Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Thế giới

Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi - ốc đảo xanh giữa lòng sa mạc Israel

Thứ sáu, 02/02/2024, 13:22 GMT+7

Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi nằm ngay gần Biển Chết ở sa mạc Judean, không gian tuyệt đẹp này thường được so sánh với ốc đảo sa mạc và là địa điểm có vẻ đẹp ngoạn mục nhất của Israel.

Giới thiệu về khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi 

Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi là một trong những địa điểm được ghé thăm nhiều nhất ở Israel, mặc dù nó nằm gần Jerusalem hoặc Biển Chết nhưng nó có cảm giác như ở nơi rất xa.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi. Ảnh: @Globe Guide

 

 Khu bảo tồn là nơi có những thác nước tuyệt đẹp, hệ động thực vật đa dạng và nhiều con đường mòn đi bộ đường dài khác nhau mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra cảnh quan xung quanh. Một trong những sự thật thú vị nhất về khu bảo tồn đó là nơi đây là ốc đảo lớn nhất ở Israel, với tám con suối chảy qua khu vực. Ngoài ra, Ein Gedi được nhắc đến nhiều lần trong Kinh thánh và tàn tích của một giáo đường Do Thái cổ có thể được tìm thấy trong khu vực.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Đến khu bảo tồn từ Jerusalem rất đơn giản. Ảnh: @Lonely Planet

 

Trong khu vực nhỏ bé của khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi, những con suối chảy quanh năm, tạo ra khoảng 3 triệu mét khối nước mỗi năm, khiến Ein Gedi trở thành ốc đảo lớn nhất ở sa mạc Judean. Sự kết hợp giữa sự chênh lệch độ cao rõ rệt và sự kỳ diệu của dòng nước chảy trên sa mạc khiến Ein Gedi trở thành thiên đường cho những người đi bộ đường dài . Các dòng suối chảy vào hai hẻm núi sâu là suối Nahal Arugot và Nahal David. Nhưng điều đáng kinh ngạc về khu bảo tồn thiên nhiên En Gedi là hầu hết mọi người hầu như không hề biết đến những con đường mòn, hồ bơi và kỳ quan thiên nhiên tại công viên.

 

Ghé thăm Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi để khám phá những con đường mòn tự nhiên và động vật hoang dãGhé thăm Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi để khám phá những con đường mòn tự nhiên và động vật hoang dã. Ảnh: @Israel Nature and Parks Author

 

Hầu hết du khách đến đó để tham gia chuyến đi bộ cổ điển ở Nahal David. Con đường thác nước nổi tiếng này rất ấn tượng và đẹp. Nhưng hãy đào sâu hơn một chút vào khu bảo tồn thiên nhiên và bạn sẽ tìm thấy những thế giới có vẻ đẹp tự nhiên đa dạng, bạn sẽ đi qua tất cả những con đường mòn đẹp nhất tại Ein Gedi.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Ein Gedi là địa điểm duy nhất có nước chảy quanh năm. Ảnh: @Travel With Pau

Bắt đầu từ điểm thấp nhất trên Trái đất ở độ cao 423 mét dưới mực nước biển và lên tới độ cao 200 mét so với mực nước biển, những vách đá dựng đứng của Ein Gedi là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhờ hành tinh xinh đẹp của chúng ta!

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Trung Đông giá tốt

 

Trải nghiệm tham quan khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi


Đường bộ Nahal David

Nahal David là con đường mà mọi người nghĩ đến Ein Gedi. Chuyến đi bộ bắt đầu tại một khu dã ngoại rộng lớn và bãi đậu xe. Đường mòn Nahal David là một đoạn đường ngắn dài 1,5 km dẫn từ lối vào chính tới một số thác nước đẹp nhất ở Ein Gedi.

Khi bắt đầu con đường mòn, du khách sẽ được chào đón bởi những chú dê rừng hoang dã và những chú lửng đá dễ thương, những con vật này đã trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm Ein Gedi.

