Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Ấn Độ

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

Thứ ba, 17/09/2019, 10:38 GMT+7

Diwali (hay Deepwali) là một lễ hội ánh sáng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đây là chuỗi lễ hội truyền thống lớn nhất của người Ấn Độ, được tổ chức trong 5 ngày vào tháng 10 hay tháng 11, tùy chu kì của mặt trăng.

test

Ý nghĩa tên gọi lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliDiwali - có nghĩa là "một dãy đèn được thắp sáng"

Diwali (hay Deepwali) trong tiếng Sanskirt có nghĩa là “một dãy đèn được thắp sáng”. Tên gọi này bắt nguồn từ việc vào những ngày lễ, nhà cửa, cửa hàng và cả nơi công cộng đều được thắp sáng bằng đèn dầu.


Nguồn gốc lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliLễ hội Diwali được xuất phát từ tín ngưỡng các vị thần trong đạo Hindu của người Ấn Độ

 

Tùy vào từng vùng ở Ấn Độ mà cách lý giải nguồn gốc về lễ hội ánh sáng Diwali sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, nguồn gốc của lễ hội ánh sáng Diwali xuất phát từ tín ngưỡng huyền thoại về các vị thần. Điển hình như huyền thoại về chiến thắng của thần Krishna trước chúa quỷ Narakasura, đã trở thành biểu tượng cho chiến thắng giữa cái thiện và cái ác. Hay huyền thoại về Lakshmi, nữ thần của giàu có và thịnh vượng và thần Ganesha, tượng trưng cho trí tuệ, hạnh phúc. Ở một số nơi, Diwali còn được tổ chức để tưởng nhớ đứa vua Rama, biểu tượng của đức hạnh và lòng chung thủy trong sử thi Ấn Độ.

 

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliLễ hội thường được tổ chức vào tháng 10 hay tháng 11 hàng năm

 

Lễ hội Diwali thường được diễn ra vào tháng 10 hay tháng 11 trên khắp Ấn Độ. Theo truyền thống, lễ hội sẽ kéo dài trong 5 ngày, mỗi ngày sẽ có một tên gọi và ý nghĩa khác nhau. 

 

Lễ hội Diwali diễn ra trong 5 ngày

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

- Ngày thứ nhất, ngày Dhanatrayodashi (hoặc Dhan Teras), là ngày của sự thịnh vượng và giàu có, người dân thường đến các khu chợ để mua một vài món nữ trang may mắn nào đó bởi họ tin rằng việc này sẽ đem lại thịnh vượng và tài lộc cho suốt một năm tới. Nếu ở Dhanteras, ngày này được coi là điểm khởi đầu cho một năm tài chính mới thì ở Ấn Độ đây lại là thời điểm đầu của một mùa mua sắm.

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

- Ngày thứ hai, Naraka Chaturdashi, là ngày con quỷ Narakasura bị giết chết, mang ý nghĩa cái tốt chiến thắng cái xấu và ánh sáng chiến thắng bóng tối. 

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

- Ngày thứ ba, Lakshmi Puja, là ngày quan trọng nhất trong dịp lễ hội. Các gia đình Ấn Độ cúng thần Lakshmi và thần Ganesa, vị thần của những khởi đầu tốt lành. Mọi người đốt đèn, nến ở khắp nơi trong nhà và ngoài phố. 

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

- Ngày thứ tư, Govardhan Puja (còn gọi là Annakut), là ngày Krishna đánh bại Indra. Trong ngày này, các món đồ ăn được trang trí đẹp mắt và xếp thành từng ngọn núi nhỏ, tượng trưng cho ngọn núi mà Krishma đã phải vượt qua. Các ông chồng thường tặng quà cho vợ vào ngày Govardhan Puja. 

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

- Ngày thứ năm, Bhaduj, là ngày anh chị em trong gia đình gặp gỡ nhau, bày tỏ sự quan tâm và thể hiện tình cảm cho nhau.

