Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Qatar

Chiêm ngưỡng hang động trên sa mạc Qatar sâu 100m dưới lòng đất

Thứ tư, 21/09/2022, 11:43 GMT+7

Nằm cách Doha khoảng 45 km và ẩn mình trong Umm Al Shabrum, là một trong những kho báu ẩn giấu hấp dẫn nhất: hang động trên sa mạc Qatar với số tuổi ước tính 500.000 năm

Hố sụt Musfur là một trong những kỳ quan thiên nhiên được bảo tồn tốt nhất của Qatar. Được cho là đã được hình thành cách đây 325.000 đến 500.000 năm trong kỷ nguyên giữa thế kỷ Pleistocen, hệ thống hang động hầu như chưa được khám phá này có lỗ mở rộng khoảng 12m x 5m và sâu hơn 100m xuống lòng đất.

 

Cảnh nhìn từ đỉnh của hố sụt Musfur - hang động trên sa mạc QatarCảnh nhìn từ đỉnh của hố sụt Musfur.

 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

Musfur Sinkhole - hang động trên sa mạc Qatar

Là hang động lớn nhất và là một trong những hang động dễ tiếp cận nhất ở Qatar, Musfur Sinkhole ngày càng trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Các nhà khoa học đã lưu ý rằng càng xuống sâu, khi nhiệt độ giảm xuống và ánh sáng ban ngày khan hiếm, một hệ thống hang động thậm chí còn rộng hơn tồn tại, mà du khách có thể thấy khi băng qua các tảng đá.

 

Hang động trên sa mạc Qatar - hang động trên sa mạc QatarHang động trên sa mạc Qata có một căn phòng lớn mở ra và mở rộng bên dưới

 

Lượng mưa trong khu vực ngày nay tương đối không đáng kể, nhưng trong thời kỳ Pleistocen, lượng mưa lớn là phổ biến và đây là thời điểm có lẽ hang động trên sa mạc Qatar đã hình thành. 

Nhiệt độ ôn hòa bên trong hố sụt khiến nó trở thành một điểm đến đặc biệt hấp dẫn trong những tháng mùa hè. Một trong nhiều đặc điểm thú vị của hố sụt Musfur là dấu vết của các loài động vật có vú nhỏ và chim làm tổ mà bạn có thể tìm thấy trong các lớp đá và trầm tích của nó, cũng như nhiều loài bọ đã thích nghi với hệ sinh thái độc đáo, mang đến cái nhìn thoáng qua về sức mạnh của tự nhiên và lịch sử tự nhiên của Qatar.

 

Đi xuống thực sự khó hơn rất nhiều so với leo lên trở lại - hang động trên sa mạc QatarĐi xuống thực sự khó hơn rất nhiều so với leo lên trở lại!

 

Hang động trên sa mạc Qatar đặc biệt trở thành một địa điểm nổi tiếng đối với các nhiếp ảnh gia, mang đến những bức ảnh và phông nền tuyệt đẹp. Đối với bất kỳ ai muốn nhìn Qatar từ một góc độ khác, không nên bỏ qua một chuyến thăm và khám phá địa điểm du lịch Qatar này!

Các hố sụt phổ biến ở khắp khu vực phía đông của bán đảo Ả Rập, nơi có địa hình đặc biệt thuận lợi cho những hiện tượng này. Toàn bộ khu vực được đặc trưng bởi karst, một thuật ngữ địa chất dùng để chỉ lớp đất dưới lòng đất có thể dễ dàng hòa tan khi nước chảy xuống từ bề mặt, tạo thành các hốc. Khi các hốc này phát triển về kích thước và không còn có thể nâng đỡ bề mặt đất, có thể xảy ra sụp đổ và hình thành hố sụt. 

