Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Mexico

Những món ăn Yucatan truyền thống khiến bạn thèm đồ ăn Mexico

Thứ tư, 12/06/2024, 15:21 GMT+7

Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến bán đảo Yucatán? Vậy thì hãy sẵn sàng cho một trải nghiệm ẩm thực khó quên! Những món ăn Yucatan là sự kết hợp độc đáo giữa các hương vị, chịu ảnh hưởng từ lịch sử và văn hóa phong phú của khu vực.

Ẩm thực của bán đảo Yucatan

Ẩm thực của bán đảo Yucatan là một trong những nền ẩm thực đa dạng và ngon miệng nhất ở Mexico. Với lịch sử và văn hóa độc đáo, khu vực này đã phát triển hàng loạt món ăn đặc trưng được cả thế giới công nhận. Ẩm thực Maya là nền tảng của ẩm thực Yucatan và dựa trên các sản phẩm và tài nguyên của khu vực, bao gồm hạt, gia vị, trái cây rừng và ớt, chưa kể đến thịt động vật trang trại đã thích nghi với thời tiết địa phương.

Ẩm thực Yucatan được đặc trưng bởi sự kết hợp của nhiều hương vị và kỹ thuật ẩm thực độc đáo đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Các món ăn như cochinita pibil, panuchos hoặc papadzules là một số món ăn tiêu biểu nhất của khu vực và kết hợp các nguyên liệu cũng như kỹ thuật nấu nướng của ẩm thực Maya với những ảnh hưởng từ ẩm thực Tây Ban Nha và Mexico.

Hơn nữa, bán đảo có rất nhiều nhà hàng và chợ, nơi bạn có thể tìm thấy những món ăn ngon và chân thực nhất trong vùng. Một số món ăn phổ biến nhất có xu hướng có hương vị đậm đà, cay và nóng.

 

món ăn YucatanSự phong phú về hương vị và mùi thơm của món ăn phản ánh văn hóa và lịch sử của cộng đồng địa phương. Ảnh: @pakal_restaurante

 

Ẩm thực Yucatan rất phong phú, đa dạng và có hàng loạt món ăn đặc trưng được công nhận trên khắp Mexico và thế giới. Nó cũng là một truyền thống ẩm thực sôi động và đầy hương vị, cung cấp một loạt món ăn thú vị phản ánh di sản văn hóa và lịch sử phong phú của Bán đảo Yucatán ở Mexico. 

 

món ăn YucatanCác nguyên liệu địa phương có sẵn ở các chợ rất tươi ngon. Ảnh: @yutacantoday

 

Các nguyên liệu địa phương là nền tảng trong ẩm thực Yucatan, vì chúng là những nguyên liệu mang lại hương vị và truyền thống đặc trưng cho món ăn. Trong số các nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực Maya là ngô, achiote, ớt habanero và trái cây rừng.

Ngô là một thành phần thiết yếu, không chỉ trong món ăn Yutacan mà trên khắp Mexico, và được sử dụng để làm bánh ngô, bánh tamales và các chế phẩm điển hình khác. Achiote là một thành phần quan trọng khác. Hạt này biến thành bột nhão, được dùng để tạo màu sắc và hương vị cho các món ăn cũng như để ướp thịt.

Ớt habanero là một nguyên liệu không thể thiếu khác ở bán đảo Yucatan, và mặc dù có vị cay nồng nhưng nó vẫn được sử dụng để tạo cảm giác đặc biệt cho các món ăn. Quả mọng cũng rất cần thiết trong ẩm thực và được dùng để làm nước sốt, món tráng miệng và đồ uống. Những nguyên liệu này được trồng tại địa phương và rất cần thiết cho ẩm thực Maya và Yucatan. Ngoài việc mang lại hương vị và truyền thống, các nguyên liệu địa phương còn giúp bảo tồn nền nông nghiệp và văn hóa của vùng.

 

món ăn YucatanĐiều quan trọng cần lưu ý là ẩm thực Yucatcan rất cay. Ảnh: @sandos

Để khám phá hương vị của nền ẩm thực này, điều quan trọng là phải tính đến tầm quan trọng của nó trong văn hóa Yucatan. Thức ăn là một phần cơ bản của các lễ kỷ niệm và nghi lễ và được chuẩn bị rất cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. Người ta thường thấy các gia đình và cộng đồng thực hiện việc chuẩn bị như một đội, điều này làm tăng thêm cảm giác cộng đồng và truyền thống cho trải nghiệm ẩm thực.

Nhìn chung, món ăn Yutacan là một trải nghiệm độc đáo không nên bỏ qua nếu bạn đến thăm vùng này. Các món ăn đều ngon, đầy hương vị và truyền thống, vì vậy điều quan trọng là phải biết lịch sử đằng sau mỗi món ăn, từng loại nước sốt và từng thành phần, vì điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn và đánh giá cao sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Yucatan.

