Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Bình Dương

Ghé thăm nhà máy xe lửa Bình Dương với hơn 120 năm tuổi

Thứ tư, 24/05/2023, 10:33 GMT+7

Nhà máy xe lửa Dĩ An được biết đến là "cái nôi" của ngành đường sắt tọa lạc tại tỉnh Bình Dương. Với lịch sử hơn 120 năm ra đời, nhà máy xe lửa Bình Dương trở thành điểm đến thu hút du khách tìm hiểu rõ nét hơn về ngành đường sắt.

test

Địa chỉ nhà máy xe lửa Dĩ An ở đâu Bình Dương?

Nhà máy xe lửa Bình Dương còn được gọi là nhà máy xe lửa Dĩ An tọa lạc trên ngọn đồi cao, ở khu phố 1, phường Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nhà máy xe lửa Dĩ An do Pháp xây dựng vào năm 1902 có lịch trình di chuyển từ miền Bắc tới miền Nam và hoạt động tới hiện nay. Trước đây dưới chế độ thực dân những người công nhân đã phải chịu những bóc lột và áp bức. Khi giải phóng miền Nam nhà máy xe lửa thuộc quyền quản lý của Nhà nước và hoạt động cho tới hiện nay. 


 nhà máy xe lửa Bình Dương thu hút du khách tham quanNhà máy xe lửa Dĩ An là địa điểm thu hút du khách tham quan ở Bình Dương


Cách di chuyển tới nhà máy xe lửa Bình Dương 

Nhà máy xe lửa Bình Dương cách trung tâm Tp. Thủ Dầu Một khoảng 17km và cách trung tâm Sài Gòn 27km. Để di chuyển tới nhà máy xe lửa Dĩ An, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây: 

- Từ Sài Gòn: Bạn đi theo tuyến đường QL1 tới -> vòng xoay Tam Bình theo vòng xuyến -> rẽ trái theo tuyến đường ĐT 473 -> đi thẳng tới mũi tàu bên phải của đường ĐT 473 -> đi thẳng tới đường số 22 -> rẽ phải và đi thẳng sẽ tới được nhà máy xe lửa. Thời gian di chuyển khoảng 40 phút. 

- Từ Tp. Thủ Dầu Một: Nếu xuất phát từ trung tâm Tp. Thủ Dầu Một bạn đi theo hướng đường Mai Chí Thọ khoảng 45 - 60 phút là tới nhà máy xe lửa để tham quan. 


cách di chuyển tới nhà máy xe lửa Bình Dương Cách di chuyển tới nhà máy xe lửa Dĩ An ở Bình Dương


Ý nghĩa của nhà máy xe lửa ở Bình Dương 

Nhà máy xe lửa Bình Dương ra đời có ý nghĩa to lớn về lịch sử, đây là nơi ghi dấu những sự kiện lớn của hình sử và sự hình thành của giai cấp công nhân. Nhà máy có lịch sử hơn 100 năm trở thành địa điểm thu hút du khách khi có dịp tới Bình Dương. 

Ở thời điểm ra đời nhà máy xe lửa Dĩ An có vai trò quan trọng đối với ngành giao thông đường sắt Việt Nam. Vì những năm XX các phương tiện đi lại vẫn còn hạn chế và xe lửa là phương tiện chính để di chuyển giữa các tỉnh. Nhiệm vụ chính của nhà máy xe lửa Dĩ An là sản xuất toa xe, sửa chữa đầu máy và thiết lập đường ray.


ý nghĩa của nhà máy xe lửa Bình Dương Nhà máy xe lửa Dĩ An có vai trò quan trọng với ngành đường sắt


'Đột nhập' nhà máy xe lửa Bình Dương tham quan

Nhà máy xe lửa Bình Dương có gì? Đây là nơi lưu giữ những đầu máy xe lửa, nhà xưởng, đầu máy hơi nước từ những ngày mới thành lập. Toàn bộ diện tích của nhà máy xe lửa rộng khoảng 20.000m2 và có thời gian xây dựng khoảng 10 năm. Nhà máy xe lửa Dĩ An được chia thành 2 khu: 

- Khu bên ngoài: Là phòng trưng bày, phòng ban, chánh văn phòng. 

- Khu bên trong: Gồm hệ thống nhà xưởng lắp ráp, chế tạo, sơn dầu, sửa chữa, bảo trì... 


tham quan nhà máy xe lửa Bình Dương Khung cảnh rộng lớn ở nhà máy xe lửa Dĩ An


Hàng năm nhà máy xe lửa Dĩ An tiến hành sửa chữa và tạo mới những toa tàu phục vụ ngành đường sắt Việt Nam. Sự ra đời của nhà máy xe lửa Dĩ An Bình Dương có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của du lịch Bình Dương, nơi đây trở thành điểm đến thu hút du khách hiện nay. Tham quan nhà máy xe lửa Bình Dương du khách sẽ được tìm hiểu công việc hàng ngày của những người công nhân và chụp hình làm kỷ niệm. 


tham quan nhà máy xe lửa Bình Dương Không gian rộng lớn của bên ngoài nhà máy xe lửa

tham quan nhà máy xe lửa Bình Dương Khung cảnh những người công nhân đang miệt mài làm việc

Nhà máy xe lửa Bình Dương có gì Công nhân nữ đang làm việc tại nhà máy xe lửa Dĩ An

Nhà máy xe lửa Bình Dương có gì Đường ray được sửa chữa tại nhà máy xe lửa Dĩ An

Nhà máy xe lửa Bình Dương có gì Cận cảnh công nhân đang làm việc ở nhà máy xe lửa

Nhà máy xe lửa Bình Dương có gì Những chiếc xe lửa được sửa chữa tại nhà máy


Nhà máy xe lửa Bình Dương là điểm đến lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm Bình Dương. Mong rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có chuyến đi nhiều trải nghiệm thú vị nhất. 


Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)