Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Myanmar

‘Thị phạm’ bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar

Thứ hai, 06/11/2023, 15:51 GMT+7

Bảo tàng Quốc gia Myanmar là địa điểm nổi tiếng đã và đang lưu giữ và trưng bày những hiện vật quý giá về nghệ thuật, lịch sử và văn hóa Miến Điện. Đây là một nơi lý tưởng để du khách tìm hiểu về đất nước và con người Myanmar.

test

Cùng tìm hiểu một chút về bảo tàng quốc gia Myanmar nhé!

Vị trí hiện tại của bảo tàng Quốc gia Myanmar là số 66/74, đường Pyay, thị trấn Dagon, Yangon, Myanmar. Đây không chỉ là một trong hai bảo tàng quốc gia lớn nhất về nghệ thuật, lịch sử và văn hóa Miến Điện, mà còn là nơi chứa đựng kho tàng về các tài liệu,  tác phẩm chạm khắc, tranh vẽ nổi tiếng.

 

Tm hiểu một chút về bảo tàng quốc gia Myanmar
Một góc bên ngoài bảo tàng quốc gia Myanmar. Ảnh: BestPrice-Travel

 

Tìm hiểu một chút về bảo tàng quốc gia Myanmar
Vị trí hiện tại của bảo tàng Quốc gia Myanmar là số 66/74, đường Pyay, thị trấn Dagon, Yangon, Myanmar.

 

Bảo tàng Quốc gia Myanmar có lịch sử lâu đời, được thành lập từ năm 1952. Cơ sở hiện tại của bảo tàng từng là Jubilee Hall, một tòa nhà lịch sử được xây dựng vào thế kỷ 19. Bảo tàng này đã trải qua 3 lần di dời để tìm được vị trí phù hợp cho việc trưng bày và đón du khách đến tham quan. Trong thời gian đầu, bảo tàng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ ngai vàng Royal Lion, một hiện vật lịch sử có giá trị được trao trả cho Myanmar sau khi giành độc lập.

 

Tìm hiểu một chút về bảo tàng quốc gia Myanmar
Bảo tàng Quốc gia Myanmar có lịch sử lâu đời, được thành lập từ năm 1952. Ảnh: trip.com

 

>>Xem thêm: Chùm tour Myanmar giá tốt

 

Ngày 18 tháng 9 năm 1996, bảo tàng Quốc gia Myanmar năm tầng được khánh thành và mở cửa cho công chúng với tổng diện tích sàn là 18.098m². Tại đây, các tác phẩm nghệ thuật và kỷ vật lịch sử được trưng bày tại 14 phòng với 4 tầng của bảo tàng. Ba hội trường ở tầng trệt là nơi diễn ra rất nhiều các cuộc triển lãm về sự phát triển của đất nước Myanmar qua các thời kỳ khác nhau.

 

Tìm hiểu một chút về bảo tàng quốc gia Myanmar
Ngày 18 tháng 9 năm 1996, bảo tàng Quốc gia Myanmar năm tầng được khánh thành và mở cửa cho công chúng


Khám phá điều hấp dẫn bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar


1. Tầng trệt

Ở tầng trệt của bảo tàng Quốc gia Myanmar là nơi du khách tìm hiểu về nguồn gốc của bảng chữ cái, chữ viết và văn học Myanmar, cũng như các dân tộc khác nhau tại Myanmar. Điểm nhấn bạn không thể bỏ qua ở khu vực này chính là chiếc bình đựng tro cốt bằng đá - một hiện vật lịch sử quý giá thuộc thời kỳ AD1 - AD9. Bình được làm bằng đá cẩm thạch và có khắc chữ Pyu, loại chữ viết cổ của người Pyu, đây là một dân tộc thiểu số ở Myanmar.

 

Khám phá tầng trệt bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Ngai vàng được làm bằng gỗ Yamaney, nổi bật là bục ngai chạm khắc hình sư tử đầy uy nghiêm và oai vệ. Ảnh: Yangon National Museum

 

Đi sâu vào trong là phòng trưng bày ở tầng trệt là 8 mô hình ngai vàng của các vị vua Miến Điện cổ đại. Đặc biệt là đây là nơi cất giữ ngai vàng sư tử của vua Thibaw - vị vua cuối cùng trong lịch sử đất nước Myanmar. Đây là ngai vàng duy nhất còn sót lại trong tám ngai vàng lịch sử. Bảy ngai vàng còn lại đã bị phá huỷ trong cuộc ném bom ở Thế chiến thứ hai. Ngai vàng được làm bằng gỗ Yamaney, nổi bật là bục ngai chạm khắc hình sư tử đầy uy nghiêm và oai vệ. Chiếc ngai vàng này được nhà vua sử dụng trong những dịp trọng đại. Lý do để chiếc ngay vàng cuối cùng này vẫn còn nguyên vẹn là vì nó đã được vận chuyển tới Ấn Độ và được trả lại. 