 

 Độ sâu nhất mà bạn có thể tiếp cận một cách an toàn là 99m - hang động trên sa mạc QatarĐộ sâu nhất mà bạn có thể tiếp cận một cách an toàn là 99m

 

Không giống như nhiều hố sụt, không có dơi sống bên trong hang động khổng lồ này, nhưng các loài chim di cư thường xuyên xây tổ trên cao dọc theo các lớp đá vôi và thạch cao lởm chởm. Hang động trên sa mạc Qatar cổ đại này cũng có nhiều bọ có nguồn gốc từ Qatar nhưng với số lượng tập trung cao, và một hệ sinh thái bên trong hố hoàn toàn khác với hệ sinh thái được tìm thấy trên bề mặt.

 

Musfur Sinkhole được mệnh danh là hang động lớn nhất và sâu nhất ở Qatar - hang động trên sa mạc QatarMusfur Sinkhole được mệnh danh là hang động lớn nhất và sâu nhất ở Qatar

 

Làm thế nào để tham quan Musfur Sinkhole?

Đi theo đường Salwa và đi theo lối ra 35 hướng về phía bắc, đi theo con đường chính khoảng 10 km thì sẽ đến hang động trên sa mạc Qatar, cách con đường trải nhựa khoảng 12 km. Có thể dễ dàng nhận ra đây là mảnh đất duy nhất được bao quanh bởi hàng rào liên kết. Lưu ý rằng hố sụt không phải là nơi an toàn nhất vì chúng vốn không ổn định và các phần đất hoặc lòng đất khác có thể sụp đổ.

 

Đi xuống Musfur vài bước là bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của đá - hang động trên sa mạc QatarĐi xuống Musfur vài bước là bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của đá

 

Vì lý do an toàn, Musfur Sinkhole được bao bọc bởi một hàng rào liên kết, nhưng du khách có thể tiếp cận bằng một cổng nhỏ bất cứ lúc nào trong ngày. Không có bậc thang nào đi xuống hố, nhưng mặt đất đủ ổn định để đi xuống. Nhiệt độ giảm xuống khi bạn bắt đầu leo ​​xuống, giúp bạn nghỉ ngơi khỏi cái nóng của sa mạc.

Hang động trên sa mạc Qatar là một nơi tuyệt vời để tham quan cho chuyến đi trong ngày, Musfur Sinkhole được mệnh danh là hang động lớn nhất và sâu nhất ở Qatar.

 

Không có bậc thang nào đi xuống hố, nhưng mặt đất đủ ổn định để đi xuống hang động trên sa mạc QatarKhông có bậc thang nào đi xuống hố, nhưng mặt đất đủ ổn định để đi xuống

 

Khi bạn bước vào cửa hang 12 mét, bạn sẽ thấy ngay sự xếp lớp của các loại đá và trầm tích khác nhau, nhiều loài chim làm tổ và dấu vết của các loài động vật có vú nhỏ. Không có con đường rõ ràng nào xuống hang động; về cơ bản bạn có thể di chuyển xuống bất cứ đâu. Nhiệt độ giảm đột ngột khi bạn đi xuống hang động.

 

Hố sụt Musfur - hang động trên sa mạc QatarHố sụt Musfur là một trong những kỳ quan thiên nhiên được bảo tồn tốt nhất của Qatar

Không giống như đi bộ đường dài trên núi, mục tiêu cuối cùng khi khám phá một phần thiên nhiên khép kín như hố sụt là chạm tới đáy. Và mặc dù đường xuống không quá dốc, nhưng du khách vẫn cần đảm bảo sự cảnh giác và tỉnh táo hơn vì hầu hết các tảng đá tạo nên toàn bộ hệ thống hang động đều vô cùng sắc nhọn. Bạn có thể dễ dàng bị thương ở ngón chân nếu không đi đúng giày, vì vậy hãy ưu tiên mang giày hoặc ủng đi bộ đường dài nếu leo ​​xuống hố sụt Musfur. Ngoài ra, các mảnh đá từ cả lớp dolomit và đá vôi thỉnh thoảng rơi xuống và các phần lớn hơn của mái có thể sụp đổ vì vậy hãy hết sức cẩn thận!

 

Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)