Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Bhutan

Chùa Kichu Lhakhang Bhutan – ngôi chùa thiêng lâu đời nhất Bhutan

Thứ năm, 04/08/2022, 16:09 GMT+7

Chùa Kichu Lhakhang Bhutan là ngôi chùa lâu đời nhất của đất nước hạnh phúc Bhutan nằm ở thung lũng Paro. Đây cũng là một trong những pháo đài đầu tiên được Vương quốc Bhutan xây dựng.

test

Giới thiệu về chùa Kichu Lhakhang Bhutan

Chùa Kichu Lhakhang Bhutan còn có tên gọi khác là chùa Lho Kyerchu hay chùa Kyerchu. Đây là một tu viện Phật giáo linh thiêng ở dãy núi Hy Mã Lạp Sơn. Ngôi chùa tọa lạc ở Lang Gewog, Q. Paro.

Thời gian đến tham quan tu viện là từ 9h00 sáng đến 12h00 trưa; chiều bắt đầu từ 1h00 – 5h00 chiều. Chùa không thu phí vào cửa đối với cả người dân địa phương và khách du lịch.

Sân bay gần chùa Kichu Lhakhang Bhutan nhất là sân bay quốc tế Paro. Bạn có thể đáp chuyến bay tới đây rồi thuê taxi tới chùa.

 

Giới thiệu về chùa Kichu Lhakhang BhutanNgôi chùa Kichu Lhakhang ở Bhutan

 

Thời gian lý tưởng đến tham quan chùa Kichu Lhakhang Bhutan

Bạn nên tới chùa Kichu Lhakhang Bhutan tham quan vào mùa xuân và mùa đông (từ tháng 11 – tháng 4 năm sau). Lúc đó cả thung lũng Paro đẹp ngoạn mục bởi rất nhiều loài hoa đua nhau nở. Đặc biệt, nếu tới vào thời gian đó, du khách còn được trải nghiệm hoạt động đi bộ đường dài từ sân bay đến chùa mà không bị cái nóng của mùa hè hay những cơn mưa lớn gây ảnh hưởng.

Ở thung lũng Paro đón nhận những cơn mưa lớn từ tháng 6 – tháng 9. Đó cũng là thời gian bạn nên hạn chế hành hương đến chùa Kichu Lhakhang Bhutan bởi các con đường lầy lội do mưa lớn.

 

Thời gian lý tưởng đến tham quan chùa Kichu Lhakhang BhutanBạn có thể đến tu viện này vào mùa xuân và mùa đông. Ảnh: tdollkar_official

 

Lịch sử xây dựng chùa Kyichu Lhakhang Bhuatan

Theo câu chuyện được kể lại rằng Songtsen Gampo là người đã cho xây dựng chùa Kyichu Lhakhang để chế ngự một con quỷ dữ khổng lồ làm hại dân lành khắp Tây Tạng. Con quỷ đó đã cản trở việc mở rộng Phật giáo trên núi. Do vậy, để đánh bại quỷ dữ, vị vua Phật giáo đầu tiên ở Tây Tạng đã cho tiến hành xây dựng 108 ngôi chùa và Kyichu Lhakhang là một trong số đó. Đó cũng chính là ngôi chùa cổ và quan trọng hàng đầu Bhutan.

 

Lịch sử xây dựng chùa Kyichu Lhakhang BhuatanNgôi chùa này được xây dựng trấn giữ quỷ 

 

Tu viện Kyichu Lhakhang là một tổ hợp gồm nhiều ngôi đền đôi. Ngoài đền đầu tiên được xây dựng bởi Songtsen Gampo vào TK VII thì Thái hậu của Bhutan là Ashi Kesang Choden đã cho xây dựng ngôi đền thứ 2 vào năm 1968. Lý do khiến cho Kyichu Lhakhang là một thư viện quan trọng là bởi các chuyến hành hương, viếng thăm của nhiều học giả Phật giáo quan trọng qua nhiều thời kỳ. Trong thời gian qua, tu viện này đã được viếng thăm bởi Lam Khả Nga, Je Sherub Gyletshen, Guru Rinpoche và Phajo Drugom Zhigpo.

 

Lịch sử xây dựng chùa Kyichu Lhakhang BhuatanNgày nay, tu viện này trở thành điểm hành hương quen thuộc của nhiều du khách 
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bhutan tự túc từ A - Z

 

Kiến trúc độc đáo chùa Kyichu Lhakhang Bhuatan

Chùa Kyichu Lhakhang Bhuatan là một trong 12 đền chính trong tổng 108 đền thờ được xây dựng dọc Tây Tạng và khu vực ở biên giới. Ngôi đền này có nhiều vị Thánh sư nổi tiếng đến thăm và ban phước. Trong đó có Đại sư Liên Hoa Sinh vào TK VIII,… Nhiều học giả đã góp phần mở rộng quy mô ở khu vực bên ngoài đền.

 

Kiến trúc độc đáo chùa Kyichu Lhakhang BhuatanNgôi chùa do Songtsen Gampo xây dựng

 

Phòng bên trong của điện thờ chính Jowo Lhakhang được đặt một bức tượng Phật Jowo Jamba từ thế kỉ thứ 7. Bức tượng đó nằm giữa 8 tượng Bồ tát, Đại sư Liên Hoa Sinh và tượng ngài Zhabdrung. Phòng bên ngoài của điện thờ hiện đang lưu giữ một bức tượng Quan Thế Âm 11 đầu, 1000 tay. Ngoài ra, còn có phòng điện thờ Guru Lhakhang được xây dựng vào năm 1968 do Hoàng hậu Ashi Kesang Wangchuk khởi xướng. Điện thờ này gây ấn tượng bởi bức tượng Đại sư Liên Hoa cao 5m và là nơi bảo quản tro cốt của Đức Dilgo Khyentse Rinpoche. Vị thánh sư được tôn kính này đã viên tịch vào năm 1991 và an táng vào năm 1992.

