi thực tế là phong cách kiến ​​​​trúc này được dành riêng cho các nhà thờ Hồi giáo được xây dựng theo thẩm quyền của Quốc vương, điều mà nhà thờ Hồi giáo của Muhammad Ali không có. Trớ trêu thay, mặc dù mục đích của nó là tuyên bố độc lập của Ai Cập nhưng nhà thờ Hồi giáo lại mang phong cách Ottoman độc đáo. 

Năm 1857, thi hài của Muhammad Ali được đưa ra khỏi lăng mộ của gia đình ông ở nghĩa địa Cairo và được chôn trong một ngôi mộ bằng đá cẩm thạch bên trong nhà thờ Hồi giáo. Sự không an toàn về cấu trúc được phát hiện bên trong mái vòm trung tâm vào năm 1931 khiến nhà cai trị lúc bấy giờ là Vua Fuad phải ra lệnh khôi phục hoàn toàn để đảm bảo an toàn trở lại. 

 

Bên trong nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliNhà thờ được xây dựng trong vòng 18 năm. Ảnh: @chidcnok

 

>>Xem thêm: 10 trải nghiệm ở Cairo mọi du khách không muốn bỏ qua

 

Kiến trúc của nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali

Không giống như người Mamluk, mặc dù phục tùng chính trị của họ đối với người Ottoman nhưng vẫn giữ truyền thống kiến ​​trúc của các triều đại Mamluk trước đó, Muhammad Ali đã chọn xây dựng nhà thờ Hồi giáo cấp bang của mình hoàn toàn theo phong cách kiến ​​trúc của các lãnh chúa cũ của ông, người Ottoman.

Một mái vòm trung tâm được bao quanh bởi bốn mái vòm hình bán nguyệt nhỏ hơn đã được sử dụng để xây dựng nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali. Nó có thiết kế hình vuông và kích thước 41 mét x 41 mét. Chiều cao của tòa nhà là 52 mét, mái vòm trung tâm có đường kính cao 21 mét. Ở phía tây của nhà thờ Hồi giáo, có thể nhìn thấy hai kiểu Thổ Nhĩ Kỳ tuyệt đẹp với hai ban công và chiều cao 82 mét.

Việc sử dụng phong cách này và sự hiện diện của hai ngọn tháp và nhiều nửa mái vòm bao quanh mái vòm trung tâm là những đặc điểm dành riêng cho các nhà thờ Hồi giáo được xây dựng dưới quyền của Quốc vương. Đó là một tuyên bố thách thức về nền độc lập của Ai Cập.

 

Kiến trúc nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliNhà thờ có phong cách kiến trúc vô cùng ấn tượng. Ảnh: @marlad_

 

Làm thế nào để đến nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali?

Để đến nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali, du khách có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Cách thuận tiện nhất để đến đó là bắt taxi hoặc dịch vụ đi chung xe từ bất kỳ điểm nào ở Cairo. Điều này sẽ đưa bạn trực tiếp đến nhà thờ Hồi giáo và nó sẽ có giá khoảng 10-15 bảng Ai Cập (EGP). Ngoài ra, bạn có thể đi phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hoặc xe buýt nhỏ với giá khoảng 2-3 EGP mỗi người.

Nếu đến từ bên ngoài Cairo, bạn có thể đi tàu từ Alexandria hoặc Giza đến ga Ramses nằm gần nhà thờ Hồi giáo. Từ đó, hãy bắt taxi tới nhà thờ. Bạn cũng có thể bắt xe buýt liên tỉnh từ các thành phố khác ở Ai Cập như Luxor hoặc Aswan, xe sẽ thả bạn tại ga Ramses.