 

Khám phá tầng trệt bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Lý do để chiếc ngay vàng cuối cùng này vẫn còn nguyên vẹn là vì nó đã được vận chuyển tới Ấn Độ và được trả lại. Ảnh: Remind Me Later Traveling

 

2. Tầng một

Tầng một của bảo tàng Quốc gia Myanmar có 4 phòng trưng bày: (1) phòng trưng bày lịch sử tự nhiên về quá trình hình thành và phát triển của đất nước; (2) phòng trưng bày này có các hiện vật về thời kỳ tiền sử và xã hội loài người thuở khai thiên và dựng nước; (3) phòng trưng bày các thời kỳ lịch sử của đất nước qua cá triều đại và vị vua; (4) phòng trang phục của Hoàng gia. Đáng chú ý trong phòng trưng bày y phục hoàng gia có chiếc hộp trầu mạ vàng được đính những viên đá quý hình con chim Bà la môn (Hamsa) là một minh chứng cho thấy tài năng và tay nghề điêu luyện của những người thợ thủ công trong lịch sử.

 

Khám phá tầng một bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Chiêm ngưỡng chiếc hộp trầu mạ vàng được đính những viên đá quý hình con chim Bà la môn (Hamsa). Ảnh: Touronthai

 

Khám phá điều hấp dẫn bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Những hiện vật được trưng bày trong bảo tàng quốc gia Myanmar. Ảnh: klook

 

Khám phá tầng 4 bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Tầng bốn của bảo tàng tạo cơ hội để các bạn có thể chiêm bái những hiện vật linh thiêng và hiểu hơn về văn hóa cũng như con người hiếu khách nơi đây. Ảnh: TTG Asia

 

Ở trong hội trường lịch sử Myanmar thì trưng bày các di tích Phật giáo qua các thời kỳ khác nhau như chùa, đền, tu viện, phòng xuất gia dưới thời Bagan, cũng như những bức tranh tường tuyệt đẹp về các thời đại Pinya, Innwa, Toungoo, Nyaungyan và Konbaung. 

 

Khám phá tầng một bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Tầng một của bảo tàng Quốc gia Myanmar có 4 phòng trưng bày, nổi bật trong đó là phòng trưng bày y phục hoàng gia.

 

3. Tầng hai

Triển lãm về văn hóa Myanmar được trưng bày trên tầng hai của bảo tàng quốc gia Myanmar. Khách du lịch có thể tìm hiểu rõ về kinh tế - xã hội, văn hoá Miến Điện trong lịch sử tại đây. Tầng này có hai sảnh: một sảnh dành cho âm nhạc và các hoạt động ca múa, một sảnh dành cho cuộc sống nông thôn của người dân Miến Điện.

 

Khám phá tầng hai bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Triển lãm về văn hóa Myanmar được trưng bày trên tầng hai của bảo tàng quốc gia Myanmar. Ảnh: Tripadvisor 

 

Du khách đến đây như bước vào thế giới của nghệ thuật truyền thống dân gian cùng nghệ thuật biểu diễn. Đặc biệt chính là hình ảnh của chiếc xe bò Myanmar, một biểu tượng văn hóa lâu đời của đất nước này. Xe bò Myanmar có hai loại: xe đẩy tiện ích và xe đẩy nghi lễ. Xe đẩy tiện ích được sử dụng để chở thóc và các sản phẩm nông nghiệp khác. Xe đẩy nghi lễ được trang trí bằng các chạm khắc gỗ tinh xảo và được sử dụng trong các dịp lễ hội chùa và lễ xuất gia.

 

Khám phá tầng hai bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Hình ảnh của chiếc xe bò Myanmar, một biểu tượng văn hóa lâu đời của đất nước này. Ảnh: Publish0x

 

4. Tầng ba

Tầng ba của bảo tàng quốc gia Myanmar có 3 phòng và được dùng để trưng bày tranh vẽ của các họa sĩ qua các thời kỳ và những tác phẩm kinh điển của mọi thời đại. Phòng trưng bày này giới thiệu cho du khách những tác phẩm được trưng bày bao gồm các bức tranh hang động, các tác phẩm tôn giáo từ các thời kỳ Bagan, Innwa, Amarapura, Konbaung và Ratanabon, cũng như những tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại. 

