Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Myanmar

Bảo tháp Mingun Pahtodawgyi - tàn tích đẹp huyền bí trên đất Myanmar

Thứ năm, 24/03/2022, 14:09 GMT+7

Bảo tháp Mingun Pahtodawgyi từng được kỳ vọng sẽ trở thành bảo tháp lớn nhất thế giới, tuy nhiên công trình đã dở dang và ngày nay đã trở thành một tàn tích. 

Đến thị trấn Mingun thăm bảo tháp Pahtodawgyi

Đất nước Phật giáo Myanmar với nhiều điểm đến đẹp và hấp dẫn, đặc biệt là các công trình kiến trúc tâm linh. Ngày nay, ở thị trấn Mingun hiện vẫn còn tồn tại bảo tháp Mingun Pahtodawgy vô cùng đẹp và kỳ vĩ. Dù là một phế tích nhưng đây trở thành tọa độ rất hút khách ở thành phố Mandalay.
 

bảo tháp Mingun Pahtodawgyi ở đâuBảo tháp Pahtodawgyi nằm ở thành phố Mandalay. Ảnh: @travelwithcg


Trong hành trình du lịch Myanmar sắp tới, bạn có thể lên kế hoạch vi vu Mandalay nằm ở khu vực Tây Bắc miền Trung nước này. Nơi đây có thị trấn Mingun, cách trung tâm Mandalay chỉ 10 km, là nơi lưu giữ bảo tháp từng được kỳ vọng sẽ lớn nhất thế giới. 
 

bảo tháp Mingun Pahtodawgyi ở đâuBảo tháp này thuộc thị trấn Mingun. Ảnh: @zayyarlin84


Pahtodawgyi là bảo tháp sở hữu vị thế đắc địa ngay bên bờ sông Irrawaddy, mang đậm dấu ấn kiến trúc cổ xưa cùng quy mô cực kỳ hoành tráng. Điểm đến này mang vẻ đẹp trầm tư, tĩnh lặng giữa thị trấn Mingun Myanmar yên bình, không bị tác động quá nhiều bởi cuộc sống đô thị hóa. 

>>Xem thêm: Những trải nghiệm Mandalay tuyệt vời nhất định phải thử


Câu chuyện lịch sử về bảo tháp Pahtodawgyi

Myanmar là quốc gia có rất nhiều những đền đài, chùa chiềng, bảo tháp Phật giáo với lối kiến trúc siêu đẹp, đại diện cho một nền tôn giáo phát triển phồn thịnh ở khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh những ngôi chùa quá nổi tiếng như Shwedagon, Chauk Htat Gyi, Shwemawdaw,… thì bảo tháp Pahtodawgyi cũng là công trình cực kỳ đặc biệt.
 

Câu chuyện về bảo tháp Mingun PahtodawgyiBảo tháp được xây dựng từ năm 1790. Ảnh: @watatsi


Ngược thời gian trở về quá khứ vào cuối thế kỷ 18, năm 1790 nhà vua Bodawpaya cho xây dựng bảo tháp này với mục tiêu trở thành bảo tháp lớn nhất thế giới. Trước đó, nhà vua đã nhận được thánh tích răng Phật - một món quà do phái đoàn Trung Quốc ghé thăm và tặng. Vì thế, vua Bodawpaya đã cho xây dựng bảo tháp để cất giữ. 
 

Câu chuyện về bảo tháp Mingun PahtodawgyiNhà vua Bodawpaya cho xây bảo tháp để cất bảo vật mà phái đoàn Trung Quốc tặng. Ảnh: @jasminealley


Vua Bodawpaya mong muốn xây nên một công trình có quy mô lớn trong nước và cả trên thế giới lúc bấy giờ. Theo kế hoạch ban đầu, bảo tháp có thể sẽ cao đến 150 mét, đứng sừng sững bên dòng sông Irrawaddy thơ mộng.
 

Câu chuyện về bảo tháp Mingun PahtodawgyiHàng nghìn tù binh, nô lệ đã được huy động để xây dựng bảo tháp Pahtodawgyi. Ảnh: @fertarran


Để phục vụ cho việc xây dựng công trình này, nhà vua đã bắt hàng nghìn nô lệ và tù nhân chiến tranh làm việc liên tục trong 7 năm. Đó là khoảng thời gian mà bảo tháp đạt được 1/3 theo kế hoạch ban đầu, cao đến 50 mét. Tuy nhiên, việc xây dựng này tốn nhiều sức người lẫn sức của, khiến cho dân chúng và nhân công tỏ ra bất mãn.
 

Câu chuyện về bảo tháp Mingun PahtodawgyiCông trình này từng được kỳ vọng trở thành bảo tháp lớn nhất thế giới. Ảnh: @wanderdreads


Để ngăn chặn việc xây dựng này tiếp diễn, người dân đã bịa ra một lời tiên tri về việc vương quốc sẽ chấm dứt khi công trình hoàn thành. Vốn là một người mê tín nên vua Bodawpaya đã ra lệnh dừng lại. Từ đó hình thành nên tàn tích Mingun Pahtodawgyi tồn tại cho đến ngày nay. 
 

Câu chuyện về bảo tháp Mingun PahtodawgyiNgày nay, nơi đây chỉ còn lại là một tàn tích. Ảnh: @_letsescapetogether_


Bên cạnh đó, nhiều nhà sử học cho rằng việc thiếu lao động, thiếu kinh phí và những khó khăn về kỹ thuật cũng có thể là nguyên nhân khiến cho dự án không thể tiếp tục. Đến khi nhà vua qua đời vào 1819, công trình này dừng vô thời hạn và những người kế vị của ông cũng bỏ phế ngôi bảo tháp.