 

món ăn YucatanẨm thực Yucatán là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và cần thiết cho bất kỳ ai đến thăm Yucatan. Ảnh: @supertastermel

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Mỹ giá hấp dẫn

 

Khám phá các món ăn Yucatan


Cochinita Pibil, món ăn cổ điển của Yucatan

Cochinita Pibil là một trong những món ăn tinh túy của Yucatan. Cách làm truyền thống là nướng từ từ cả con lợn con trong lá chuối dưới lòng đất.

Thịt vai hoặc thăn lợn là những miếng thịt thường được sử dụng thay thế. Cam đắng và achiote mang lại cho món ăn một hương vị riêng biệt. Các món ăn kèm thường được dùng kèm với Cochinita Pibil bao gồm bánh ngô vàng, đậu chiên, hành tím ngâm và habaneros. Món ăn này tan chảy trong miệng của bạn!

 

Cochinita Pibil món ăn YucatanCochinita Pibil. Ảnh: @mexicotravelandleisure

 

món ăn YucatanẢnh: @yutacanfood

 

Sopa de Lima - Súp chanh

Sopa de Lima là món ăn rất đơn giản và thường là nước dùng với thịt gà hoặc gà tây, nước cốt chanh, hành tây, tỏi, ớt chuông và các loại gia vị như lá oregano, đinh hương và thì là với các dải bánh tortilla chiên và habaneros. Món ăn Yutacan được phục vụ với các dải bánh ngô chiên giòn và trang trí bao gồm lát chanh, ngò xắt nhỏ, lát bơ và queso fresco.

Đó là một món ăn sôi động kết hợp vị thơm của chanh tươi với nước luộc gà đậm đà, tất cả đều được tạo điểm nhấn bằng gia vị thơm và một chút vị cay. ặc điểm khác biệt của Sopa de Lima là vị cam quýt từ chanh. Yucatán thậm chí còn có nhiều loại chanh riêng. Vị chua này được cân bằng bởi nước luộc gà thơm ngon và một chút vị ấm từ các loại gia vị như lá oregano và thì là.

 

Súp chanh món ăn YucatanSúp chanh. Ảnh: @pischanmx

 

Papadzules

Papadzules là bánh ngô nhúng trong nước sốt làm từ hạt bí ngô có hương vị epazote. Bánh ngô có nhân trứng luộc chín và phủ cà chua và ớt. Không giống như nước sốt phô mai và nhiều ớt của enchiladas truyền thống, Papadzules được tắm trong nước sốt mịn và kem làm từ pepitas (hạt bí ngô). Các hạt được rang, xay và trộn với nước dùng epazote thơm, tạo nên một lớp nền thơm ngon và hấp dẫn. Thay vì thịt hoặc đậu, Papadzules chứa đầy trứng luộc cắt nhỏ. Điều này bổ sung thêm chất đạm và bổ sung tông màu đất của nước sốt hạt bí ngô. Bánh ngô mỏng là nền tảng của món ăn này. Nhúng vào nước sốt hạt bí ngô, chúng có được vị ngọt ngào và đậm đà tinh tế.

 

Papadzules món ăn YucatanPapadzules. Ảnh: @El lugar de Beatriz

 

Poc Chuc

Cam xanh chua là sản phẩm cơ bản trong món ăn Yucatan và hầu hết mọi người có một mảnh đất đều trồng một cây cam. Loại cam này dễ dàng phát triển ở bất kỳ loại đất nào, là loài có mùi thơm nhất trong chi cam quýt và có khả năng kháng bệnh và sâu bệnh rất tốt. Poc Chúc có nghĩa là “nướng trên than hồng” trong tiếng Maya, và trong công thức làm từ thịt lợn này, chủ yếu là sườn lợn, các miếng được ướp trong nước cam chua và nướng trên vỉ. Đây là món ăn chính trong ẩm thực của người Maya và được biết đến với nước xốt có vị cam quýt đậm đà và thịt mềm, có khói.

Chìa khóa của Poc Chúc nằm ở cách ướp. Theo truyền thống, bột nhão achiote, một loại gia vị màu đỏ gạch làm từ hạt annatto, tạo thành lớp nền.   Nước ép cam quýt, như cam Seville hoặc cam chua, tạo thêm hương vị thơm nồng, trong khi tỏi, lá oregano và thì là mang lại hương vị ấm áp và sâu sắc. Thịt lợn được ướp trong hỗn hợp này trong vài giờ để hương vị thấm vào thịt.

Các món ăn kèm thông thường là cơm, cà chua, hành nướng và ngò. Chúng được muối với nước sốt cam chua, hành sống, cà chua và ngò.