 

Kiến trúc nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliẢnh: @melissamarengo

 

Thời gian tốt nhất trong năm để ghé thăm nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali

Ramadan: Đây là tháng mà người Hồi giáo nhịn ăn từ sáng đến tối. Nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali tuyệt đẹp trong thời gian này vì nó được thắp sáng vào ban đêm bằng đèn lồng. Nếu không theo đạo Hồi, bạn vẫn có thể đến thăm nhà thờ Hồi giáo trong tháng Ramadan nhưng hãy tôn trọng và không vào trong thời gian cầu nguyện. 

Eid al-Adha: Đây là một ngày lễ kỷ niệm sự kết thúc của tháng Ramadan và là thời điểm có nhiều người hành hương tới thánh địa Mecca. Nhà thờ Hồi giáo mở cửa cho những người không theo đạo Hồi trong thời gian này và đây là thời điểm tuyệt vời để ghé thăm vì nơi đây sẽ ít đông đúc hơn bình thường. 

Mùa Hajj: Đây là thời điểm bận rộn tại nhà thờ Hồi giáo khi nhiều người đến Cairo để hành hương đến Mecca. Nhà thờ Hồi giáo sẽ rất đông đúc trong thời gian này nhưng nếu bạn muốn xem nó vào thời điểm đông đúc nhất thì đây là thời điểm nên ghé thăm.

 

Sống ảo ở nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliTrong năm, nhà thờ sẽ có các sự kiện đặc biệt diễn ra. Ảnh: @voyagefox_

 

Giờ vào cửa và mở cửa 

Vé vào nhà thờ Hồi giáo Muhammad Ali đã bao gồm trong vé vào thành cổ có giá 180 EGP (khoảng 12 USD) hoặc 90 EGP (khoảng 6 USD) cho sinh viên. Tuy nhiên, khách phải ăn mặc lịch sự mới được vào nơi lưu trú. Nghĩa là phụ nữ phải che đầu và vai, còn đàn ông phải mặc quần dài. Được phép chụp ảnh bên trong nhà thờ Hồi giáo nhưng du khách được yêu cầu phải tôn trọng và không sử dụng đèn flash. 

Nhà thờ Hồi giáo mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, việc vào phòng cầu nguyện chính chỉ được phép vào một số giờ nhất định: 

Du khách không theo đạo Hồi được chào đón vào phòng cầu nguyện từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng và 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều.  Du khách Hồi giáo được chào đón vào phòng cầu nguyện bất cứ lúc nào, ngoại trừ trong thời gian cầu nguyện. Những buổi cầu nguyện thứ Sáu diễn ra từ 12:30 trưa - 1:30 chiều và không mở cửa cho những khách không theo đạo Hồi. 

Nhà thờ Hồi giáo có thể đóng cửa sớm hoặc thay đổi giờ giấc vào các ngày lễ tôn giáo; vui lòng kiểm tra trước nếu bạn dự định đến thăm vào thời gian nghỉ lễ. 

 

Sống ảo ở nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliHãy kiểm tra giờ hoạt động để không làm lỡ kế hoạch của bạn. Ảnh: @taylorfono

 

>>Xem thêm: Bỏ túi 11 kinh nghiệm du lịch Ai Cập vô cùng hữu ích

 

Bên trong nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali có gì?
 

Nội thất của nhà thờ Hồi giáo

Bạn sẽ bị ấn tượng bởi nội thất sang trọng của nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali ngay khi bước vào. Sảnh cầu nguyện chính được trang trí bằng thư pháp Hồi giáo phức tạp, đá cẩm thạch được chạm khắc đẹp mắt và đèn chùm tuyệt đẹp. Du khách cũng thường ngạc nhiên trước kích thước của cổng chính với diện tích gần 9.000 feet vuông, nó có thể chứa tới 4.000 tín đồ cùng một lúc. 

