Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thế giới

Du lịch Jerash, tham quan thành phố tàn tích La Mã nổi tiếng nhất vùng Trung Đông

Thứ hai, 01/04/2024, 09:26 GMT+7

Cách Amman chưa đầy một giờ lái xe là Jerash, nổi tiếng với tàn tích của tàn tích La Mã. Du lịch Jerash là một trong những điểm tham quan được ghé thăm nhiều nhất ở Jordan nhờ kiến ​​trúc được bảo tồn tốt từ thời La Mã.

Jerash, còn được biết đến với cái tên cổ Gerasa, là một thành phố khá lớn chỉ cách thủ đô Amman năm mươi km, và ngay từ cái nhìn đầu tiên, chúng ta sẽ không bao giờ đoán được rằng đây là nơi có một trong những tàn tích La Mã hấp dẫn nhất bên ngoài nước Ý. Tiếng ồn từ thành phố nhộn nhịp sẽ biến mất ngay khi bạn bước vào khu phức hợp, và nhờ di tích rất lớn, bạn sẽ cần ít nhất ba đến bốn giờ chỉ để đi bộ xung quanh, tại đây bạn sẽ sớm được trở về thời cổ đại.

 

Kiến trúc Hy Lạp-La Mã phức tạp của tàn tích Jerash thực sự ngoạn mục - du lịch JerashKiến trúc Hy Lạp-La Mã phức tạp của tàn tích Jerash thực sự ngoạn mục. Ảnh: @ itravelness

 

>> Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Jordan vùng Trung Đông chi tiết nhất

 

Giới thiệu về du lịch Jerash

Thành phố cổ Jerash là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Jordan sau Petra. Nó được coi là một trong những nơi lớn nhất và được bảo quản tốt nhất ở Jordan.

Kiến trúc Hy Lạp - La Mã phức tạp của tàn tích Jerash thực sự ngoạn mục. Với hơn 2000 năm lịch sử được trưng bày, con đường xuyên qua Trung Đông, được bao quanh bởi các cột, đền thờ và đài phun nước kiểu La Mã cổ điển. Thậm chí còn có con đường La Mã trải nhựa phổ biến xuyên qua tàn tích của thành phố cổ.

 

Di sản Thế giới được UNESCO công nhận - du lịch JerashDi sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ảnh: @lilyslensonlife

 

Di tích La Mã tại Jerash tạo nên chuyến đi hoành tráng trong ngày Jordan từ Amman hoặc là một phần của tuyến đường tự lái lớn hơn bao gồm Umm Qais, Madaba hoặc Biển Chết. Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này là một điểm đến ngoạn mục cho bất kỳ hành trình du lịch Jordan nào!

 

du lịch JerashCó những cấu trúc và khu vực được đặt tên cụ thể mà bạn nên ghé thăm khi tham quan di tích La Mã. Ảnh: @welcome_to_jordan

 

Đứng thứ hai sau khu khảo cổ Petra trong danh sách các điểm đến được yêu thích ở Jordan, thành phố cổ Jerash tự hào có chuỗi hoạt động liên tục của con người có niên đại hơn 6.500 năm và chỉ cách Amman khoảng 45 km về phía bắc và nhờ có nguồn nước nên địa điểm này đã được định cư, ít nhất là từ thời đồ đá mới. Thời kỳ hoàng kim của thành phố nằm dưới sự cai trị của La Mã và địa điểm này hiện được công nhận là một trong những thị trấn cấp tỉnh La Mã được bảo tồn tốt nhất trên thế giới và là một trong những thành phố Decapolis từng được đặt tên là Gerasa. Ẩn mình trong cát hàng thế kỷ trước khi được khai quật và phục hồi trong 70 năm qua, Jerash tiết lộ một ví dụ điển hình về chủ nghĩa đô thị La Mã cấp tỉnh, trang trọng, vĩ đại được tìm thấy trên khắp Trung Đông, bao gồm những con đường trải nhựa và có hàng cột, những ngôi đền cao vút trên đỉnh đồi, những nhà hát lớn, quảng trường và quảng trường công cộng rộng rãi, nhà tắm, đài phun nước và tường thành bị xuyên thủng bởi các tháp và cổng.

 

du lịch JerashJerash là một trong những tiền đồn sầm uất và hùng mạnh nhất của Jordan thời cổ đại, Ảnh: @stefano7errara

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Trung Đông giá hấp dẫn

 

Khám phá thành phố khảo cổ Jerash

Jerash nằm trên một đồng bằng được bao quanh bởi các vùng đồi núi và lưu vực màu mỡ. Bị tướng Pompey chinh phục vào năm 63 trước Công nguyên, nó nằm dưới sự cai trị của La Mã và là một trong mười thành phố La Mã vĩ đại của Liên đoàn Decapolis.

