Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Bhutan

Thư viện Quốc gia Bhutan: nơi chứa đựng di sản văn hóa, tôn giáo của Bhutan

Thứ ba, 21/02/2023, 16:53 GMT+7

Thư viện Quốc gia Bhutan được thành lập vào năm 1967 với mục đích “bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa và tôn giáo phong phú” của Bhutan.

test

Giới thiệu về thư viện Quốc gia Bhutan

Thư viện quốc gia Bhutan nằm ở Thimphu, tại khu vực Kawajangsa và gần bảo tàng di sản dân gian ngay phía trên Sân Gôn Hoàng gia. Nó được liên kết với ủy ban quốc gia về các vấn đề văn hóa vào năm 1985.

Không giống như hầu hết các thư viện trên thế giới, thư viện này được đặt trong một tòa nhà rất đậm chất Bhutan với kiến ​​trúc truyền thống gọn gàng.

 

Thư viện Quốc gia BhutanThư viện Quốc gia Bhutan

 

Thư viện quốc gia Bhutan được thành lập vào năm 1967 để lưu giữ các văn bản cổ xưa của Dzongkha và Tây Tạng. Tòa nhà thư viện này được xây dựng vào năm 2001 với mục đích cung cấp cho người dân Bhutan quyền truy cập vào cả tài liệu quốc gia cũng như thông tin từ khắp nơi trên thế giới. Cuốn sách được xuất bản lớn nhất thế giới cũng nằm trong thư viện này (cuốn sách nặng 68 ký và cao hơn 2 mét). 

 

Check in thư viện Quốc gia Bhutan@patriireyna

 

Lịch sử của thư viện Quốc gia Bhutan

Thư viện quốc gia Bhutan được thành lập lần đầu tiên vào năm 1967 dưới sự bảo trợ của HM Queen Ashi Phuntso Choden (1911–2003) với một bộ sưu tập nhỏ các văn bản quý giá. Tòa nhà ban đầu được đặt trong tòa tháp trung tâm của Tashichodzong. Sau đó, do bộ sưu tập ngày càng nhiều nên phải chuyển thư viện đến một tòa nhà ở khu vực Changgangkha của Thimphu .

Chi phí xây dựng thư viện này do Chính phủ Hoàng gia Bhutan chịu hoàn toàn mà không có bất cứ sự viện trợ của nước ngoài.

 

Tư liệu ở thư viện Quốc gia BhutanThư viện là nơi lưu trữ nhiều tài liệu quan trọng của quốc gia

 

Thư viện quốc gia Bhutan hiện là nơi lưu giữ bộ sưu tập các bản văn truyền thống đã được khánh thành và thánh hiến như một ngôi chùa bởi Đức Dilgo Khyentse Rinpoche vào ngày 23 tháng 11 năm 1984 nhằm cung cấp một không gian linh thiêng cho các sách tôn giáo tạo nên phần lớn bộ sưu tập. Thư viện chuyển đến ngôi nhà cố định của nó vào cuối năm 1984 dưới sự bảo trợ của Ủy ban Đặc biệt về Văn hóa lúc bấy giờ.

 

Tham quan thư viện Quốc gia BhutanDu khách tham quan thư viện

 

Thời gian hoạt động thư viện Quốc gia Bhutan

Giờ mở cửa: 9:30 sáng đến 5:00 chiều (Thứ Hai đến Thứ Sáu) từ tháng 3 đến tháng 10 và 9:30 sáng đến 4:00 chiều từ tháng 11 đến tháng 2/ Thư viện sẽ đóng cửa vào các ngày lễ và cuối tuần.

 

Sống ảo ở thư viện Quốc gia Bhutan@ashishsinghjayshoor

 

>>Xem thêm: Pháo đài Zuri Dzong Bhutan: điểm du lịch hàng đầu thung lũng Paro

 

Thư viện Quốc gia Bhutan có gì?

Thư viện quốc gia Bhutan sở hữu một bộ sưu tập phong phú gồm 6100 cuốn sách của Bhutan và Tây Tạng cũng như 9000 bảng in và khối in bằng gỗ dành cho sách tôn giáo. Ngoài ra ở đây còn có một trong những kho tàng Văn học Phật giáo lớn nhất trên toàn thế giới và là một trong những nơi tốt nhất để đến thăm ở Thimpu.

Không chỉ thế ở thư viện còn có 1 bộ sưu tập chuyên dụng nhằm quảng bá di sản văn hóa và tôn giáo của Bhutan dưới dạng các tài nguyên in ấn cổ xưa liên quan đến lịch sử, tôn giáo, truyền thống và văn hóa của đất nước. 

 

Tranh ảnh ở thư viện Quốc gia BhutanTranh treo tường bên trong thư viện. @asanga_sakya

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bhutan tự túc từ A - Z

 

Những điểm tham quan ở gần thư viện Quốc gia Bhutan
 

Trashi Chho Dzong

Trong số các điểm tham quan ở Thimpu thì cái tên Trashi Chho Dzong luôn luôn nằm ở những vị trí đầu tiên. Cách thủ đô Bhutan khoảng 2km, nằm bên bờ sông Wang Chhu, pháo đài lịch sử này được xây dựng từ năm 1641 và trải qua một loạt cải tạo cho đến năm 1962. 

Trashi Chho Dzong còn được gọi là 'Pháo đài của Tôn giáo Vinh quang'. Không chỉ có kiến trúc nổi bật mà nó cũng đóng vai trò là ban thư ký chính của Bhutan, nơi đặt ngai vàng của vua Bhutan. 