 

Nội thất ở nhà thờ Hồi giáo Muhammad AliNội thất bên trong nhà thờ rất lộng lẫy và xa hoa. Ảnh: @carinasadventures

 

Lăng mộ Muhammad Ali Pasha

Bên trong phòng cầu nguyện chính của nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali là lăng mộ của Muhammad Ali Pasha, người cai trị Ai Cập từ năm 1805 cho đến khi ông qua đời năm 1849. Ali Pasha đã chịu trách nhiệm hiện đại hóa nhiều khía cạnh của xã hội Ai Cập và được ghi nhận là người đã giúp đưa Ai Cập trở thành một cường quốc hàng đầu ở Trung Đông. Ngày nay, lăng mộ của ông là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất tại Nhà thờ Hồi giáo Muhammad Ali. 

 

Lăng mộ Muhammad Ali Pasha ở nhà thờ Hồi giáo Muhamed AliLăng mộ Muhammad Ali Pasha. Ảnh: @flickr

 

Sân

Khi bước vào nhà thờ, bạn sẽ thấy mình đang ở trong một khoảng sân rộng được bao quanh bởi những hàng cột hình vòm hùng vĩ. Sân trung tâm này là nơi các tín đồ tụ tập để cầu nguyện vào thứ Sáu và những dịp đặc biệt khác. Hãy dành chút thời gian để tận hưởng bầu không khí yên bình và chiêm ngưỡng những chi tiết phức tạp của kiến ​​trúc. 

 

Sân ở nhà thờ Hồi giáo Muhamed AliKhu vực sân của nhà thờ. Ảnh: @sumsummer520

 

Phòng cầu nguyện chính

Khu vực này là nơi các tín đồ đến cầu nguyện và thực hiện các nghi lễ tôn giáo của mình. Đây cũng là nơi có một mihrab bằng đá cẩm thạch lớn, chỉ hướng Mecca để cầu nguyện. Các bức tường được trang trí bằng các thiết kế hình học và thư pháp Hồi giáo phức tạp, trong khi cửa sổ kính màu lớn cung cấp ánh sáng tự nhiên trong thời gian cầu nguyện.

 

Phòng cầu nguyện chính ở nhà thờ Hồi giáo Muhamed AliPhòng cầu nguyện chính. Ảnh: @travelloverfran33

 

Tháp

Một mái vòm trung tâm được bao quanh bởi bốn mái vòm hình bán nguyệt nhỏ hơn được sử dụng để xây dựng nhà thờ Hồi giáo. Nó có thiết kế hình vuông và kích thước 41 mét x 41 mét. Chiều cao của tòa nhà là 52 mét và mái vòm trung tâm có đường kính 21 mét. Ở phía tây của nhà thờ Hồi giáo, có thể nhìn thấy hai ngọn tháp hình nón tuyệt đẹp theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ với hai ban công và chiều cao 82 mét.

Việc sử dụng phong cách kiến ​​trúc này cùng với việc bao gồm hai ngọn tháp và nhiều nửa mái vòm bao quanh mái vòm chính. Đó là những đặc điểm chỉ thấy ở các nhà thờ Hồi giáo được xây dựng dưới quyền của Quốc vương. Điều này chính là một tuyên bố thách thức về nền độc lập trên thực tế của Ai Cập.

 

Tháp ở nhà thờ Hồi giáo Muhamed AliTòa tháp của nhà thờ. Ảnh: @yayamohammad

 

Hội trường Mehrab

Hội trường Mehrab là nơi phục vụ như một khu vực để giảng dạy và học tập về đạo Hồi. Tại đây, các học giả có thể nghiên cứu các văn bản Hồi giáo và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Hồi giáo. Các bức tường được trang trí bằng gạch đầy màu sắc mô tả các cảnh trong lịch sử Hồi giáo, trong khi cửa sổ lớn cung cấp ánh sáng tự nhiên trong các giờ giảng hoặc lớp học. 

 

Hội trường Mehrab ở nhà thờ Hồi giáo Muhamed AliẢnh: @larafernandez

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Ai Cập giá tốt 

 

Nhà thờ Hồi giáo Muhamed Ali không chỉ là một địa điểm tôn giáo quan trọng mà còn là điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách đến thăm quan hàng năm.

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)