 

Đường bộ Nahal DavidĐường bộ Nahal David dẫn đến thác nước. Ảnh: @TimeOut

 

Sau một quãng đi bộ ngắn qua sa mạc nóng nực, đường mòn Nahal David dẫn vào ốc đảo sa mạc tươi tốt. Thác nước tràn thành những hồ pha lê dọc theo con đường mòn, tạo nên một lối thoát khỏi cái nóng sa mạc.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Thảm thực vật tươi tốt và dòng nước chảy tự do cũng khiến nơi đây trở thành điểm nóng của các loài chim quanh năm. Ảnh: @en.parks.org.il

 

Các hồ bơi nông, phù hợp để lội nước hơn là bơi lội, khiến việc đi bộ Nahal David trở thành địa điểm yêu thích của cả gia đình. Những thác nước này không chỉ là một dòng nước nhỏ giọt - ở nhiều nơi chúng đổ xuống với một sức mạnh đáng kinh ngạc.

Sau khi đi bộ qua một số hồ có thác nước, những người đi bộ đường dài sẽ đến Mapal David (thác nước của David), điểm dừng cuối cùng trước khi con đường mòn quay trở lại lối vào.

 

Nahal Arugot

Nếu bạn đã đến Nahal David, một chuyến đi bộ dài hơn, thú vị hơn tại khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi dành cho bạn đó là Nahal Arugot.

Nahal Arugot sở hữu vẻ đẹp không kém gì Nahal David. Con đường ẩm ướt dẫn qua thác nước và hồ pha lê. Tại Nahal David bạn đi bộ giữa các hồ trên đất khô, nhưng con đường ẩm ướt Nahal Arugot dẫn thẳng qua mặt nước.

 

Hồ bơi ở Nahal Arugot Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Hồ bơi ở Nahal Arugot. Ảnh: @walkmyworld

 

Toàn bộ con đường dài khoảng 4 km mỗi chiều, nhưng bạn có thể đi bộ nhiều hay ít tùy thích. Một điểm nổi bật là thác ẩn, một thác nước tuyệt đẹp với hồ bơi lớn rất lý tưởng để bơi lội.

Đối với những người ưa khám phá, chuyến đi bộ tiếp tục xuyên qua một mê cung đá xoắn ốc để đến Hồ Thượng, một vùng nước có màu xanh ngọc được bao quanh bởi đá trắng ở mọi phía. Từ đây, những người đi bộ đường dài quay trở lại bằng con đường mòn khô ráo, không có nước mà thay vào đó là tầm nhìn ngoạn mục ra những ngọn núi màu đỏ ấn tượng.

 

Wadi Arugot là một địa điểm tuyệt đẹp - Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Wadi Arugot là một địa điểm tuyệt đẹp . Ảnh: @walkmyworld

 

Nahal Arugot là một chuyến đi tuyệt vời dành cho các gia đình hoặc cho bất kỳ ai đang tìm kiếm cảm giác trở về với thiên nhiên.

 

Suối Ein Gedi và Hang Dodim

Nếu bạn không ngại đi bộ lên dốc trong 20 phút dọc theo ngọn núi sa mạc, một kho báu ẩn giấu đang chờ đợi tại hang Dodim thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi

Chuyến đi bộ đường dài vào suối Ein Gedi và hang Dodim bắt đầu tại Nahal David. Thay vì tiếp tục đi theo tuyến đường thông thường, hãy đi theo con đường mòn tách biệt để đến lối đi bộ đường dài suối Ein Gedi/ hang Dodim.

 

Hang Dodim Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi  Hang Dodim. Ảnh: @Hive Mind Travels

 

Sau một chặng đường dài leo lên dốc, con đường mòn sẽ rẽ về phía suối Ein Gedi. Dòng suối chảy vào một hồ bơi nhỏ, hoàn hảo để nghỉ ngơi thư giãn dưới những tán cọ. Gần đó, bạn có thể khám phá tàn tích của ngôi đền thời kỳ đồ đá có niên đại 5000 năm.