Thời kỳ hoàng kim của thành phố nằm dưới sự cai trị của La Mã, trong thời gian đó nó được gọi là Gerasa và địa điểm này hiện được công nhận là một trong những thị trấn tỉnh La Mã được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

 

du lịch JerashĐến thị trấn hiện đại Jerash, với những con phố tỉnh lẻ và những khu vườn chợ nhỏ, bạn sẽ thấy rất ít điều gợi nhớ về quá khứ lừng lẫy của nó. Ảnh: @mamabimz19

 

Bảo tàng khảo cổ Jerash

Bảo tàng Khảo cổ học là một địa điểm du lịch Jerash được thành lập vào năm 1923 bên trong một trong những mái vòm của sân đền Artemis. Năm 1985, bảo tàng được tân trang lại và cuộc triển lãm đặc biệt đầu tiên ở đó mang tên “Jordan qua các thời đại”. Bảo tàng hiện chỉ dành riêng cho những khám phá từ vùng Jerash và các bộ sưu tập của nó trải dài qua các thời kỳ khảo cổ trong khu vực, từ thời kỳ đồ đá mới đến thời kỳ Mameluk. Các màn hình được sắp xếp theo thứ tự thời gian với sự phân chia theo kiểu chữ và chức năng.

 

du lịch JerashBảo tàng khảo cổ Jerash. Ảnh: @zCreations

 

Nhà hát miền Nam

Được xây dựng dưới thời trị vì của Hoàng đế Domitian, từ năm 90 đến năm 92 sau Công nguyên, Nhà hát phía Nam có thể chứa hơn 3.000 khán giả. Tầng 1 của sân khấu được trang trí công phu, ban đầu là một cấu trúc hai tầng, đã được xây dựng lại và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Âm thanh vượt trội của nhà hát cho phép người phát biểu ở trung tâm sàn dàn nhạc có thể nghe thấy khắp toàn bộ khán phòng mà không cần lên giọng. Hai lối đi hình vòm dẫn vào dàn nhạc và bốn lối đi ở phía sau nhà hát dẫn đến các hàng ghế phía trên. Một số chỗ ngồi có thể được đặt trước và vẫn có thể nhìn thấy các chữ cái Hy Lạp chỉ định chúng.

 

Nhà hát miền Bắc

Nhà hát phía Bắc được xây dựng vào năm 165 sau Công nguyên. Phía trước là quảng trường có hàng cột, nơi có cầu thang dẫn lên lối vào. Nhà hát ban đầu chỉ có 14 hàng ghế và được sử dụng để biểu diễn, họp hội đồng thành phố, v.v. Vào năm 235 sau Công nguyên, nhà hát đã tăng gấp đôi quy mô lên sức chứa hiện tại là 1.600 người. Nhà hát không còn được sử dụng vào thế kỷ thứ 5 và nhiều viên đá của nó đã được sử dụng trong các tòa nhà khác.

 

Nhà hát phía Bắc tại Jerash - du lịch JerashNhà hát phía Bắc tại Jerash. Ảnh: @therestlessbeans

 

Đài phun nước trang trí Nymphaeum

Đài phun nước trang trí này được xây dựng vào năm 191 sau Công nguyên và dành riêng cho các Nữ thần. Những đài phun nước như vậy rất phổ biến ở các thành phố La Mã và mang lại điểm nhấn mới mẻ cho thành phố cổ Jerash

Ví dụ được bảo quản tốt này ban đầu được trang trí bằng mặt đá cẩm thạch ở tầng dưới và sơn thạch cao ở tầng trên, trên cùng là mái nửa mái vòm. Nước chảy qua bảy đầu sư tử chạm khắc vào các bồn nhỏ trên vỉa hè rồi từ đó tràn qua cống và vào hệ thống nước thải ngầm.

 

Đài phun nước trang trí NymphaeumĐài phun nước trang trí Nymphaeum. Ảnh: @rebelandthecity

 

Thánh đường

Xa hơn nữa là Cardo Maximus - một địa điểm du lịch Jerash, bên trái là cổng hoành tráng và được chạm khắc tinh xảo của Đền thờ Dionysus của La Mã thế kỷ thứ 2. Vào thế kỷ thứ 4, ngôi đền được xây dựng lại thành một nhà thờ Byzantine mà ngày nay được gọi là 'Nhà thờ' (mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nó có tầm quan trọng hơn bất kỳ nhà thờ nào khác). Ở đầu cầu thang, đối diện với bức tường phía đông bên ngoài của Nhà thờ là đền thờ Thánh Mary, có dòng chữ sơn màu về Đức Maria và các tổng lãnh thiên thần Michael và Gabriel.

