Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Bắc Phi

Pháo đài Santa Cruz: chứng tích lịch sử của thành phố Oran Algeria

Thứ năm, 06/04/2023, 09:36 GMT+7

Rất nhiều nền văn minh đa văn hóa đã đi qua Algeria và để lại những dấu vết không thể xóa nhòa làm chứng cho lịch sử của nó. Ở mỗi thành phố trên khắp lãnh thổ Algérie rộng lớn đều có những tượng đài là nhân chứng sống cho một ký ức mà người dân địa phương có thể tự hào. Trong số đó có pháo đài Santa Cruz ở tỉnh Oran, Tây Bắc Algérie.

test

Giới thiệu về pháo đài Santa Cruz Algeria

Trên đỉnh núi Murdjadjo, pháo đài Santa Cruz là 1 căn cứ quân sự chiến lược vào thế kỷ 16. Pháo đài có tầm nhìn chiến lược ra môi trường xung quanh mà không vướng phải bất cứ một cản trở nào. Pháo đài này là một trong ba pháo đài ở Oran, thành phố cảng lớn thứ hai ở Algeria. Hai pháo đài còn lại là Pháo đài de la Mon ở cuối phía tây của cảng và Pháo đài San Felipe, một sự thay thế cho pháo đài cũ của các vị thánh được biết đến trong tiếng Tây Ban Nha là Castillo de los Santos, ở trung tâm Oran.

 

Pháo đài Santa Cruz AlgeriaPháo đài Santa Cruz Algeria

 

Từ Oran, thật khó để có thể bỏ lỡ công trình bằng đá khổng lồ Santa Cruz. Pháo đài nằm ở độ cao khoảng 400m đỉnh núi Aïdour. Nó được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi người Tây Ban Nha và từng được người Pháp trùng tu vào 3 thế kỷ sau đó. Santa Cruz hiện là một di tích quốc gia được và là bằng chứng của lịch sử Algeria - Pháp - Tây Ban Nha.

 

Cảnh đẹp từ pháo đài Santa Cruz AlgeriaKhung cảnh ấn tượng từ pháo đài Santa Cruz Algeria. @_allaboutmemories

 

Pháo đài Santa Cruz được xây dựng bởi người Ottoman và nhà nguyện Santa Cruz được xây dựng từ năm 1577 đến 1604 bởi người Tây Ban Nha trên mũi đá Aidour. Pháo đài được biết đến nhiều hơn với tên Murdjajo ở để chống lại Đế quốc Ottoman. Pháo đài chiếm một vị trí chiến lược khi nằm ở độ cao lý tưởng, nơi có tầm nhìn tuyệt vời ra Mers el Kebir, cảng quân sự chiến lược của Oran. Một nhà nguyện nhỏ, được gọi là Nhà nguyện Santa Cruz nằm gần pháo đài. Nhà nguyện này đã được tân trang lại với một tòa tháp có bức tượng Đức Mẹ đồng trinh khổng lồ được xây dựng vào năm 1850. 

 

Sống ảo ở pháo đài Santa Cruz Algeria@epticem_makeupartist

 

Giá trị lịch sử của pháo đài Santa Cruz

Thành phố Oran là mục tiêu của các cuộc tấn công liên tục, đó là lý do tại sao họ đã xây dựng pháo đài Santa Cruz. Các công sự của nơi này bao gồm những bức tường dày và liên tục có chu vi hơn 2,5km, bên trên là những tòa tháp kiên cố nằm giữa chúng với một lâu đài trung tâm hoặc Kasbah, nơi thống đốc Tây Ban Nha đặt trụ sở chính của mình. Nó đã được mở rộng nhiều lần để củng cố các công sự bằng cách cắt sâu vào ngọn đồi sau các cuộc tấn công liên tục của kẻ thù. Có một đường liên lạc ngầm giữa tất cả các pháo đài, các phòng trưng bày đi qua bên dưới thị trấn và đi xuống các ngọn đồi khác nhau. Pháo đài thậm chí còn có một hệ thống dự trữ nước mưa. 

Pháo đài Santa Cruz đã trải qua nhiều cuộc xâm lược, đôi khi bị tàn phá nhưng nó đã được xây dựng lại nhiều lần. Ngày nay, khối đá khổng lồ tráng lệ này đang ở trong tình trạng tốt và nó trở thành một địa điểm du lịch tuyệt vời để tham quan nhằm khám phá lịch sử ít được biết đến của Algeria thời kỳ đó. Trong nội thất của pháo đài, bạn có thể ghé thăm lối đi, căn hộ của những người lính đã ở lại đó lâu dài cũng như của thống đốc. Ở ngay gần pháo đài, bên dưới một chút, một địa điểm lịch sử khác để khám phá là Nhà nguyện Santa Cruz. Nó đã được xếp hạng di tích lịch sử vào ngày 6 tháng 10 năm 1950 dưới sự chiếm đóng của Pháp và được xếp hạng di tích quốc gia vào ngày 17 tháng 12 năm 2008 sau cuộc họp của Ủy ban Văn hóa Quốc gia tổ chức vào ngày 21 tháng 11 năm 2008. 