Sau suối Ein Gedi, bạn sẽ quay lại ngã tư đến hang Dodim - một trong những khu vực đẹp nhất của khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi. Một đoạn đi bộ ngắn sẽ đưa bạn xuống những tảng đá trắng mềm mại và những thác nước, hòa quyện vào nhau trong một nơi yên tĩnh kỳ diệu. Sau khi leo xuống ốc đảo, bạn sẽ đến hang Dodim.

 

Suối Ein Gedi Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Suối Ein Gedi. Ảnh: @Frommer's

Hang Dodim như một hang động của cướp biển, một thác nước đổ vào hang, nửa dưới nắng, nửa trong bóng râm. Rêu xanh dày mọc thành từng mảng mỏng trên lối vào hang. Những chú chim vui đùa trong làn nước sủi bọt của thác. Bạn có thể dành cả ngày tại hang Dodim và khi ngày của bạn kết thúc, hãy đi theo con đường đó để quay lại. Với chiều dài khoảng 6 km với độ cao 200 m, con đường này phù hợp cho những người đi bộ đường dài có sức khỏe vừa phải.

 

>> Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Trung Đông - vùng đất của những huyền thoại

 

Núi Yishai và thác cửa sổ để nhìn khu bảo tồn nhìn từ trên cao

Nếu bạn có thể chất tốt và muốn đi bộ đường dài trên sa mạc thì núi Yishai và thác Cửa Sổ là con đường dành cho bạn. Chuyến đi bộ này đi xuống lòng sông sa mạc khô cằn, hướng tới nơi được gọi là Thác Cửa Sổ. Phong cảnh hoàn toàn ấn tượng: từ màu xanh trong vắt của Biển Chết ở phía xa, đến những ngọn núi đỏ nhấp nhô xung quanh. 

Sau khi đi bộ lên đỉnh núi Yishai, con đường mòn sẽ dẫn ngược xuống qua một loạt cao nguyên dốc dần để hướng tới khung cảnh tuyệt vời ở Thác Cửa Sổ. Điểm dừng cuối cùng dọc theo con đường mòn này nhìn ra Biển Chết, khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi tươi tốt và những ngọn núi sa mạc hùng vĩ bao quanh nó ở mọi phía.

 

Núi Yishai và thác cửa sổ Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Núi Yishai và thác cửa sổ. Ảnh: @The Israel Guide

 

Con đường dài 9 km với độ cao hơn 500 mét và rất nhiều chặng leo núi khó khăn trên đường đi, chỉ những người đi bộ đường dài khỏe mạnh mới nên thực hiện chuyến đi này.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Khung cảnh Biển Chết nhìn từ đỉnh Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi. Ảnh: @Israel Rediscovered

 

Tel Goren và chuyến đi lên đỉnh Ein Gedi

Nếu bạn đã vượt qua tất cả các chuyến đi bộ đường dài ở khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi và đang tìm kiếm điều gì đó thú vị hơn thì sẽ có những con đường mòn đầy thử thách khác để bạn lựa chọn. Đường mòn Ein Gedi Ascent cũng khó khăn như việc leo lên núi Yishai. Nó dẫn qua tàn tích của Tel Goren (một thành phố cổ trong Kinh thánh), trước khi leo lên suối Ein Gedi.

 

Tel Goren và đỉnh Ein Gedi - Khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedi Tel Goren và đỉnh Ein Gedi. Ảnh: @Lonely Planet

Chuyến tham quan khu bảo tồn thiên nhiên Ein Gedilà chuyến đi xuyên qua lịch sử Kinh thánh, đời sống động vật bản địa và vẻ đẹp ấn tượng. Hãy thử một lần trải nghiệm tinh hoa của Israel với chuyến viếng thăm Ein Gedi, ốc đảo sa mạc lớn nhất và đẹp nhất đất nước.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)