>>Xem thêm: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt


Vẻ đẹp của bảo tháp Mingun Pahtodawgyi

Dù giấc mơ biến Pahtodawgyi trở thành bảo tháp lớn nhất thế giới đã tan vỡ nhưng ngày nay, đây vẫn là điểm đến ở Myanamar sở hữu kiến trúc tuyệt đẹp. Tàn tích hiện tại vẫn rất hùng vĩ với chiều cao 50 mét, rộng 70 mét và hiện lên như một tòa lâu đài với màu gạch đỏ bị thời gian bào mòn. 
 

Vẻ đẹp của bảo tháp Mingun Pahtodawgyi
Bảo tháp Pahtodawgyi cao 50 mét, rộng 70 mét. Ảnh: @jin.ninh


Phần trung tâm của bảo tháp hướng thẳng ra bờ sông với cổng vào được thiết kế bằng những đường nét tinh xảo, đậm dấu ấn văn hóa Phật giáo. Bên trong lối vào có đền nhỏ thờ các bức tượng Phật. Ngoài ra, phía trước tháp còn có hai bức tượng sư tử khổng lồ làm nhiệm vụ canh giữ đền bị vỡ do một trận động đất. 
 

Vẻ đẹp của bảo tháp Mingun PahtodawgyiThời gian và động đất đã khiến nơi này trở thành một tàn tích cũ kỹ. Ảnh:@joey.travel.avy

Bảo tháp Mingun Pahtodawgyi dù dang dở vẫn ẩn chứa một vẻ đẹp huyền bí cũng sự lộng lẫy và hoành tráng trong ảnh check in của du khách. Đây đây, bạn có thể dành thời gian chiêm ngưỡng từng đường nét kỳ công, ngắm màu gạch đã bạc đi theo năm tháng và chụp vài bức ảnh kỷ niệm. 
 

Vẻ đẹp của bảo tháp Mingun PahtodawgyiNơi đây là điểm đến mà du khách yêu thích khi khám phá Mandalay.Ảnh: @j_anandary


Nhiều thế kỷ đã trôi qua, Mingun Pahtodawgyi trở thành một chứng nhân lịch sử, chứng kiến nhiều biến cố của thành phố Mandalay. Đặc biệt nhất là trận động đất diễn ra vào năm 1838 và 2012. Hai trận động đất này khiến cho bảo tháp xuất hiện nhiều vết nứt khổng lồ. Tuy nhiên hiện tại, công trình vẫn hiên ngang và không có dấu hiệu sụp đổ.
 

Vẻ đẹp của bảo tháp Mingun PahtodawgyiBảo tháp bị nứt lớn sau 2 trận động đất. Ảnh: @ceavschua


Đến thăm bảo tháp Mingun Pahtodawgyi, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng chiếc chuông bằng đồng khổng lồ nằm cách đó không xa. Chiếc chuông này có trọng lượng đến 90 tấn, được gìn giữ nguyên vẹn theo thời gian. Trong quá khứ, nhà vua Bodawpaya từng kỳ vọng sẽ đặt chiếc chuông này vào bảo tháp Pahtodawgyi khi công trình hoàn thành.


Lưu ý khi du lịch thị trấn Mingun 

Thị trấn Mingun – nơi gìn giữ phế tích Pahtodawgyi vốn là một ngôi làng cổ với những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời. Đến đây, du khách có cảm giác như đi ngược thời gian trở về quá khứ, bước vào thế giới của những công trình Phật giáo đẹp và ấn tượng.
 

Lưu ý khi khám phá bảo tháp Mingun PahtodawgyiThị trấn Mingun vốn là một ngôi làng cổ. Ảnh: @instamandalay


Ngày nay, làng cổ này đã trở thành điểm đến ở Myanmar rất được du khách yêu thích, đồng thời là tọa độ du lịch danh tiếng. Thăm ngôi làng, bạn sẽ có cơ hội chụp thật nhiều những bức ảnh đẹp của bảo tháp Pahtodawgyi và nhiều đền chùa đẹp khác ở nơi này. 
 

Lưu ý khi khám phá bảo tháp Mingun PahtodawgyiỞ đây còn có ngôi chùa trắng kiến trúc tuyệt đẹp mà du khách nên ghé thăm. Ảnh: @femmetravel


Sau khi khám phá bảo tháp, nếu có thời gian, bạn hãy tiếp tục khám phá chùa trắng Hsinbyume. Đây cũng là công trình sở hữu kiến trúc thật đẹp với 7 lớp hành lang lượn sóng bao quanh chùa, mang ý nghĩa biểu tượng cho 7 ngọn núi bao xung quanh. Chắc hẳn chuyến đi này của bạn sẽ mang về vô vàn những bức ảnh đẹp và ấn tượng.
 

Lưu ý khi khám phá bảo tháp Mingun PahtodawgyiDu lịch Myanmar, bạn nhớ khám phá bảo tháp Pahtodawgyi. Ảnh: @denifn


Có thể nói rằng bảo tháp Mingun Pahtodawgyi dù không thể được xây dựng để trở thành bảo tháp lớn nhất thế giới nhưng vẫn là điểm đến văn hóa, tâm linh có giá trị tại thành phố Mandalay nói riêng và Myanmar nói chung. Vì thế, có dịp đến đất nước vạn chùa, bạn nhớ một lần đến đây để chiêm ngưỡng công trình vĩ đại và tuyệt đẹp này. 
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)