 

Sống ảo ở pháo đài Santa Cruz AlgeriaPháo đài này có giá trị lịch sử quan trọn của Algeria. @dr.houda.hm

 

>>Xem thêm: Thung lũng MZab Algeria: Di sản thế giới cần được bảo tồn

 

Ngắm cảnh từ pháo đài Santa Cruz

Để khám phá các cơ sở ở pháo đài Santa Cruz, bạn sẽ phải đi cáp treo hoặc lái xe trên một con đường rất dốc. Đường đến Santa Cruz bắt đầu từ trung tâm thành phố ở quận Sidi Houari cổ kính và kéo dài dưới dạng một con đường bị xoắn cho đến khi lên đến đỉnh núi nơi có pháo đài. Trên hành trình đến đây bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh núi non hùng vĩ bởi ngọn núi phủ một màu xanh mướt của những rặng thông, có người dân xây những ngôi nhà sang trọng ở giữa và cuối cùng là cổng lớn, tường cao bao quanh.

 

Sống ảo ở pháo đài Santa Cruz AlgeriaCảnh sắc từ pháo đài vô cùng ấn tượng. @ville.oran

 

Ở phía trên, hãy mở to mắt để thu vào tầm mắt mình 360° vịnh Oran, vịnh Mers-El-Kebir và toàn bộ thành phố. Sau đó, bạn có thể leo xuống bên dưới và chiêm ngưỡng nhà nguyện Santa Cruz cùng mái vòm bằng ngà voi được dựng lên trong đợt bùng phát dịch tả vào cuối thế kỷ 19. Bức tượng Đức Trinh Nữ Maria của nó là một bản sao của Notre-Dame de Fourvière của Lyon. Ở phía tây pháo đài là cảng Mers El Kebir, các tòa nhà quân sự và nhà thờ Hồi giáo Hassan Pacha ở phía đông. Thật ngoạn mục!

 

Ngắm cảnh ở pháo đài Santa Cruz Algeria@fourssan_errahman

 

>>Xem thêm: Ghé thăm thành phố Constantine Algeria chiêm ngưỡng những cây cầu độc đáo

 

Những trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa Cruz
 

Dạo quanh trung tâm thành phố

Trung tâm thành phố Oran có rất nhiều tòa nhà ấn tượng do Pháp xây dựng. Dao quanh ở đây khá thú vị vì nhiều du khách cảm tưởng như đang tham gia một chuyến đi trở lại nước Pháp những năm 1940.

Một trong những tòa nhà bạn sẽ thấy trên đường đi bộ này là Cathédrale du Sacré-Cœur d'Oran. Đây là nhà thờ Pháp đầu tiên được xây dựng ở nước này. Nhà thờ hiện là nhà của một thư viện. Bạn cũng sẽ gặp được Place du 1er Novembre, Quảng trường chính của Oran. Ở quảng trường có đài phun nước và tượng đài xinh xắn được bao quanh bởi các tòa nhà, chẳng hạn như tòa thị chính.

 

Dạo quanh trung tâm thành phố là trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa CruzĐến Oran đừng ngần ngại dạo quanh trung tâm thành phố

 

Ghé thăm một nhà thờ Hồi giáo được chuyển đổi thành giáo đường Do Thái

Nhà thờ Hồi giáo Abdallah Ibn Salam từng là Giáo đường Do Thái vĩ đại của Oran. Trong quá khứ nó còn là một trong những giáo đường lớn nhất của Bắc Phi.Vào thời điểm Algeria giành được độc lập, gần như tất cả người Do Thái ở Algérie đã chuyển đến Pháp.

Giáo đường Do Thái lớn của Oran được xây dựng vào năm 1880 nhưng được khánh thành vào năm 1918. Công trình trở thành Nhà thờ Hồi giáo Abdallah Ibn Salam vào những năm 1960 và được đặt theo tên của một người Do Thái ở thế kỷ thứ 7 đã cải sang đạo Hồi.

 

Ghé thăm giáo đường Do Thái là trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa CruzDiáo đường Do Thái ở Oran

 

Quận Sidi el Houari 

Quận Sidi el Houari là quận đầu tiên ở Oran. Nó được chia thành ba khu vực, mỗi khu vực đều có nét quyến rũ riêng. Casbah là phần lâu đời nhất của quận và thành phố. Saint-Louis được xây dựng xung quanh nhà thờ có cùng tên, trong khi khu vực cảng cũ nằm dọc theo bờ biển bên dưới Aïdour.