 

Kiến trúc độc đáo chùa Kyichu Lhakhang BhuatanẢnh: -tshering_tshomo14

 

Hàng năm, đất nước Bhutan đón hàng trăm nghìn lượt du khách cùng các tín đồ Phật môn tới chùa Kyichu Lhakhang Bhuatan để chiêm ngưỡng các chánh điện và thưởng lãm hai cây cam ở trong khuôn viên tu viện. Hai cây cam đó ra hoa kết trái quanh năm.

Ngôi chùa Kyichu Lhakhang Bhuatan hiện vẫn đang duy trì được nhiều nghi lễ truyền thống thường niên. Luân xa cầu nguyện, Bảo tháp và tổ hợp đại điện được đặt ở trong lòng núi. Trong sân chùa có đặt một bức tượng khổng lồ của Guru Padmasambhava. Khi đi tham quan, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp được những bánh xe cầu nguyện, khu nhà ở của nhà sư, bảo tháp dành cho Naga và cung điện thờ phụng Naga.

 

Kiến trúc độc đáo chùa Kyichu Lhakhang BhuatanHiện nhiều lễ nghi truyền thống vẫn được duy trì ở chùa 

 

Bên ngoài chính điện của chùa Kyichu Lhakhang Bhuatan là một miếu thờ. Khi bước ra khỏi đại điện du khách sẽ thấy được ngôi miếu thứ 2 có bức tượng Guru Rinpoche và Kurukulla cao 5 mét, trên tay đang cầm một cung tên bằng bằng hoa. Màu sắc trên các công trình cũng như các họa tiết hiện vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn.

 

Kiến trúc độc đáo chùa Kyichu Lhakhang BhuatanẢnh: _lusttforlifebabe_

 

Tu viện này được bao bọc bởi thiên nhiên xanh mát. Bên cạnh đó sự linh thiêng của chốn Phật giáo mang đến một không khí hết sức an lành, thanh tịnh. Khi đến đây, bạn sẽ thấy được từng nhóm tu sĩ ở khắp mọi nơi trong khuôn viên tu viện. Đặc biệt, Kyichu Lhakhang còn là nơi rất quan trọng với những tín đồ nghệ thuật, sử gia hay các du khách hành hương ở khắp mọi nơi. Bởi ngôi chùa không những là nơi lan tỏa ánh đạo từ bi, trí tuệ mà còn là nơi thưởng lãm về nghệ thuật, văn hóa.

 

Kiến trúc độc đáo chùa Kyichu Lhakhang BhuatanKhông gian xanh mát ở tu viện. Ảnh: theradawangmo
 

 

Những điểm hành hương không thể bỏ lỡ khi đến Bhutan
 

Tu viện Paro Taktsang

Paro Taktsang là tu viện nổi tiếng nhất ở Bhutan nằm ở núi Himalaya, trên độ cao khoảng 3000m so với mực nước biển. Công trình này được xây dựng trên một vách núi đá granit cheo leo nhìn xuống được thung lũng Paro tuyệt đẹp. Tu viện Paro Taktsang được người dân Bhuatan rất tôn kính bởi nó gắn liền với lịch sử của Phật giáo Bhutan.

Hàng năm, có rất nhiều du khách không quản ngại đường sá xa xôi, vất vả mà thực hiện chuyến hành hương đến Paro Taktsang.

 

Chùa Kichu Lhakhang Bhutan và những tu viện nổi tiếng ở BhutanTu viện Paro Taktsang nằm trên vách núi cheo leo 

 

Tu viện Tango

Cách Thủ đô Thimphu tầm 10 dặm về hướng Bắc, tu viện Tango là nơi hành hương nổi tiếng và được nhiều du khách ghé thăm ở Bhutan. Tu viện này có lịch sử khá lâu đời, được xây từ những năm 1688. Các tòa nhà của tu viện được xây kiểu gối đầu vào những vách đá và hang động. Về họa tiết trang trí và kiến trúc thì tu viện Tango có khá nhiều điểm tương đồng với những công trình Phật giáo khác ở Bhutan.

 

Chùa Kichu Lhakhang Bhutan và những tu viện nổi tiếng ở BhutanTu viện Tango

 

Tu viện Tashichho dzong

Tu viện Tashichho dzong trước đây đã bị thiên tai và hỏa hoạn phá hủy khá nhiều nhưng giờ đã được xây dựng lại với quy mô lớn hớn trước rất nhiều. Không chỉ là nơi dâng hương, cầu nguyện mà Tashichho dzong còn là địa điểm đặt ngự phòng của vua, một cơ quan hành chính của vương quốc Bhutan cùng nhiều cơ quan cấp cao khác. Bởi thế, du khách sẽ không được tự do xâm phạm và chỉ được ngắm nhìn tu viện này từ bên ngoài.

 

Chùa Kichu Lhakhang Bhutan và những tu viện nổi tiếng ở BhutanTu viện Tashichho dzong

 

Ngôi chùa Kichu Lhakhang Bhutan thật linh thiêng và đặc biệt phải không nào. Hãy lên kế hoạch du lịch Bhutan và đến chiêm ngưỡng ngôi chùa độc đáo này ngay thôi.

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)