 

Poc Chuc món ăn YucatanPoc Chuc.. Ảnh: @mexicotravelandleisure

 

Sikil P'ak

Món ăn Yucatan truyền thống này được làm từ hạt bí ngô nghiền nát. Đây là món chấm hoặc phết đầy hương vị thường được thưởng thức cùng với bánh tortilla hoặc rau tươi. Cái tên “Sikil P'ak” xuất phát từ tiếng Maya “sikil” có nghĩa là hạt bí ngô và “p'ak” có nghĩa là cà chua.

Sikil P'ak có hương vị đậm đà, hấp dẫn từ hạt bí ngô, được cân bằng bởi độ tươi của cà chua, ngò và vị bùi của nước cốt chanh. Nguyên liệu bao gồm hạt bí ngô (pepitas), cà chua, hành trắng, ngò tươi, nước cốt chanh tươi, muối và ớt để tăng thêm vị nóng. Hạt bí ngô được nướng, cà chua và hành tây được rang, tất cả các nguyên liệu được trộn đều để tạo thành một hỗn hợp sệt, thô.

Sikil Pak có thể là loại nước chấm và gia vị đặc biệt nhất ở Yucatán. Được làm chủ yếu từ hạt bí ngô, một nguyên liệu bản địa của vùng, món nhúng có hương vị đặc trưng của đất rất hảo hạng. Sikil Pak thường được phục vụ như một món ăn kèm miễn phí trong một số nhà hàng bình dân và là nguyên liệu chính trong các món ăn như Papadzules.

 

Sikil P'ak món ăn YucatanSikil P'ak.  Ảnh: @islandlifemexico

 

Queso Relleno

Queso Relleno cực kỳ phổ biến với người dân địa phương. Món ăn Yutacan này nhằm tôn vinh di sản đa văn hóa của bán đảo và những ảnh hưởng của Hà Lan.

Món ngon tan chảy trong miệng này bao gồm phô mai Edam được làm rỗng và nhồi với thịt xay, nụ bạch hoa, nho khô, ô liu, trứng luộc chín, ớt ngọt và được nêm nhiều loại gia vị khác nhau bao gồm tiêu đen, quế, đinh hương, thì là và rau kinh giới. Phô mai được hấp chín rồi phủ cà chua và nước sốt trắng lên trên.

Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thời thuộc địa khi người dân địa phương sử dụng lớp vỏ bên ngoài của pho mát Edam Hà Lan và nhồi với thịt băm, thường là gà tây và gia vị. Nó thường được phục vụ với nước sốt trắng và một chút Sikil Pak, nho khô và ô liu

 

Queso Relleno món ăn YucatanQueso Relleno. Ảnh: @tuljak

 

Panuchos và Salbutes

Panuchos và Salbutes là những món ăn Yutacan rất giống nhau với một chút khác biệt. Cả hai đều được làm bằng masa ngô và phủ cà chua, rau diếp, dưa chuột, thịt, hành ngâm và bơ. Tuy nhiên, bột ngô làm món panuchos được nhồi đậu đen và chiên nhẹ.

Salbutes không có đậu chiên trong đó và cũng có thể có thịt lợn, thịt bò, hải sản, trứng bác hoặc món hầm làm lớp phủ trên. Chúng không giòn như món panuchos, nhưng cả hai đều là món khai vị thơm ngon mà bạn có thể mua ở quán  panucheria  kèm theo soda.

 

món ăn YucatanPanuchos. Ảnh: @kaytoursmexico

 

Dulce de Papaya

Nếu bạn là người hảo ngọt thì phải thử Dulce de Papaya. Món tráng miệng Yucatan nổi tiếng này bao gồm đu đủ nấu chậm trong nước với đường, quế và vani. Nó được phục vụ lạnh, ngâm trong xi-rô và phủ dừa, phô mai cắt nhỏ hoặc khối phô mai Hà Lan. Đó là món ăn hoàn hảo để kết thúc bữa ăn Yucatan của bạn!

 

món ăn Yucatan Dulce de PapayaDulce de Papaya. Ảnh: @Wikipedia

 

Ceviche kiểu Yucatan

Ceviche hiện diện trong nghệ thuật ẩm thực Yucatan và tất cả các vùng ven biển Mexico. Điểm cộng của ceviches Yucatecan là chanh hảo hạng được thu hoạch ở bán đảo, ngọt hơn so với các vùng khác. Trên các bãi biển Puerto Progreso, Ría Lagartos và Celestún, chúng được chế biến tinh xảo với cá và hải sản. Ceviche có thể được ăn như món khai vị hoặc món chính. Nó ngon, tươi mát và bổ dưỡng.

Một biến thể của Yucatan là thêm vào nước xốt một ít xtabentún, loại rượu của người Maya được pha với mật ong và hoa xtabentún.

 

món ăn YucatanCeviche kiểu Yutacan. Ảnh: @mexicotravelandleisure

Bán đảo Yucatan là một nơi tuyệt vời để nếm thử và tìm hiểu các món ăn đặc trưng của Mexico, đồng thời là cơ hội để khám phá những hương vị và truyền thống mới và ẩm thực Yucatan là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)