Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hy Lạp

Khám phá khu khảo cổ Mycenae nổi tiếng ngay gần Athen Hy Lạp

Thứ sáu, 20/10/2023, 14:43 GMT+7

Khu khảo cổ Mycenae là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Hy Lạp. Dưới đây là những hướng dẫn về cách đến thăm Mycenae cũng như những gì bạn có thể làm ở đó.

test

Tìm hiểu về khu khảo cổ Mycenae

Khu khảo cổ Mycenae ở Hy Lạp là một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất nước này, nó nằm ở vùng Argolis, giữa Argos và Nafplion. Là một thị trấn rất thịnh vượng vào thời cổ đại, Mycenae Hy Lạp đã đặt tên cho toàn bộ nền văn minh, nền văn minh Mycenaean phát triển rực rỡ từ khoảng 1.600 đến 1.000 năm trước Công nguyên. Mặc dù nền văn minh này đã được mở rộng ra toàn bộ đất nước nhưng trung tâm và thị trấn hùng mạnh nhất lại là Mycenae, vương quốc của vị vua huyền thoại Agamemnon, người cai trị người Hy Lạp trong cuộc chiến thành Troy. Thị trấn cổ được bao quanh bởi những bức tường khổng lồ, địa điểm nổi tiếng nhất là Cổng Sư Tử, lối vào thị trấn với hai con sư tử đá cái ở trên.

 

Khu khảo cổ Mycenae là một trong những địa điểm quan trọng nhất ở Hy Lạp.Địa điểm khảo cổ Mycenae là một trong những địa điểm quan trọng nhất ở Hy Lạp. Ảnh: @Greeka


Nền văn minh Mycenaean biến mất khá đột ngột vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên: nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ tàn khốc này cho đến ngày nay vẫn còn bí ẩn và chưa được biết đến…

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Âu giá tốt

 

Mycenae là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Hy Lạp có thể dễ dàng ghé thăm trong chuyến đi trong ngày từ Athens. Theo thần thoại, đây là thị trấn của vị vua huyền thoại Agamemnon, thủ lĩnh của người Hy Lạp trong cuộc chiến thành Troy. Nơi đây cũng là bối cảnh của nhiều huyền thoại trong bi kịch Hy Lạp cổ đại, đặc biệt là những bi kịch liên quan đến Agamemnon và gia đình ông.

 

Khu khảo cổ Mycenae là Di sản Thế giới được UNESCO công nhậnMycenae là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ảnh: @travel.gr

Mycenae cổ đại cũng là một trong những địa điểm khảo cổ ấn tượng nhất ở Hy Lạp. Nó nằm ở Peloponnese, ở lục địa Hy Lạp. Có niên đại từ thời kỳ đồ đồng muộn, là một trung tâm có ảnh hưởng vào thời đó và nó đã đặt tên cho cả một nền văn minh, nền văn minh Mycenaen.

Được bao quanh bởi những bức tường khổng lồ được xây dựng bởi Cyclops như huyền thoại kể lại, đó là một xã hội lấy quân đội làm trung tâm với sự tương tác rất hạn chế với các nền văn hóa khác. Những địa điểm nổi tiếng nhất của Mycenae Hy Lạp là Cổng Sư tử, lối vào thị trấn và Kho bạc Atreus, lăng mộ hình vòm của vua Agamemnon. Bảo tàng Khảo cổ học tổ chức các cuộc triển lãm thú vị từ các cuộc khai quật trong khu vực. Gần địa điểm này là một ngôi làng hiện đại với những nhà hàng đẹp và một số chỗ ở để lưu trú trong khi tham qua khu khảo cổ Mycenae của bạn.

 

Khu khảo cổ Mycenae về cơ bản là một thành phố trên đồi kiên cố, tập trung xung quanh Acropolis. Mycenae về cơ bản là một thành phố trên đồi kiên cố, tập trung xung quanh Acropolis. Ảnh: @My Guide Athens

Mycenae cũng gắn liền với nhiều nhân vật thần thoại đã truyền cảm hứng cho các nhà thơ, người kể chuyện và nhà viết kịch qua nhiều thế kỷ: Clytemnestra, Iphigenia, Electra hay Orestes.

Di chỉ cổ Mycenae được các nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện vào năm 1822, nhưng cuộc khai quật chỉ bắt đầu khoảng 50 năm sau, dưới sự chỉ đạo của nhà khảo cổ học người Đức Heinrich Schliemann. Kể từ đó, thành cổ trở thành chủ đề được nhiều chuyên gia và sử gia chú ý!

Năm 1999, địa điểm khảo cổ Mycenae đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm ăn chơi khi du lịch Athens Hy Lạp 3 ngày

 

Tham quan di tích cổ Mycenae

Nằm trên một ngọn đồi ở phía đông bắc đồng bằng Argos, Peloponnese, khu khảo cổ Mycenae mời gọi du khách khám phá nền văn minh phi thường đã thống trị Hy Lạp trong gần 4 thế kỷ: nền văn minh Mycenaean.

 

Cổng sư tử

Ở lối vào thành phố, Cổng Sư tử có lẽ là biểu tượng tiêu biểu nhất của Mycenae và cũng là địa điểm nổi tiếng nhất của Mycenae. Được bao phủ bởi bức phù điêu tượng trưng cho hai con sư tử cái ở hai bên cột, cánh cửa hùng vĩ này chắc chắn gợi nhớ đến nét thẩm mỹ của người Crete. Các nhà sử học thực sự cho rằng Mycenae duy trì mối liên kết rất chặt chẽ với Crete.