 

Trashi Chho Dzong là điểm tham quan ở gần thư viện Quốc gia BhutanTrashi Chho Dzong

 

Changangkha Lhakhang

Nằm trên đỉnh một mũi đất quyến rũ, Changangkha Lhakhang là một trong những địa điểm du lịch ở Thimphu tự hào có tầm nhìn ngoạn mục ra toàn bộ Thung lũng Thimphu. Ngôi chùa Phật giáo này có từ thế kỷ 12 và thường được nhiều du khách tìm đến viếng thăm để nhận được sự ban phước của Tamdrin. 

Đến đây, du khách có thể tìm thấy bánh xe kim loại linh thiêng. Bước vào bên trong, bạn lại được chiêm ngưỡng những bức tranh tường ngoạn mục miêu tả những câu chuyện và văn hóa dân gian cổ xưa. Bầu không khí, hào quang và sự linh thiêng của Changangkha Lhakhang chắc chắn khiến nơi đây trở thành một địa điểm nhất định phải ghé thăm ở Thimphu. 

 

Changangkha Lhakhang là điểm tham quan ở gần thư viện Quốc gia BhutanChangangkha Lhakhang

 

Tango Goemba

Nằm gần Núi Cheri, Tango Goemba là một tu viện Phật giáo ngoan đạo ở vùng đất của Rồng Sấm. Nằm cách thủ đô của Bhutan khoảng 14km, tu viện này là một nơi quý giá để tìm hiểu về văn hóa Phật giáo. Xung quanh tòa nhà được bao bọc bởi các hang động thiền định, khu dành cho các nhà sư và nhà nguyện cổ kính. Đến với Tango Goemba, du khách sẽ tìm kiếm được cho mình sự an ủi về tinh thần và bình yên trong tâm hồn. 

Tu viện Tango Goemba được xây dựng theo phong cách kiến trúc Dzong truyền thống của Bhutan. Để tới đây, bạn cần trải qua một chuyến đi bộ đường dài đầy mê hoặc. Hàng năm ở tu viện cũng tổ chức lễ hội Phật giáo có tên là 'Yarney' diễn ra vào tháng thứ 6 theo lịch của người Bhutan.

 

Tango Goemba là điểm tham quan ở gần thư viện Quốc gia BhutanTango Goemba

 

Đài tưởng niệm quốc gia Chorten

Thimphu Chorten còn được gọi là Bảo tháp Tưởng niệm hoặc Đài tưởng niệm Quốc gia Chorten. Công trình này được xây dựng để vinh danh Jigme Dorji Wangchuck, vị vua thứ ba của Bhutan vào năm 1947. Bảo tháp mang phong cách Tây Tạng đặc trưng và trở thành một kiến trúc tiêu biểu tại Thủ đô Thimpu. 

Cánh cổng bên ngoài của Chorten tượng trưng cho ba vị bồ tát bảo vệ. Bước vào bên trong du khách sẽ được nhìn thấy những tòa nhà phụ được chạm khắc tinh xảo với những bức tranh mandala, tượng sống động cùng với điện thờ của nhà vua. 

 

Đài tưởng niệm quốc gia Chorten là điểm tham quan ở gần thư viện Quốc gia BhutanĐài tưởng niệm quốc gia Chorten

 

Tượng Phật Buddha Dordenma

Buddha Dordenma thường được gọi là Điểm Phật, là một trong những địa điểm tâm linh tuyệt vời nhất mà bạn sẽ bắt gặp khi đến Thimphu. Tượng Đức Phật cao 51m, được làm bằng thép nguyên chất và mạ vàng. Chính kích thước này mà Buddha Dordenma hiện đang nắm giữ kỷ lục là bức tượng Phật Thích ca cao nhất thế giới. 

Điều đặc biệt là xung quanh tượng Phật này du khách sẽ tìm thấy gần 125.00 hình dạng thu nhỏ của Đức Phật. Tất cả những bức tượng này đều được chế tác bằng đồng và mạ vàng nguyên chất. Khi đến thăm tượng Buddha Dordenma, bạn sẽ cảm nhận được sự bình tĩnh, tôn nghiêm đến tuyệt đối. 

 

Tượng Phật Buddha Dordenma là điểm tham quan ở gần thư viện Quốc gia BhutanTượng Phật Buddha Dordenma

 

Dechen Phodrang

Được biết đến là dzong gốc của Thimphu, Dechen Phodrang hay 'Cung điện Cực lạc' cũng là một trong những địa điểm phải đến ở Thimphu. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội để tìm hiểu Phật giáo và tầm quan trọng của tôn giáo. 

Dechen Phodrang có kiến trúc được xếp chồng lên nhau với các đồ tạo tác cổ xưa, tranh vẽ, kinh sách và nhiều yếu tố tôn giáo khác. Mặc dù một số bức tranh và đồ tạo tác này có từ thế kỷ 12 nhưng chúng vẫn được bảo quản rất tốt trong tu viện này .

 

Dechen Phodrang là điểm tham quan ở gần thư viện Quốc gia BhutanTu viện Dechen Phodrang

 

 

Thư viện quốc gia Bhutan là nơi đang lưu trữ và bảo tồn các tư liệu quý giá của quốc gia. Nếu bạn là người có niềm đam mê lịch sử và văn hóa thì bảo tàng là điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi đến với đất nước hạnh phúc nhất thế giới. 

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)