 

 Khám phá tầng ba bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Tầng ba của bảo tàng được dùng để trưng bày tranh vẽ của các họa sĩ qua các thời kỳ và những tác phẩm kinh điển.

 

Bên cạnh đó, ở tầng 2 tại bảo tàng Quốc gia Myanmar du khách còn được tham quan khu vực trưng bày các loại trang sức cổ qua các thời kỳ ở Myanmar bao gồm đồ trang sức vàng, bạc, đá quý, đồ gốm, đồ sứ và đồ gỗ chạm khắc,...

 

Phòng trưng bày này giới thiệu cho du khách những tác phẩm gồm các bức tranh hang động, các tác phẩm tôn giáo qua các thời kỳ,... Ảnh: BestPrice Travel

 

5. Tầng bốn

Tầng bốn của bảo tàng Quốc gia Myanmar trưng bày tượng Phật từ thời Pyu đến nay và văn hóa của 135 dân tộc thiểu số ở Myanmar. Đây chắc chắn là cơ hội để các bạn có thể chiêm bái và những hiện vật linh thiêng và hiểu hơn về văn hóa cũng như con người hiếu khách nơi đây.

Đặc biệt, du khách Việt Nam khi đến đây còn có thể chiêm ngưỡng “Góc ASEAN” - nơi dành riêng cho các tư liệu cùng hiện vật liên quan đến các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại bảo tàng Quốc gia Myanmar. Đại sứ Luận Thùy Dương đã thay mặt Đại sứ quán trao tặng Bảo tàng bức ảnh Bác Hồ nhận bằng Tiến sĩ Luật học Danh dự của Trường Đại học Yangon - nhân dịp Người có chuyến thăm hữu nghị Liên bang Myanmar ngày 17/2/1958, và mô hình trống đồng. 

 

Góc ASEAN bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Du khách khi đến đây còn có thể chiêm ngưỡng “Góc ASEAN” - nơi dành riêng cho các tư liệu cùng hiện vật liên quan đến các quốc gia thành viên ASEAN. Ảnh: Pinterest.


Tại Góc ASEAN, duc khách có thể chiêm ngưỡng bức tượng bán thân của Bác Hồ, mô hình Chùa Một Cột, những nhạc cụ dân tộc, đồng thời tìm hiểu về lịch sử phát triển của nghề thêu XQ của Việt Nam… Chính những hiện vật này đã góp phần làm phong phú thêm danh sách các hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng, cũng như góp phần giúp công chúng Myanmar hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam. 

 

Góc ASEAN bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Tại Góc ASEAN, duc khách có thể chiêm ngưỡng bức tượng bán thân của Bác Hồ, mô hình Chùa Một Cột, những nhạc cụ dân tộc,... Ảnh: baoquocte

 

Giờ mở cửa: 09:30 – 16:30 hàng ngày từ thứ 3 đến Chủ Nhật (thứ 2 và các ngày lễ không mở cửa)

Giá vé: vé vào cổng có 2 loại, vé thường có mức giá 5.000 Kyats (~ 60.000 VNĐ) và vé ưu tiên có giá 6.000 Kyats (~70.000VNĐ)

Phí đỗ xe: Xe to: 1.500 Kyats (~18.000VNĐ), xe nhỏ: 1.000 Kyats (~12.000 VNĐ).

 

Khám phá điều hấp dẫn bên trong bảo tàng quốc gia Myanmar
Giờ mở cửa tại bảo tàng từ 09:30 – 16:30 hàng ngày từ thứ 3 đến Chủ Nhật (thứ 2 và các ngày lễ không mở cửa). Ảnh: Frontier Myanmarm

Không chỉ bị chinh phục bởi rất nhiều khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà đến với Myanmar, du khách còn được tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây thông qua bảo tàng Quốc gia Myanmar – một kho báu chứa đựng những hiện vật quý giá, minh chứng cho nền văn hóa lâu đời của đất nước này. Hãy cùng lạc bước vào “miền cổ tích” với bảo tàng đầy dấu ấn đặc biệt này nhé!


Hòa Luty (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)