 

Cổng sư tử - Khu khảo cổ MycenaeCổng sư tử. Ảnh: @greeka

Có niên đại từ khoảng năm 1250 trước Công nguyên, Cổng Sư tử là lối vào chính của thành phố. Một cổng khác đơn giản hơn, cổng áp phích, cũng được tìm thấy ở phía bắc của địa điểm.

 

Bức tường Cyclope

Bức tường xung quanh được gọi là "cyclopean" vì nó được làm bằng những khối đá lớn, được xây dựng qua 3 giai đoạn: việc xây dựng bắt đầu vào khoảng năm 1300 trước Công nguyên và bức tường sau đó được mở rộng vào khoảng năm 1250 trước Công nguyên và cuối cùng là vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên.

Loại tường tương tự có thể được tìm thấy ở địa điểm Tyrinthe lân cận của Mycenaean, được liệt kê cùng với khu khảo cổ Mycenae là Di sản Thế giới của UNESCO.

 

Bức tường Cyclope - Khu khảo cổ MycenaeBức tường Cyclope. Ảnh: @You Go Culture

 

Cung điện Hoàng gia

Theo các nhà sử học, do được bảo quản kém nên nó đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn - cung điện hoàng gia được bố trí xung quanh một căn phòng lớn hình vuông (gọi là megaron) với bốn cột đỡ mái nhà. Nằm trên độ cao của thành, cung điện có ba phòng, khu vực này cũng trưng bày phần còn lại của những ngôi nhà nhỏ xung quanh cung điện hoàng gia.

 

Cung điện Hoàng gia - Khu khảo cổ MycenaeCung điện Hoàng gia. Ảnh: @Smarthistory

 

Vòng tròn của những ngôi mộ

Vào cuối thế kỷ 19, nhà khảo cổ học người Đức Schliemann đã khai quật vòng tròn lăng mộ đầu tiên (được gọi là vòng tròn A) bên trong các bức tường thành, bên cạnh Cổng Sư tử của khu khảo cổ Mycenae, nơi ông phát hiện ra những hố trên đỉnh có những tấm bia chứa xương và đồ vật tang lễ phong phú.

Rất lâu sau đó, vào những năm 1950, vòng mộ thứ hai được khai quật (vòng B). Nằm bên ngoài vòng thành cổ, nơi đây chứa những ngôi mộ cổ hơn nhiều so với vòng tròn A, có niên đại từ thế kỷ 16 hoặc 17 trước Công nguyên!

 

Vòng tròn của những ngôi mộ - Khu khảo cổ MycenaeVòng tròn của những ngôi mộ. Ảnh: @YatrikaOne

Kho bạc của Atreus

Kho bạc Atreus, còn được gọi là Lăng mộ Agamemnon, vị vua huyền thoại của Mycenae, nằm cách địa điểm cổ một quãng đi bộ và là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất của Mycenae. Kho bạc của Atreus thực chất là một ngôi mộ: một ngôi mộ hình vòm được xây bằng đá, như chúng ta thường thấy ở Peloponnese.

Tuy nhiên, ngôi mộ này đã được nhìn thấy một phần khi Schliemann đến Mycenae vào năm 1879 và nó đã bị cướp phá từ nhiều thế kỷ trước, điều này khiến các nhà khảo cổ tin rằng bên trong nó chứa vàng và các lễ vật có giá trị khác, đó là lý do vì sao ngôi mộ được lấy tên như vậy. Một lối đi nhỏ dài 36 mét dẫn vào cửa lăng, phía trên cửa mộ có một tảng đá lanh tô hình tam giác, nặng khoảng 120 tấn. Nội thất của ngôi mộ tạo ra một tiếng vang hấp dẫn và trần nhà hình vòm.

 

Kho bạc của Atreus - Khu khảo cổ MycenaeKho bạc của Atreus. Ảnh: @greeka

 

Bảo tàng Mycenae

Bảo tàng Mycenae, nằm gần địa điểm khu khảo cổ Mycenae, trưng bày những dấu tích ấn tượng được phát hiện tại địa điểm này. Bảo tàng Khảo cổ học Mycenae lưu trữ các bộ sưu tập hiện vật quan trọng được khai quật tại địa điểm cổ xưa. Rất thú vị là mặt nạ vàng của Agamemnon.

 

Bảo tàng Mycenae - Khu khảo cổ MycenaeBảo tàng Mycenae. Ảnh: @ulysses

 

Ý tưởng xây dựng bảo tàng này ngay cạnh khu di tích cổ thuộc về cố nhà khảo cổ học Giorgos Mylonas, thành viên của Hiệp hội Khảo cổ học Hy Lạp. Công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1985 và bảo tàng cuối cùng đã được khánh thành vào năm 2003. 

 

Các cổ vật trong bảo tàng - Khu khảo cổ MycenaeCác cổ vật trong bảo tàng. Ảnh: @greeka

Tòa nhà của bảo tàng hiện đại và có tổng diện tích 2.000 m2. Nó được xây dựng theo ba cấp độ và bao gồm những phát hiện từ các cuộc khai quật trên khắp khu khảo cổ Mycenae. Một phần lớn của tòa nhà được sử dụng để lưu trữ và trình bày các phát hiện và chỉ có ba phòng ở hai tầng là phòng triển lãm.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)