 

Thánh đườngThánh đường. Ảnh: @andoreia

 

Phố có hàng cột/ cardo maximus

Vẫn được lát bằng những viên đá nguyên bản – vẫn còn nhìn thấy những vết bánh xe bị mòn – Cardo dài 800m là cột sống và tâm điểm kiến ​​​​trúc của Jerash. Một hệ thống nước thải ngầm chạy dọc theo chiều dài của Cardo và các lỗ thông thường ở hai bên đường dẫn nước mưa vào cống.

 

Phố có hàng cột - du lịch JerashPhố có hàng cột. Ảnh: @ josep_d_61

 

du lịch JerashẢnh: @welcome_to_jordan_

 

Quảng trường hình bầu dục

Quảng trường hình bầu dục là một trong những địa điểm du lịch Jerash ấn tượng khác, quảng trường rộng rãi có kích thước 90mx80m và được bao quanh bởi vỉa hè rộng và dãy cột Ionic thế kỷ 1 sau Công Nguyên. Có hai bàn thờ ở giữa và một đài phun nước đã được thêm vào vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Cấu trúc hình vuông này hiện hỗ trợ một cột trung tâm, gần đây đã được dựng lên để mang Ngọn lửa Lễ hội Jerash.

Quảng trường hình bầu dục - du lịch JerashQuảng trường hình bầu dục. Ảnh: @welcome_to_jordan

 

Hippodrome

Đấu trường khổng lồ này dài 245m và rộng 52m và có thể chứa 15.000 khán giả cùng lúc để xem các cuộc đua xe ngựa và các môn thể thao khác. Ngày xây dựng chính xác của nó vẫn chưa rõ ràng nhưng người ta ước tính vào khoảng giữa thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Giờ đây, người ta cũng có thể sống lại những ngày mà các đấu sĩ và người đánh xe ngựa xuất hiện trước đám đông, với sự tái hiện thường xuyên của Quân đội La Mã và Trải nghiệm xe ngựa (RACE).

 

Hippodrome - du lịch JerashHippodrome. Ảnh: @lilyslensonlife

 

Vòm hadrian

Được xây dựng để kỷ niệm chuyến viếng thăm của Hoàng đế Hadrian tới Jerash vào năm 129 sau Công Nguyên, khải hoàn môn lộng lẫy này được dự định trở thành cổng chính phía Nam của thành phố; tuy nhiên, kế hoạch mở rộng chưa bao giờ được hoàn thành.

 

Vòm hadrian - du lịch JerashVòm hadrian. Ảnh: @welcome_to_jordan_

 

Trải nghiệm quân đội và xe ngựa la mã (race)

RACE là chương trình biểu diễn thường kỳ lớn nhất ở Trung Đông và là buổi biểu diễn tái hiện La Mã quy mô lớn duy nhất trên thế giới mà bạn có thể chiêm ngưỡng khi du lịch Jerash. Chương trình có màn trình diễn của 24 lính lê dương được trang bị đầy đủ thể hiện đội hình và chiến thuật chiến đấu của họ. Câu chuyện giải thích lịch sử của Quân đội La Mã cũng như các truyền thống và phong tục của họ. Chương trình cũng bao gồm các trận đấu đấu sĩ và đua xe ngựa.

 

Lễ hội văn hóa & nghệ thuật Jerash

Lễ hội Jerash thường diễn ra vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Lễ hội có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, đoàn nhạc và văn hóa dân gian, đọc thơ, dàn nhạc giao hưởng, múa ba lê, nhà hát Shakespearean, thủ công mỹ nghệ và các buổi biểu diễn nghệ thuật. Các đường phố, quảng trường và nhà hát có hàng cột ở Jerash đều là địa điểm độc đáo cho những hoạt động này, dưới bầu trời mùa hè êm dịu ở miền trung Jordan. Trong khi các buổi biểu diễn diễn ra ở các đấu trường khác nhau, hàng nghìn du khách cũng thích thú đi dạo qua những con phố và di tích cổ kính của thành phố, mua sắm đồ thủ công, tham gia triển lãm nghệ thuật và sách, thưởng thức một bữa ăn bình dân hoặc đơn giản là thưởng thức những vở kịch mạnh mẽ của phương Đông và Cuộc gặp gỡ của phương Tây trong một cuộc họp mặt văn hóa lớn.

 

Lễ hội văn hóa & nghệ thuật Jerash -- du lịch JerashLễ hội văn hóa & nghệ thuật Jerash. Ảnh: @muath_freij

Những người thợ thủ công và phụ nữ lành nghề trưng bày thảm Bedouin, đồ trang sức, đồ thêu, thủy tinh, gỗ, kim loại và gốm sứ, đồng thời cũng trình diễn ngay tại chỗ cách họ tạo ra sản phẩm của mình.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)