Toàn bộ quận Sidi el Houari nhìn ra biển vì nó được xây dựng dọc theo sườn của Aïdour và Wadi Rhi. Bạn nên đi bộ khám phá khu vực này và ngắm nhìn các tòa nhà lịch sử.

 

Tham quan Quận Sidi el Houari là trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa CruzQuận Sidi el Houari 

 

>>Xem thêm: Trọn bộ bí kíp du lịch Algeria - Đất nước xinh đẹp của Bắc Phi

 

Mua sắm với người dân địa phương

Khu vực Medina Jdida là trung tâm thương mại của Oran và ngày nay được gọi là khu phố chợ. Trong quá khứ, khu vực này của thành phố được thiết kế để làm nơi ở cho người da đen.

Marche Medina Jedida là một khu chợ rộng lớn bán mọi thứ từ hoa đến đồ lưu niệm. Đây là nơi tốt nhất để khách du lịch tìm đến để mua quần áo giá rẻ, hàng dệt may, đồ trang sức và các món quà lưu niệm khác. Mặc cả là điều bắt buộc khi mua sắm ở đây.

 

Mua sắm với người dân địa phương là trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa CruzMua sắm với người dân địa phương

 

Ghé thăm Bảo tàng Quốc gia Ahmed Zabana 

Bảo tàng Quốc gia Ahmed Zabana được đặt theo tên của anh hùng dân tộc Algérie, Ahmed Zabana. Bảo tàng nằm trong một tòa nhà xinh xắn trên Đại lộ Zabana.

Có hai tầng tại bảo tàng với tầng đầu tiên cho thấy câu chuyện về cuộc đấu tranh giành độc lập của Algeria. Tầng thứ hai lưu giữ những khám phá khảo cổ học, tác phẩm nghệ thuật và tác phẩm điêu khắc cổ đại.

 

Ghé thăm Bảo tàng Quốc gia Ahmed Zabana là trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa CruzBảo tàng Quốc gia Ahmed Zabana 

 

Đắm mình vào bãi biển Ain el-Turck

Khoảng 15 km bên ngoài Oran là khu nghỉ mát bên bờ biển Ain el-Turck. Bản thân khu vực này được đặt tên theo bãi biển, đó là một điểm thu hút lớn đối với khách du lịch.

Ain el-Turck có nghĩa là 'Đài phun nước của người Thổ Nhĩ Kỳ' mặc dù trong quá khứ thị trấn ven biển này được gọi là El Eurfa. Sau đó, nó là nơi sinh sống của rất nhiều người dân du mục bán hàng hóa của họ tại cảng thành phố. Ngày nay, dải đất này có nhiều nhà nghỉ, quán cà phê và nhà hàng phục vụ khách du lịch. Nó cũng có một vài điểm tham quan tuyệt vời như Saint Roch, Bouisseville và Trouville.

 

Đắm mình vào bãi biển Ain el-Turck là trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa CruzBãi biển Ain el-Turck

 

Cảng Oran

Cảng chính của Oran là một trong những cảng quan trọng nhất trong cả nước. Đó là một nơi tuyệt vời cho những người yêu du thuyền để xem các tàu chở hàng, tàu du lịch và các cửa hàng tư nhân ra vào đất nước.

Phà đến đây thường xuyên từ Sète, Alicante, Marseilles và Almería. Một số trong số đó là phà chở khách và ô tô, vì vậy bạn có thể dễ dàng lên một trong những chiếc thuyền này và bắt đầu chuyến phiêu lưu Địa Trung Hải.

 

Đến Cảng Oran là trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa CruzCảng Oran

 

Đi đến bãi biển Madagh 1 và Madagh 2

Madagh 1 và Madagh 2 là hai bãi biển trong một vịnh nhỏ ở phía tây trung tâm thành phố Oran. Chúng được biết đến với phong cảnh đặc biệt và tạo nên một chuyến đi trong ngày tuyệt vời. Hai bãi biển được ngăn cách bởi một dòng suối và tự hào với khung cảnh rừng núi xanh tươi. Đó là một nơi lý tưởng để chụp một số bức ảnh kỳ nghỉ tuyệt đẹp.

Trong những tháng mùa hè, các bãi biển có thể trở nên khá bận rộn, đặc biệt là vào cuối tuần, vì người dân địa phương cũng thích đến đây để thoát khỏi cái nóng trong thành phố.

 

Đi đến bãi biển Madagh 1 và Madagh 2 là trải nghiệm hấp dẫn gần pháo đài Santa CruzBãi biển Madagh

 

 

Pháo đài Santa Cruz ngày nay không chỉ là điểm ngắm cảnh tuyệt vời từ trên cao mà nó còn là nhân chứng lịch sử quan trọng đối với Algeria nói chung và thành phố Oran nói riêng. 

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)