 

Lễ hội ánh sáng Diwali - Lễ hội của “niềm vui – ánh sáng – hạnh phúc”

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliNgười Ấn Độ thường trang trí nhà cửa, đường phố,trang trí đèn nến,... trước khi lễ hội diễn ra

 

Trước khi đón mừng, người Ấn Độ thường dọn dẹp, sơn sửa nhà cửa, trang trí đèn, nến trong nhà và ngoài phố, và trên bàn thờ Tổ tiên lúc nào cũng đầy áp bánh trái hoa quả… để đón các vị thần. 

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliCả nước Ấn rực rỡ ánh đèn trong suốt quá trình diễn ra lễ hội Diwali

 

Trong thời gian diễn ra lễ hội ánh sáng Diwali, trên khắp đất nước Ấn Độ gần như không có đêm; pháo hoa sáng rực và vang rền bầu trời. Mọi người từ già cho tới trẻ đều mặc quần áo mới, đặc biệt phụ nữ trong trang phục sarry cổ truyền, gặp gỡ vui chơi và thăm hỏi chúc tết lẫn nhau.

 

Điệu múa truyền thống và các món ăn đặc sản trong lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliNhững điệu múa truyền thống được biểu diễn trong suốt quá trình lễ hội

 

Đặc trưng của lễ hội Ấn Độ là những điệu múa truyền thống Ấn Độ mê hoặc lòng người, với bài hát nổi tiếng Bollywood và cả những tiếc mục xiếc đặc sắc. Vui hơn trong không khí nhộn nhịp là khi mọi người được thưởng thức các món đặc sản truyền thống của người Ấn Độ như cà ri dê hay cánh gà tẩm ướp. Ngoài ra, còn có các gian hàng vui chơi cho trẻ em như lâu đài nhảy múa, tranh cát tô tượng… 

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliVào dịp lễ Diwali, người ta thường thưởng thức những món ăn truyền thống của Ấn Độ

 

Trong ánh sáng rực rỡ, lung linh huyền ảo, trong không khí vui nhộn của ca hát nhảy múa, làm cho con người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và khoan dung hơn. 


Những hoạt động phổ biến trong chuỗi lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliLễ hội ánh sáng Diwali cũng quan trọng như những lễ hội đón năm mới ở 1 số quốc gia

 

Những hoạt động phổ biến vào dịp lễ Diwali ở Ấn Độ cũng tương tự như hoạt động mừng năm mới ở một số quốc gia. Vào những ngày này, người dân thường dọn đẹp nhà cửa, mua quần áo mới. Vì theo quan niệm dân gian, nữ thần thịnh vượng Lakshmi sẽ “ưu tiên” ghé thăm và mang may mắn đến cho những ngôi nhà sạch sẽ, tươm tất. Người ta cũng trao nhau những món quà và tổ chức tiệc.

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

Tất nhiên, việc thắp sáng những ngôi nhà bằng đèn dầu và những buổi trình diễn pháo hoa là không thể thiếu trong sự kiện đặc biệt này, với mục đích chào đón sự trở lại của những vị phúc thần. Ngoài ra, những hoạt động giải trí như chơi bài, làm những loại bánh ngọt đặc trưng cho mùa lễ như Malpua, Wheat Laddu, Soan Papdi, Besan ki Barfi cũng rất được ưa thích trong dịp Diwali.

 

Ý nghĩa của lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng Diwali

 

Đến Ấn Độ chào đón lễ hội ánh sáng DiwaliLễ hội Diwali là dịp để người dân Ấn Độ rũ bỏ hiềm khích, tha thứ cho người khác, để mình được sống vui vẻ

 

Chuỗi lễ hội ánh sáng Diwali với ý nghĩa ban đầu để ăn mừng chiến thắng của cái thiện, sự vươn lên vượt qua bóng tối và mông muội trong tri thức của con người. Không chỉ thế, đó còn là khoảng thời gian để mọi người cùng nhau cảm nhận không khí lễ hội ấm áp, cùng nhau hòa vào niềm vui và cầu nguyện thần linh ban phát những điều tốt đẹp đến cho họ.

Lễ hội ánh sáng Diwali còn là dịp để người dân Ấn Độ rũ bỏ hiềm khích, tha thứ cho người khác, để mình được sống vui vẻ, thanh thản hơn.

Thái Hà (Tổng Hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)